LỢI ÍCH CỦA TÌNH BẠN ĐỐI VỚI TRẺ EM

Chúng ta đều nhớ về người bạn thời thơ ấu đầu tiên của mình. Người mà chúng ta phấn khích khi nhìn thấy trong trường. Lợi ích của tình bạn là những cuộc hẹn hò đi chơi đầy phiêu lưu, vui nhộn và tiếng cười. 

Ngay cả bây giờ, khi trưởng thành, lợi ích của tình bạn vẫn là một phần vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, từ việc chia sẻ các vấn đề, xin lời khuyên, những tiếng cười không kiểm soát và những khoảng thời gian vui vẻ, chia sẻ những sự kiện trong đời và những khoảnh khắc đáng tự hào nhất, bạn bè giúp mỗi chúng ta xác định được con người thật của bản thân.

Đối với trẻ em, kết bạn là một phần quan trọng trong quá trình trưởng thành và là một phần thiết yếu của sự phát triển xã hội và tình cảm của trẻ. Các đặc tính như năng lực xã hội, lòng vị tha, lòng tự trọng và sự tự tin đều được cho là có mối tương quan thuận với việc có bạn bè. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tình bạn cho phép trẻ em hiểu thêm về bản thân và phát triển bản sắc riêng của trẻ. Và, khi trẻ trưởng thành, bạn bè có thể giúp giảm bớt căng thẳng và điều hướng những trải nghiệm phát triển đầy thử thách, đặc biệt là trong những năm thiếu niên.

Lợi ích của tình bạn

Nhưng nó không chỉ là lợi ích xã hội và tình cảm; bạn bè có thể ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe của trẻ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ chơi thường xuyên với những người bạn năng động ít đề cập đến những rào cản đối với việc rèn luyện tâm lý, chẳng hạn như lòng tự trọng thấp, cảm thấy thiếu ý thức hoặc không thích thú.

Tuy nhiên, không phải lúc nào trẻ cũng dễ dàng biết cách quản lý tình bạn và học cách giữ và kết bạn mới liên quan đến một số kỹ năng trẻ cần học và phát triển. Đối với một số trẻ, những kỹ năng này đến rất tự nhiên, dễ dàng di chuyển đến và rời khỏi các nhóm bạn bè, chia sẻ kinh nghiệm của chúng và mở lòng với những người mới.

Đối với những người khác, thế giới của tình bạn có thể khó định hướng hơn nhiều.

Việc quản lý và xây dựng các mối quan hệ của chính mình là có lợi cho trẻ em, mặc dù với tư cách là cha mẹ và người chăm sóc, chúng ta có thể muốn chịu trách nhiệm hoặc can thiệp. Nhưng có những cách chúng ta có thể giúp con cái định hướng tình bạn, trở nên tự tin hơn và giúp xây dựng và phát triển các kỹ năng xã hội của trẻ.

  • Giúp con bạn phát triển các kỹ năng xã hội tích cực ngay từ khi còn nhỏ. Giúp trẻ hiểu tầm quan trọng của việc chia sẻ, xem xét cảm xúc của người khác và lắng nghe lẫn nhau. Những điều này có thể được hỗ trợ bằng cách tổ chức nhiều cơ hội cho con bạn gặp gỡ nhiều người khác nhau
  • Chứng minh cho con bạn thấy tình bạn hoạt động như thế nào bằng cách cho trẻ thấy cách bạn cư xử với bạn bè của mình
  • Giúp con bạn tìm những đứa trẻ khác có cùng sở thích, chẳng hạn như thông qua câu lạc bộ bơi lội, lớp học khiêu vũ, đội footy hoặc nhóm kịch – trẻ chọn bạn dựa trên những sở thích giống nhau
  • Đối với những trẻ lớn hơn có thể cảm thấy ngại ngùng hoặc lo lắng, hãy cho trẻ vài chiếc tàu phá băng để bắt đầu cuộc trò chuyện với những người khác và đóng vai những gì chúng có thể nói với ai đó
  • Giúp con tìm ra những lĩnh vực mới mà trẻ quan tâm hoặc giúp tăng cường sự tự tin của trẻ trong các tình huống hàng ngày.

Tình bạn thời thơ ấu đầy thăng trầm. Đôi khi bạn có thể phải đối mặt với việc con bạn đi chơi với bạn của chúng. Tranh luận là một phần tự nhiên của tình bạn, tuy nhiên, đôi khi trẻ em và thanh niên khó quản lý và hiểu chúng. Đôi khi những xung đột này có vẻ nhỏ nhặt và tầm thường đối với chúng ta, nhưng có thể đánh gục sự tự tin của trẻ và chúng tự đổ lỗi cho chính mình.

Nếu con bạn thất vọng với một người bạn, hãy dành chút thời gian để trò chuyện với trẻ về cảm giác của con và bạn của con có thể cảm thấy như thế nào. Chia sẻ một số lời khuyên và giúp trẻ hiểu rằng tình bạn luôn có những thăng trầm.

Hệ thống Giáo dục Bé Thông Minh có các khóa học trải nghiệm rất thú vị, học sinh cần làm việc nhóm cùng các bạn để hoàn thành mục tiêu chung, học kết bạn, thảo luận và hướng dẫn nhau trong công việc, học cách chia sẻ và giao tiếp. Hãy liên lạc với chúng tôi khi con bạn đang trong độ tuổi từ 3-11 để nhận được những tư vấn tốt nhất.
Hotline: 0982929815 hoặc ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

Lượt đọc: 1,652