Dạy con thông minh như ông chủ Tập đoàn Sony

Ibuka Masaru là một nhà giáo dục nổi tiếng đã viết ra rất nhiều cuốn sách tuyệt vời làm thay đổi số phận của nhiều người và giúp ích cho sự tiến bộ của giáo dục Nhật Bản tiêu biểu nhất là cuốn về giáo dục trẻ em: Kindergarten is too late ( Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn). Hãy xem những lời khuyên từ ông chủ tập đoàn Sony dành cho  các bậc cha mẹ để dạy con thông minh.

1.Trẻ cần phải được giáo dục ngay từ giai đoạn 0-3 tuổi. Thời kỳ này, trẻ chủ yếu học và tiếp nhận thông tin bằng khả năng ghi nhớ siêu phàm. Phương pháp của cha mẹ trong giai đoạn này là “lặp đi lặp lại”. Đồng thời cha mẹ cũng quan sát để xem trẻ có hứng thú với cái gì, hình khối, hội họa, âm nhạc, sách truyện …để từ đó chuyển qua giai đoạn tạo hứng thú cho trẻ.

2. Khi trẻ đang tập trung hay có hứng thú làm gì thì không nên ngắt giữa chừng hãy  cứ để trẻ làm, dù lúc đó chuẩn bị ăn cơm hay đi ngủ..Cha mẹ cũng nên tạo hứng thú cho trẻ bằng cách khen ngợi vì nếu cha mẹ chê việc gì trẻ làm thì tự nhiên trẻ sẽ không có tự tin để làm cái đó nữa.

dạy con thông minh

Hãy khen ngợi vì sự cố gắng ở trẻ

3. Khi khen trẻ thì cũng cần khen ngợi cho đúng. Hãy khen trẻ đã cố gắng và thể hiện sự hài lòng, vui mừng của mình hơn là việc đánh giá việc trẻ làm là đẹp hay xấu. Cha mẹ nên chú ý quá trình trẻ cố gắng hơn là kết quả mà trẻ đã làm được tốt hay xấu.

4. Tránh dùng những từ ra lệnh với trẻ như:  “Mẹ cấm con…” hay  “Ăn cơm đi… đi tắm đi…” mà thay bằng những từ như : “sao con không…” hay bày tỏ cảm xúc để trẻ hiểu:  “nếu con làm…thì mẹ sẽ rất vui…”

5. Nếu trẻ không ăn thì hãy nghĩ cách cải thiện món ăn để phù hợp với trẻ thay vì ép trẻ ăn đến phát khóc.

6. Cha mẹ cùng học với trẻ là cách tốt nhất giúp trẻ học hiệu quả. Ví dụ khi cho trẻ xem ti vi thì nên ngồi bên cạnh coi cùng trẻ rồi giải thích cho trẻ thay vì để trẻ ngồi coi ti vi một mình, cùng đọc truyện, cùng chơi…

7. Khi để trẻ trong trạng thái đói sẽ là điều kiện kích thích khả năng thích ứng của trẻ.

8. Không phải lúc nào cũng đáp ứng mọi đòi hỏi của trẻ, mà hãy để trẻ trải qua cảm giác không có được điều mình muốn. Và đừng bao giờ đánh mất quyền và uy nghiêm của một người mẹ đó là con cái phải biết vâng lời và sợ lời mẹ nói. Nếu ta quá nuông chiều và cung phụng trẻ thì uy quyền của người mẹ sẽ không còn, con cái sẽ không còn sợ lời mẹ nói nữa.

9. Khi trẻ hỏi vì sao thì cha mẹ không nên giả vờ bỏ qua mà hãy trả lời những điều đó. Nếu không biết câu trả lời thì hãy thành thực với trẻ nói là để cha mẹ sẽ tìm hiểu sau. Không nhất thiết phải giải đáp cặn kẽ mà để câu trả lời như một sự kích thích đối với trí tò mò của trẻ để trẻ tìm hiểu sâu hơn.

10. Học và chơi kết hợp song song chứ không nhất thiết phải phân biệt rõ ràng 2 công việc này.

Dạy con thông minh

Học kết hợp với trò chơi của lớp FasTracKids

11. Đối với những khái niệm trừu tượng thì hãy lấy hình ảnh hay tự mình làm ví dụ để minh họa.

12. Hãy chọn những đồ chơi kích thích khả năng sáng tạo của trẻ thì trẻ sẽ không bị mau chán. Ví dụ như chơi ghép hình, lấy cây gỗ để xếp nhà, nặn đất sét, vẽ tranh….

13. Đối với hứng thú của trẻ thì không nên đánh giá cái nào là tốt hơn. Cái nào trẻ tỏ ra có hứng thú cha mẹ đều nên ủng hộ . Điều đó  sẽ giúp trẻ tự tin, đồng thời đó là cách giúp cha mẹ tìm ra được năng khiếu đặc biệt và phát huy tối đa khả năng của trẻ.

14. Khi dạy nói cho trẻ thì không nên phân biệt ngôn ngữ trẻ con với ngôn ngữ người lớn, hãy dạy tiếng chuẩn, ngôn ngữ người lớn luôn cho trẻ để sau này không mất công đoạn trẻ chuyển từ ngôn ngữ trẻ con sang ngôn ngữ chuẩn. Ví dụ dạy là “ăn” tốt hơn là dạy từ “măm”.

15. Đừng bao giờ so sánh trẻ với đứa trẻ khác vì như thế sẽ làm chúng mất tự tin, nhút nhát và không muốn cố gắng. Khi có hai anh em (chị em) thì cũng không nên so sánh hai anh em với nhau sẽ làm chúng trở nên không yêu thương nhau.

16. Trong học tập thì hãy ưu tiên dành thời gian dạy đứa lớn thì sẽ hiệu quả hơn. Khi đang chỉ bài cho đứa lớn mà đứa em cũng sà vào muốn làm theo thì hãy khuyến khích đứa em, hãy để đứa em học cùng anh. Hãy chuẩn bị hai bộ dụng cụ giấy bút để đứa em cũng có thể tham gia học hay chơi cùng. Đó là phương pháp rất hiệu quả để kích thích tinh thần ham học của đứa em. Hãy để hai anh em cùng chơi với nhau.

17. Khi hai anh em tranh giành đồ chơi thì hãy công bằng với cả hai. Nếu đứa em muốn có đồ chơi là đồ chơi của anh thì hãy nói đứa em xin phép anh để chơi, không nên can thiệp bảo anh hãy nhường cho em.

18. Đừng mua quá nhiều đồ chơi cho trẻ vì nó sẽ làm trẻ chóng chán và giảm hứng thú học hành.

Bé Thông Minh (Sưu tầm)

Sẽ thật tuyệt vời khi trẻ nhận được sự quan tậm của bố mẹ ở nhà và cơ hội trải nghiệm những kiến thức cùng kỹ năng vô cùng cần thiết cho cuộc sống cùng với  Chương trình phát triển kỹ năng học tập và năng lực tư duy cho trẻ em số 1 Hoa Kỳ tại Bé Thông Minh. Quý phụ huynh quan tâm chương trình có thểINBOX NGAY TẠI ĐÂY để được TƯ VẤN MIỄN PHÍ từ các chuyên gia giáo dục của Bé Thông Minh

Lượt đọc: 1,001