Gợi ý cha mẹ phương pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ

Con bạn có đang gặp khó khăn trong việc trình bày về một vấn đề nào đó hay đơn giản là kể cho bạn nghe một câu chuyện mà không biết sử dụng từ ngữ hay không? Vậy thì đừng nên bỏ qua bài viết này vì chúng tôi sẽ cung cấp cho cha mẹ một số phương pháp hiệu quả để giúp con phát triển ngôn ngữ.

Việc phát triển ngôn ngữ thực sự vô cùng quan trọng đối với trẻ. Có những đứa trẻ rất khó khăn khi thể hiện ý kiến của mình, nói về một vấn đề mình quan tâm. Và sẽ thực sự thiệt thòi khi trong học tập hay công việc hoặc chỉ là giao tiếp thường ngày, trẻ không thể trình bày về ý tưởng của mình, tư tưởng của mình. Vậy ngay từ thời điểm ngôn ngữ của trẻ đang phát triển mạnh mẽ, hãy tiến hành những việc làm này để giúp con xây dựng kỹ năng biểu đạt.

  1. Nói chuyện, nói chuyện và nói chuyện

Hãy thường xuyên nói chuyện với con. Nói cho con nghe về những giây phút con sinh ra, con tập lẫy, tập bò, tập nói hay những hoạt động hàng ngày của con. Hãy cố gắng sử dụng nhiều từ vựng khi nói về đồ vật, con vật hay bất cứ điều gì con đang tiếp xúc … Ví dụ thay vì nói “Con chó nhà bên cạnh” thì hãy nói “Con chó có tên A, là giống chó B, nó có bộ lông màu trắng, nó rất hung dữ…” . Với cách nói chuyện sống động, rõ ràng như vậy vốn từ trẻ tích lũy ngày càng tăng nhanh; kiến thức về sự vât của trẻ cũng sâu sắc, chính xác hơn. Đây cũng chính là một trong những cách mà Biên tập viên một tờ báo của Nhật đã giúp cho con cô ấy phát triển ngôn ngữ rất xuất sắc

  1. Đọc, đọc, và đọc

Không ai có thể phủ nhận những lợi ích của việc đọc sách và một trong những lợi ích to lớn chính là giúp trẻ phát triển ngôn ngữ và từ vựng. Ngôn từ trong sách rất phong phú, nó giúp trẻ có thể học được cách miêu tả về những đồ vật quen thuộc, giúp trẻ học kể về một câu chuyện mà trẻ đã trải qua… Không bao giờ là quá sớm để luyện cho con đọc sách. Đọc sách cho trẻ nghe ngay cả khi trẻ chưa tự mình đọc được. Cho trẻ lắng nghe những ngôn từ của sách, chắc chắn trẻ sẽ học theo. Không những thế, còn có thể xây dựng được tình yêu lâu dài của trẻ với sách.

  1. Hát cùng nhau

Hát là phương thức vô cùng dễ dàng để trẻ cảm nhận ngôn ngữ. Cùng trẻ hát những ca khúc vui nhộn, dễ hiểu, trẻ sẽ tiếp thu được lượng từ vựng và cách biểu đạt ngôn ngữ đáng kể.

Giúp trẻ phát triển ngôn ngữ

 

  1. Kể chuyện cho con nghe

Hãy kể cho con nghe những câu chuyện tưởng tượng hoặc thực tế nhưng có diễn biến rõ ràng, có mở đầu, diễn biến, có cao trào, có kết thúc. Cố gắng sử dụng từ vựng phong phú để thể hiện nội dung câu chuyện và lưu ý nội dung có chủ đề mà con bạn yêu thích ví dụ như câu chuyện về những chú chó, chuyện về chiếc kẹo mút… Trẻ em rất thích nghe kể chuyện, vì thế đây là một phương thức đơn giản, dễ thực hiện để có thể giúp con bạn phát triển ngôn ngữ.

  1. Theo dõi những gì con thích

Nếu thấy con bạn thích một bức tranh đặc biệt trong một cuốn sách, hãy liên tục trò chuyện với con về bức tranh đó, về màu sắc, ý nghĩa…, so sánh với những bức tranh khác (tại sao con chỉ thích bức này, con thấy bức kia thế nào?…), nếu con thích đồ chơi oto, hãy đưa thêm cho con và tiếp tục nói về những chiếc oto đó… Khi trẻ đã yêu thích điều gì, trẻ sẽ rất tích cực khi nói về nó và điều này kích thích rất nhiều khả năng ngôn ngữ của trẻ.

  1. Không bao giờ cười cách phát âm hay cách dùng từ của con

Trẻ từ 3 tuổi đã có thể nói rất sõi về những vấn đề trẻ quan tâm, tuy nhiên cách biểu đạt còn ngô nghê, có trẻ còn ngọng rất nhiều. Nhưng trẻ sẽ bị xấu hổ, bị ấn tượng xấu nếu như cha mẹ cố cười vào cách con nói, cách con phát âm. Hãy khen, động viên để trẻ tiếp tục nói những gì trẻ nghĩ và muốn nói ra. Và nói mẫu cho trẻ những câu đúng ngữ pháp và dùng đúng từ.

  1. Hạn chế sử dụng truyền hình và máy tính bảng

Nhiều chuyên gia khuyến cáo không cho trẻ dưới 2 tuổi xem vô tuyến và trẻ từ 2 tuổi xem không quá 2 giờ mỗi ngày. Có những chương trình mang tính chất giáo dục nhưng có nhiều chương trình không mang lại tác dụng gì mà trái lại còn khiến trẻ ít nói hơn, hạn chế giao tiếp hơn.

Và một phương pháp hiệu quả trên hết giúp trẻ phát triển ngôn ngữ đó là cho con tham gia chương trình FasTracKids. Theo một nghiên cứu độc lập, trẻ từ 3 đến 8 tuổi được học với chương trình FasTracKids phát triển vốn từ vựng biểu đạt từ 100% tới 150% so với trẻ đồng lứa chỉ được giáo dục theo phương pháp truyền thống. FasTracKids có những bài học, những hoạt động kích thích vùng ngôn ngữ và khả năng biểu đạt của trẻ như thuyết trình về bài  học, thuyết trình về sáng tạo, ý tưởng cá nhân. Từ đó xây dựng cho trẻ vốn kiến thức cũng như vốn từ vựng, mẫu câu phong phú cũng như cho trẻ được sự linh hoạt khi diễn đạt.

FasTracKids không chỉ giúp trẻ phát triển ngôn ngữ mà còn phát triển về tư duy và các kỹ năng quan trọng khác trong cuộc sống. Mọi trẻ được học FasTracKids đều có được những khác biệt tích cực. Đăng ký ngay nếu bạn muốn con trở thành nhà lãnh đạo tương lai!

Liên hệ: 098 292 9815 – 024 3941 1316
Email: kids@indochinapro.com

 

 

Lượt đọc: 3,486