Giúp con ôn lại bài cũ

Năm học mới đã đến gần, trẻ sẽ phải làm quen với thời gian biểu học tập dày đặc và thường xuyên hơn. Việc ôn lại bài cũ  giúp trẻ ghi nhớ những kiến đã được học trên lớp, đồng thời tạo nền tảng cơ bản vững chắc để trẻ học thêm những điều mới.  Phụ huynh tất nhiên không thể học bài hộ con mình, tuy nhiên có thể lưu ý những điều sau đây để con có thể ôn bài tốt hơn:

Lên lịch học tập

Giúp trẻ tự dựng cho mình một thời gian biểu ôn tập. Thời gian biểu này có thể bao gồm thứ, ngày, chi tiết của môn học, đề cương ôn luyện, mỗi mục lại có thời hạn ôn luyện rõ ràng, khuyến khích trẻ tự theo dõi việc ôn luyện có đi đúng tiến độ không.

Phụ huynh nên cùng ôn luyện với con và đặt ra những mục tiêu thực tế trong thời gian nhất định. Việc đạt được từng mốc nho nhỏ sẽ là động lực để trẻ phấn đấu hoàn thành toàn bộ phần ôn luyện. Cố gắng kiểm tra xem con đã hoàn thành mục tiêu chưa va hoàn thành thế nào. Nếu như con bạn không thể đạt được “chỉ tiêu”, không nên tỏ thái độ tiêu cực với trẻ mà phụ huynh nên cố gắng tìm hiểu nguyên do và giúp đỡ trẻ tiếp tục học.

Tạo cảm hứng học tập

Những lời khen ngợi và những phần thưởng luôn luôn hữu dụng để khuyến khích trẻ.

Ngay trong thời gian biểu ôn tập, hãy đưa ra những phần thưởng nhỏ nếu như bé đạt được một số mục tiêu. Đây có thể là được xem chương trình TV yêu thích, đến nhà bạn chơi hoặc một buổi chiều nghỉ ngơi.

Tránh hứa suông, nếu phụ huynh đã hứa một chuyến du lịch cho cả nhà thì dù bận thế nào, hãy sắp xếp thời gian cho kỳ nghỉ.

Không gian học

Phụ huynh nên tạo điều kiện cho nơi ôn tập của bé càng yên tĩnh càng tốt.

Nếu bé đang rất ham học, phụ huynh cũng nên chắc chắn rằng bé không bị học “quá tải”. Nghỉ ngơi là rất cần thiết, phụ huynh nên ghi nhớ công thức 90-20, cứ 90 phút tập trung thì nên dành 20 phút nghỉ ngơi. Uống nước, chơi thể thao, nghe nhạc hoặc xem tivi đều là những phương pháp tốt để thư giãn trước khi tiếp tục quá trình ôn luyện.

Học nhóm cũng rất có lợi, mặc dù có lúc các bé mải nói chuyện mà quên cả làm bài. Tuy nhiên nhờ học nhóm mà các bé có thể nảy sinh ra nhiều ý tưởng mới, cùng chia sẻ và áp lực kỳ thi và giúp đỡ nhau trong những bài khó. Nếu con bạn không hiểu  bài học,

Lượt đọc: 2,772