Giúp trẻ thích nghi với trường lớp trong năm học mới

Trẻ luôn cần phải có một khoảng thời gian để thích nghi với trường lớp sau khi nghỉ Hè dài ở nhà. Phụ huynh cần khuyến khích, động viên để trẻ có hứng thú với việc đi học. Sau đây là một số gợi ý cho cha mẹ:

1. Giới thiệu về trường học

Cha mẹ nên giới thiệu qua về những điều thú vị mà con sẽ được tiếp xúc trong trường học trong học kỳ sắp tới cũng như chia sẻ về những khó khăn mà con gặp phải. Hỏi han và bàn luận với con một cách cởi mở, tích cực. Việc có thể tự do bày tỏ suy nghĩ về trường học sẽ khơi dậy sự háo hức và tò mò ở trẻ.

Đối với các trẻ chưa đi học bao giờ hoặc đang trong thời gian chuyển cấp, cha mẹ có thể dẫn trẻ đi thăm trường, ngó nghiêng vào lớp học. Làm quen với trường mới có thể giúp trẻ dạn hơn khi đi học

2. Kết hợp với việc đọc sách

Kiểm tra thời khóa biểu xem trẻ sẽ học bài gì trong năm, liệt kê danh sách các tác phẩm và đọc cho trẻ nghe trong suốt mùa hè. Giới thiệu rằng trong năm học trẻ sẽ còn được tìm hiều nhiều tác phẩm còn hay hơn nữa. Cách này sẽ kích thích trí tò mò và khiến trẻ vô cung hào hứng với việc đi học.

3. Tăng cường khen ngợi, động viên.

Hãy gợi cho trẻ nhớ đến những ưu điểm, thành tích mà trẻ đã đạt được trong năm vừa qua như bài kiểm tra đạt điểm cao, giấy khen học sinh giỏi, hay những giải thưởng trong các hoạt động ngoại khóa tại trường . Tập trung vào những thành tựu trong quá khứ của trẻ để khuyến khích trẻ phát huy trong năm học mới. Tuy nhiên, nên khéo léo để không tạo ra áp lực phải thành công đối với trẻ.

4. Tạo cảm hứng với những hoạt động ở trường.

Bàn luận với con về những chủ đề xoay quanh trường học như chất lượng thức ăn trong bữa trưa, những hoạt động văn nghệ chào mừng ngày khai giảng, các lễ hội trong nắm,…  Điều này không những khiến con bạn có chính kiến mà còn giúp trẻ năng động hơn với những hoạt động ngoại khóa.

5. Lập cây thành tích

Cây thành tích sẽ có tất cả những thành tích của trẻ. Vẽ cây có nhiều nhánh trên bảng, mỗi thành tích là một chiếc lá khác nhau làm bằng các tờ giấy. Mỗi khi trẻ thấy đã đạt được thành tích trong học kỳ như đạt điểm tốt, được thầy cô giáo khen, giúp đỡ người khác, chia sẻ khó khăn thì cha mẹ sẽ gắn thêm 1 chiếc lá. Đến cuối kỳ, cây thành tích của trẻ sẽ xum xuê những lá “chiến công” trong suốt học kỳ.

Theo Schoolbus

Lượt đọc: 2,523