Giáo dục sớm cho trẻ – thế nào là đúng?

Giáo dục sớm cho trẻ là một cụm từ mà ngày càng nhiều cha mẹ tìm kiếm. Và dĩ nhiên đi theo đó sẽ là những phương pháp nổi tiếng để có thể đáp ứng được nhu cầu mong muốn con được thông minh vượt trội. Nhưng mấy ai có thể nhìn ra được những ưu nhược điểm mà mình đã lựa chọn để áp dụng với con mình. Vậy đâu mới là nhận thức đúng đắn?

Hiện nay hai phương pháp nổi tiếng mà chúng ta thấy xuất hiện nhiều nhất đó là Montessori và Glenn Doman. Vậy chúng ta thử nhìn qua một chút về ưu nhược điểm của hai phương pháp này.

Montessori là phương pháp với tiến trình giáo dục đặc biệt dựa vào việc học qua cảm giác, tập trung phát triển năm lĩnh vực: giác quan, kỹ năng cuộc sống, ngôn ngữ, toán, địa lý và văn hóa. Phương pháp Montessori được áp dụng rộng rãi trên thế giới và thu được nhiều thành tựu, đặc biệt ở các nước Mỹ, Nhật, châu Âu. Nhìn chung đây là phương pháp học được đánh giá là tuyệt vời và cha mẹ không ngừng tìm kiếm bất kỳ trường mầm non nào áp dụng Montessori. Tuy nhiên, nó có những nhược điểm mà không nhiều cha mẹ nhận ra đó là không đề cao tương tác cá nhân và kích thích trí tưởng tượng, trong khi hai vấn đề này rất cần thiết khi trẻ lớn lên, để trẻ có được những mối tương tác tốt và đạt hiệu quả tốt trong công việc nếu trẻ có tư duy và sáng tạo.

Nói về Glenn Doman, phương pháp này chú trọng vào phát triển về cả vận động và trí tuệ cho trẻ từ khi mới sinh ra. Điểm đặc biệt nhất của phương pháp này là các tấm thẻ Flashcard. Trẻ có thể nhận biết hình ảnh, các con số và các chữ cái từ rất sớm. Và rất nhiều cha mẹ đã tự hào rằng con mình mới 3 tuổi đã biết đọc. Nhưng liệu cha mẹ đã từng nghĩ rằng, việc dạy chữ sớm cho con vô tình đang cản trở sự phát triển ngôn ngữ tự nhiên của con và khoác lên con một gánh nặng về sự tiếp nhận kiến thức? Và gánh nặng này sẽ còn ảnh hưởng lâu dài về sự phát triển của trẻ.

Trẻ từ 0-3 tuổi phát triển nhờ vào vui chơi tự nhiên. Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ của cha mẹ áp dụng lên con nếu ko làm một cách cẩn thận sẽ tạo áp lực cho não trẻ, gây ra những tổn thương không thể phục hồi. Giáo dục sớm không phải là gượng ép con học chữ, học đọc từ sớm để con thông minh mà đó là đặt con vào một môi trường năng động, với sự giúp đỡ, yêu thương của cha mẹ thông qua các trò chơi lành mạnh sẽ giúp các tế bào thần kinh liên kết chặt chẽ và làm tiền đề cho sự học hỏi, tư duy và sáng tạo. Khi kỹ năng giao tiếp, tương tác xã hội phát triển thì ngôn ngữ của trẻ cũng tự phát triển theo. Từ 4 – 8 tuổi là giai đoạn phát triển tiếp tục, là giai đoạn quan trọng trong phát triển ngôn ngữ và tư duy. Quan trọng nhất là đến 6 tuổi. Tổn thương trước 6 tuổi cũng là dạng không thể phục hồi. Giai đoạn này, trẻ em vẫn học theo phương thức khám phá, vui chơi, học hỏi là chính. Tuy nhiên khác với các giai đoạn trước, giai đoạn này trẻ em có thể được dạy về từ vựng, toán học, ngôn ngữ thứ hai nhưng lưu ý, vui chơi và giao tiếp luôn luôn là chính.

giáo dục sớm cho trẻ qua vui chơi

Và tới đây, ta nói về chương trình FasTracKids. Đây là chương trình phát triển tư duy và kỹ năng cho trẻ từ 3-8 tuổi – giai đoạn cửa sổ cơ hội của trẻ, giai đoạn mà các kết nối nơ-ron thần kinh diễn ra mạnh mẽ nhất. Trẻ sẽ tiếp thu được nhiều nhất trong giai đoạn này nhưng cha mẹ cũng nên nhớ, trẻ sẽ học tốt nhất khi được chơi, và kiến thức khoa học đơn thuần không đủ để khiến một đứa trẻ thành công. Để trẻ có thể vững vàng trong tương lai cần rất nhiều yếu tố: tự tin, giao tiếp, sáng tạo, tư duy, hợp tác… Và chương trình có thể hội tụ được việc phát triển những điểm mạnh cho trẻ từ não bộ đến kỹ năng đó là FasTracKids – chương trình giáo dục kỹ năng hàng đầu Hoa Kỳ . Theo nghiên cứu, trẻ từ 3 tới 8 tuổi được học với chương trình FasTracKids phát triển vốn từ vựng biểu đạt và lĩnh hội cũng như kỹ năng xã hội như hợp tác, tính quyết đoán, tính trách nhiệm, sự cảm thông và tự chủ hơn từ 100% tới 150% so với trẻ đồng lứa chỉ được giáo dục theo phương pháp truyền thống. Bên cạnh đó trẻ được rèn tính độc lập trong hành động, tự chủ, biết cách giải quyết vấn đề hiệu quả, nâng cao được trí tưởng tượng, sáng tạo và phát triển khả năng tiềm ẩn của bản thân. Trẻ tới với FasTracKids không quá bị nặng nề về kiến thức mà sẽ ghi nhớ và rèn luyện một cách tự nhiên thông qua các hoạt động vui chơi, sáng tạo.

Gần 10 năm trong lĩnh vực giáo dục cùng với sự tận tâm với nghề, FasTracKids – Bé Thông Minh đã đào tạo được hơn 4500 học sinh đạt được những điều vượt ra khỏi mong đợi của cha mẹ. Và chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục đồng hành cùng trẻ trên con đường tạo nền tảng tốt đẹp tới tương lai.

Cha mẹ quan tâm chương trình hãy đăng ký ngay để con được trải nghiệm miễn phí. Liên hệ theo hotline 098 2929 815 – 024 3941 1316; email kids@indochinapro.com

 

Lượt đọc: 3,335