10 cách tuyệt vời giúp trẻ tham gia bảo vệ hành tinh xanh

Làm thế nào để tạo các thói quen thân thiện với môi trường cho trẻ?Khi trẻ em học mẫu giáo và những năm đầu trung học, trẻ em ngày càng ý thức hơn về thế giới rộng vượt ra khỏi không gian chật hẹp là ngôi nhà, trường học và khu phố của chúng. Đây có thể là một khoảng thời gian tuyệt vời để dạy cho con trẻ những kiến thức về môi trường và làm thế nào để chúng có thể làm việc cùng nhau nhằm xây dựng một hành tinh như một gia đình. Nếu bạn dạy cho con một số thói quen thân thiện với môi trường ở nhà thì đây có thể là một cách giúp đứa con đang tuổi lớn của bạn có thể đóng góp nhiều hơn nữa để phủ xanh hành tinh của chúng ta.

 1. Thông báo nhưng nói những thông tin cơ bản và mang tính lạc quan
Con trai tôi 7 tuổi đã xem bìa tạp chí trên bàn có một dòng tít về gấu trắng Bắc Cực bị đe doạ do sự nóng lên toàn cầu. Tôi quyết định nói thẳng với con- tôi nói có, hiện nay gấu Bắc Cực và các động vật hoang dã khác đang gặp nguy hiểm vì môi trường bị ô nhiễm. Nhưng tôi nhắc nhở con rằng tất cả chúng ta đều có thể làm một cái gì đó làm cho hành tinh xanh và giúp tạo một sự khác biệt và có lẽ nên giúp đỡ những con gấu Bắc cực và tất cả các sinh vật sống trên hành tinh của chúng ta.

 2. Dạy cho con tắt đèn để bảo vệ môi trường
Các bà của tôi là những người dân nhập cư và đã sống trong suốt thời gian chiến tranh ở Bắc Triều Tiên. Bà luôn nhắc nhở tôi tắt đèn và thậm chí không sử dụng quá nhiều giấy vệ sinh. Nhưng hóa ra, đây lại là những bài học tuyệt vời. Hãy dạy cho con bạn có thói quen tắt đèn và các thiết bị điện tử khi không sử dụng chúng nữa. Một hiệu quả ở đây là: giảm sử dụng điện có thể giúp cắt giảm hóa đơn chi tiêu của bạn.

 3. Nhắc nhở con tắt vòi nước khi đánh răng.
Một học sinh trung học đủ lớn để nhận thức rằng nước có từ các hồ chứa. Bạn cần phải giải thích rằng lãng phí nước có thể ảnh hưởng đến tất cả những người sống dựa vào nguồn nước đó cho con bạn hiểu. Lãng phí nước cũng có nghĩa là lãng phí nguồn năng lượng. Theo Tổ chức Bảo vệ môi trường, một vòi nước chảy trong năm phút là tương đương cho một bóng đèn 60 oát sáng trong 14 giờ.

 4. Sức mạnh của sự vui vẻ đối với tâm trí và cơ thể của bạn
Chỉ cho các con bạn làm thế nào để có thể vui vẻ không cần tới thiết bị điện tử. Chơi các trò chơi gia đình tập thể, đọc những cuốn sách yêu thích, hoặc chơi trò ném dĩa nhựa hoặc đạp xe trong công viên.

 5. Tạo tái chế dễ dàng
Sẽ dễ dàng hơn cho các học sinh trung học bảo vệ hành tinh xanh bằng cách chỉ định phân loại các thùng rác khác nhau như thủy tinh, kim loại, giấy và nhựa. Cho trẻ vẽ những bức tranh các loại tái chế để dán nhãn mỗi thùng. Vào mỗi một mùa, hãy để con trẻ giúp bạn tìm những bộ quần áo đã qua sử dụng, sách, đồ chơi và các vật dụng khác trong nhà để tặng cho những dân ở các địa phương.

 6. Chất tẩy rửa màu xanh lá cây và các công cụ.

Khi bạn và con bạn dọn nhà, hãy lựa chọn các loại khăn có thể sử dụng lại nhiều lần thay vì khăn giấy khi lau bụi, làm sạch gương, các đồ dùng khác. Hãy thử sử dụng các sản phẩm làm sạch có lợi với môi trường bất cứ khi nào có thể, chúng không chỉ tốt hơn cho môi trường mà còn tốt cho cả gia đình bạn.

7. Lựa chọn các túi và hộp đựng
Một cách dễ dàng khác để bảo vệ môi trường là chuyển sang sử dụng các thùng chứa có thể tái sử dụng cho bữa ăn trưa và ăn nhẹ và và đổ đầy nước sẽ dùng vào các chai không chứa chất BPA hoặc làm bằng kim loại thay vì mua nước đóng chai sẵn. Khi bạn đi mua sắm tạp phẩm, hãy dùng những chiếc túi có thể tái sử dụng.

 8. Mua túi lớn và đặt vào các túi nhỏ.
Thay vì mua các túi nhỏ và các thùng chứa ngũ cốc hoặc bánh quy giòn, hãy lựa chọn các gói lớn và phân chia nó thành các túi tái sử dụng nhỏ hơn nếu bạn cần dùng chúng trên đường đi.

9. Tái sử dụng các vật tư nghệ thuật
Tạo một số thùng nhỏ để đựng các vật liệu còn sót lại từ các dự án nghệ thuật. Bút chì màu bị hỏng, phế liệu, các nút, hầu như bất cứ cái gì có thể tái sử dụng được. Và bạn tiết kiệm càng nhiều thì bạn càng ít phải chi tiền để mua vật liệu mới cho dự án tiếp theo.

10. Đi ra ngoài!         
Nếu có thể, hãy đưa gia đình của bạn đến công viên hoặc khám phá một con đường mòn đi bộ. Không khí thiên nhiên có thể giúp cho trẻ có được hình ảnh rõ ràng về những gì chúng ta đang cố gắng bảo tồn và nhắc nhở chúng tại sao việc bảo vệ hành tinh xanh mỗi ngày lại quan trọng đến như vậy.

 

Lượt đọc: 4,930