Dạy trẻ mẫu giáo sử dụng kéo

 Đôi bàn tay nhỏ xinh của trẻ có thể phát triển các kỹ năng vận động khi học cách sử dụng kéo thích hợp.

Cắt bằng kéo đòi hỏi sự phân chia các chức năng cụ thể của những ngón tay như ngón cái, ngón trỏ và ngón đeo nhẫn, ngón út. Đây có thể được coi là thách thức đối với trẻ nhỏ. Mặc dù trẻ khoảng 3 – 4 tuổi có thể điều khiển và sử dụng những động tác cơ bản để cắt nhưng các kỹ năng này sẽ không phát triển đầy đủ cho đến khi trẻ tròn 6 tuổi. Nếu trẻ đang bắt đầu thể hiện mối quan tâm về việc sử dụng kéo, hãy cho con luyện tập các kỹ năng vận động theo những gợi ý dưới đây.

Chọn kéo tốt

Kéo có rất nhiều kích thước khác nhau, bởi thế hãy lựa chọn một chiếc kéo vừa với đôi bàn tay của trẻ. Theo kinh nghiệm của những người đi trước thì hãy chọn cho trẻ những chiếc kéo không có đầu nhọn, lưỡi vừa đủ sắc để trẻ cắt thử những nhát kéo đầu tiên. Những chiếc kéo cùn sẽ làm giấy bị gấp lại không cắt được.

Là cha mẹ, ai cũng nghĩ “kéo an toàn” là lựa chọn tốt nhất cho người mới bắt đầu  sử dụng nhưng nếu kéo quá cùn trẻ thường cắt không được và dễ dẫn đén chán nản.

Trẻ thuận tay nào thì nên sử dụng kéo thuận cho tay đó. Có kéo cho người thuận tay trái và tay phải. Ví dụ trẻ thuận tay trái thì nên sử dụng kéo tay trái. Lưỡi trên của kéo trái nằm ở phía bên trái để trẻ có thể nhìn thấy những đường cắt và ngược lại.

Cầm kéo đúng cách giúp trẻ dễ dàng cắt các sản phẩm

Hãy chú ý đối với kéo được sử dụng cho cả hai tay thuận. Mặc dù những loại kéo này được cấu tạo để cả hai tay đều có dễ cầm nhưng lưỡi kéo trên của loại kéo này luôn nằm phía bên tay phải, việc này sẽ làm cho những người thuận tay trái khó nhìn thấy dòng cắt.

Trẻ em có nhu cầu đặc biệt, tay yếu, hoặc có vấn đề về phối hợp có thể cần những chiếc kéo đặc biệt, thích hợp để bắt đầu, và theo thời gian trẻ sẽ có những tiến bộ nhất định. Có rất nhiều loại kéo chức năng tốt dành riêng cho trẻ có hạn chế về thể chất. Ví dụ như kéo lò xo, mũi kéo sẽ tự động mở ra sau khi cắt. Những loại kéo này rất hữu dụng với trẻ bị yếu tay, khả năng phối hợp bị hạn chế. Hoặc kéo bàn gắn thích hợp với trẻ chỉ sử dụng được một tay.

Sử dụng kéo an toàn

Sử dụng kéo an toàn là điều rất quan trọng và luôn phải nhấn mạnh đầu tiên mỗi khi trẻ bắt đầu sử dụng kéo. Có hai nguyên tắc sử dụng kéo an toàn cần áp dụng cho lớp mẫu giáo:

  • Kéo chỉ sử dụng để cắt giấy. Ngoài ra không sử dụng kéo cho các mục đích khác (như  cắt bút màu, quần áo, tóc và mồm miệng tay chân). Khi trẻ muốn lấy kéo để cắt thứ gì đó không phải giấy thì người lớn phải chú ý và ngăn lại. Nếu vấn đề này tiếp tục xảy ra thì trẻ sẽ bị tịch thu kéo và không được phép sử dụng nữa.
  • Tránh di chuyển khi đang cầm kéo. Không được cho trẻ đi xung quanh lớp học khi trên tay đang cầm kéo. Nếu bắt buộc phải di chuyển thì cần hướng dẫn trẻ bỏ các ngón ra khỏi tay cầm của kéo, đóng lưỡi kéo lại, nắm chặt phần  lưỡi kéo trong lòng bàn tay. Khi di chuyển nên cầm kéo sát vào người. Bằng cách này, trẻ sẽ tránh được những rủi ro không đáng có.

Luyện tập kỹ năng vận động

Trước khi hướng dẫn trẻ sử dụng kéo, hãy để trẻ tham gia vào các hoạt động thú vị và phủ hợp để tăng thêm lực, cải thiện sự phối hợp của cơ bàn tay và ngón tay.

Một số trò tham khảo: Xé giấy thành từng mảnh nhỏ để kết hợp sử dụng cùng lúc 2 bàn tay, đục những lỗ hổng trên thẻ card  hay giấy để tăng sức mạnh cho ngón tay hay bóp nước ra khỏi những đồ chơi thả trong bồn tắm để tay được hoạt động nhiều hơn.

Theo Parent

 Tại lớp học FasTracKids, trẻ luôn có rất nhiều cơ hội để tự mình sử dụng kéo để làm đồ trong bài học. FasTracKids – Chương trình Làm giàu kiến thức, Phát triển tư duy và Rèn luyện kỹ năng đến từ Hoa Kỳ mang đến cho trẻ nhỏ những kỹ năng, trải nghiệm và cơ hội cho cả cuộc đời. Tìm hiểu ngay tại đây.

Lượt đọc: 9,381