Rèn cho bé sự can đảm

Con bạn đang học mầm non, lần đầu tiên đi chơi cùng với bạn bè trong lớp và cô giáo, hẳn bé sẽ lo lắng lắm. Để con yên tâm với chuyến đi đầu tiên mà không có ba, mẹ bên cạnh, bạn nên “rèn” cho bé sự can đảm.

Có thể bản thân bạn cũng cảm thấy lo lắng khi cho con tham gia chương trình tham quan, học ngoại khóa mà… không có mình bên cạnh. Bạn đặt cho mình bao nhiêu câu hỏi, rằng: con có say xe không; có té ngã không; có được cô giáo quan tâm không; lỡ con bệnh thì sao?… Chính những điều bất an của bạn làm bé cảm thấy… lo sợ hơn. Giống như bạn, bé cũng đặt cho mình (hoặc cho bạn) những câu hỏi tương tự: không có mẹ, con sợ lắm; con thích đi chơi nhưng nếu con muốn… đi tè mà cô lại đang bận thì sao, ai sẽ dẫn con đi; lỡ con bị đi lạc thì sao hả mẹ…?

Thật ra, với đứa trẻ 4-5 tuổi, một chuyến đi chơi ngắn trong ngày mà không có ba mẹ cũng là điều bình thường. Vấn đề ở chỗ bạn làm cách nào để tự trấn an mình, đồng thời giúp con thêm can đảm, tự tin và độc lập hơn!

Chơi trốn tìm cùng con

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, đây là trò chơi giúp con rèn tính độc lập, can đảm. Tuy nhiên, bạn không nên chơi trốn tìm cùng con trong nhà, vì không gian này đã quá quen thuộc với bé. Tốt nhất, nên tổ chức trò chơi ở nơi lạ như: công viên, sân chơi… không gian này giúp bé can đảm hơn.

Bạn trốn ở đâu đó thật kỹ, sau đó đố con đi tìm. Trong một không gian mới lạ mà không thấy mẹ bên cạnh, đầu tiên con sẽ cảm thấy sợ hãi nhưng con sẽ kịp trấn an mình bằng cách: đừng sợ, mẹ ở gần đây thôi, đi tìm mẹ nào! Vậy là con vượt qua được lo lắng của mình. Với con, việc đi chơi xa không có ba mẹ bên cạnh cũng dần trở nên bình thường, con sẽ nghĩ giống như trò chơi trốn tìm thôi!

Dế mèn phiêu lưu ký

Hãy đọc cho con nghe cuốn truyện này và đừng quên phân tích kỹ hơn về lòng can đảm của chú dế mèn, chẳng hạn như: Con có biết không, dù không có ai bên cạnh nhưng chú dế mèn dũng cảm đã vượt qua bao khó khăn, thử thách trong hành trình của mình đấy. Mẹ cũng mong muốn con có lòng can đảm như bạn dế mèn này.

Trẻ con vốn thích khám phá, học hỏi, vì vậy con dễ học theo những điều mà con cho là lý thú hoặc được cha mẹ khuyến khích. Khi đi chơi, có những lúc con chợt cảm thấy nhớ mẹ hoặc sợ hãi, lo lắng điều gì đó nhưng nhờ câu chuyện về chú dế mèn dũng cảm và những lời mẹ dặn dò, con sẽ yên tâm hơn. Những bất an của con sẽ trôi qua nhanh chóng!

Rèn sức khỏe

Dù đoạn đường di chuyển ngắn và cuộc hành trình chỉ gói gọn trong ngày nhưng nếu thể trạng con yếu, đây hẳn là thử thách lớn với sức khỏe của con. Do đó, trước khi bắt đầu chuyến “du ký” khoảng 1-2 tuần, bạn nên đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt của bé. Nên cho con ăn rau xanh, trái cây có nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin C để tăng sức đề kháng. Nên cho con vận động cơ thể, rèn sức bền bằng những trò chơi vận động ngoài trời. Nếu con say xe, hãy tập cho con quen… hơi xe bằng cách cùng con di chuyển bằng xe buýt. 

Hãy suy nghĩ tích cực

Bạn sẽ nghĩ: 5 tuổi, con còn quá nhỏ để đi chơi… một mình! Bạn quên mất rằng, cô giáo sẽ giám sát con trong suốt hành trình, vì vậy đừng quá lo lắng, hãy nghĩ cuộc dã ngoại này cũng giống như khi con đi… học. Thậm chí, chuyến đi còn giúp con dạn dĩ, can đảm và tự lập hơn đấy! 

Nếu bạn còn lăn tăn về sức khỏe, tinh thần của con, hãy nhớ rằng những bước bạn chuẩn bị cho con đã là cách giúp con thoải mái và vui vẻ với chuyến đi chơi của mình rồi.

Nhắn gửi cô giáo

Để thật sự yên tâm, bạn có thể nói với cô giáo về đặc điểm riêng của con như: con dễ bị bệnh; con bị say xe… và mong cô giáo chú ý đến con nhiều hơn một chút. 

Khi biết “đặc điểm hạn chế” của con, cô sẽ quan tâm hơn, chẳng hạn như: quàng cho bé chiếc khăn hay cho bé ngồi trên ghế trước để tránh say… Bằng ấy cũng đủ bạn thấy thoải mái hơn rồi!

Dặn dò con

Dặn con uống nước khi khát; ăn bánh, uống sữa khi đói; nhờ cô giáo giúp đỡ nếu có khó khăn gì là những điều bạn nên làm trước khi con bắt đầu khởi hành chuyến đi. 

Trẻ con dù ham vui nhưng luôn nhớ lời mẹ, do đó bạn yên tâm rằng con sẽ không bị khát, bị đói. Con giữ khư khư chai nước, hộp sữa, chiếc bánh trong ba lô và làm đúng theo lời mẹ dặn. Khi bạn biết con có thể tự lập những điều nho nhỏ như vậy, hẳn bạn sẽ thấy chuyến đi của con thực sự có ý nghĩa, vì vậy chẳng có lý do gì bạn bắt con ở nhà khi bạn bè của con được đi chơi vui! 

Lượt đọc: 3,455