KỸ NĂNG GIAO TIẾP CẦN DẠY CHO TRẺ

Thiếu kỹ năng giao tiếp sẽ kìm hãm trẻ rất nhiều trong học tập và trong cuộc sống. Chúng tôi xin giới thiệu 6 kỹ năng giao tiếp cho trẻ mà cha mẹ cần biết.

Người lớn chúng ta hẳn không ít lần gặp những người nói thao thao bất tuyệt dù ai đó cố ra dấu hiệu hãy dừng lại, nhưng người đó không hề hiểu ý. Mọi người thì thấy rất chán chường. Dạy kỹ năng giao tiếp cho trẻ một cách hiệu quả và lịch sự là nhiệm vụ của các bậc cha mẹ.

Các kỹ năng giao tiếp cần được dạy cho trẻ từ khi trẻ mới ra đời và cần liên tục mài giũa kỹ năng này là mối quan tâm của rất nhiều phụ huynh. Những cuộc nói chuyện hàng ngày với trẻ chính là môi trường để bố mẹ làm mẫu cho con và là nền tảng cho kỹ năng giao tiếp trong xã hội.

 

  1. Nhìn vào mắt người đang nói chuyện với mình: chúng ta cần dạy trẻ nhìn vào mắt người nói chuyện là thể hiện sự quan tâm và tôn trọng, khi đang nói chuyện với ai mà nhìn đi chỗ khác là cách làm không tốt.

kỹ năng giao tiếp cần dạy cho trẻ

  1. Nói rõ ràng, đủ câu, đủ ý: trẻ cần phát âm đúng, không vội vàng nói và sử dụng câu có đầy đủ chủ ngữ vị ngữ là tất cả các khía cạnh của giao tiếp mà chúng ta nên dạy làm mẫu cho trẻ. Bố mẹ nên chú ý cách nói của con và nhẹ nhàng sửa sai, tuy nhiên không nên làm con lúng túng. Không cần sửa lỗi trước mặt người khác, làm như vậy có thể khiến trẻ cảm thấy tủi thân, ức chế khi phát biểu trước đám đông.

 

  1. Chờ tới lượt mình nói: trẻ nhỏ cần được tập luyện để không nhảy vào cuộc trò chuyện chỉ vì chúng cảm thấy muốn nói chuyện. Điều quan trọng là cha mẹ phải kiềm chế hành vi này và dạy trẻ tự chủ. Khi một đứa trẻ làm gián đoạn cuộc nói chuyện của người lớn hoặc ai đó, chúng ta nên dừng cuộc trò chuyện của trẻ, kiên quyết bảo đứa trẻ đang cắt ngang đợi đến lượt mình, sau đó tiếp tục cuộc trò chuyện khi tới lượt.

 

  1. Tập trung: Hình thành kỹ năng lắng nghe tốt cho trẻ là một trong những yếu tố quan trọng trong giao tiếp và là một trong những kỹ năng giao tiếp cần dạy cho trẻ. Khi trò chuyện với trẻ, bố mẹ nên chú ý và lặp lại các cụm từ chính cho trẻ để trẻ cảm thấy được lắng nghe. Bố mẹ hãy đặt những câu hỏi thích hợp cho trẻ và cho phép trẻ trả lời, khuyến khích trẻ đặt câu hỏi khi không hiểu. Hãy thể hiện sự quan tâm đến những gì trẻ nói. Những người đàm thoại giỏi nhất là những người biết lắng nghe.

kỹ năng giao tiếp cần dạy cho trẻ

  1. Lịch sự khi tham gia trò chuyện: khi bố mẹ thường xuyên thể hiện cách tham gia một cuộc trò chuyện một cách lịch sự, trẻ sẽ học được cách đó. Cha mẹ nên chỉ cho trẻ cách tiếp cận nhóm một cách lặng lẽ, mỉm cười với những người đang trò chuyện, lắng nghe những gì mọi người đang nói và đợi cho đến lượt mình. Điều quan trọng nữa là cha mẹ nên dạy trẻ cách cư xử lịch sự khi ai đó tham gia vào một cuộc trò chuyện tích cực. Những người trong nhóm nên mỉm cười và gật đầu để nhận ra người tham gia cùng mình, khi người nói kết thúc, nhóm có thể chào người mới và giới thiệu.

 

  1. Kết thúc cuộc trò chuyện một cách lịch sự. Một người nên kết thúc cuộc trò chuyện một cách vui vẻ. Bố mẹ nên khuyến khích trẻ rời khỏi cuộc trò chuyện bằng những câu nói vui vẻ, Các kỹ năng quan trọng khác mà chúng ta nên chú trọng khi dạy trẻ các kỹ năng giao tiếp cơ bản là kiểm soát âm lượng, và không nên nói chuyện riêng tư.

Hệ thống Giáo dục Bé Thông Minh luôn có những khóa học dạy về kỹ năng giao tiếp cho trẻ từ 3 – 11 tuổi, quý vị phụ huynh hãy liên lạc với chúng tôi qua:

Hotline: 0982929815

Email: kids@indochinapro.com

 

Lượt đọc: 459