ẢNH HƯỞNG CỦA PHIM HOẠT HÌNH ĐỐI VỚI TRẺ NHỎ PHẦN 2

Tiếp của phần 1: 

Quay trở lại vấn đề ảnh hưởng của phim hoạt hình đối với trẻ nhỏ, hoạt hình có tác động tích cực hay tiêu cực đến não bộ của trẻ em?

Tính tích cực trong ảnh hưởng của phim hoạt hình đối với trẻ nhỏ.

Mặt tích cực là phim hoạt hình có thể được dùng để dạy một đứa trẻ cách nói năng đúng mực, kiềm chế tính khí, giúp đỡ người già, nghe lời cha mẹ, giúp đỡ người nghèo và làm việc theo nhóm mà không cảm thấy ghét hoặc ghen tị với bạn bè. Nội dung hoạt hình có thể dạy cho trẻ một số kỹ năng tích cực. Ví dụ: Làm thế nào để trở thành một trưởng nhóm, suy nghĩ về hành động, phân tích vấn đề, rủi ro và thậm chí khiến một đứa trẻ yêu thích thể thao. Một kịch bản phim hoạt hình được dàn dựng kỹ lưỡng có thể dạy cho một đứa trẻ về sự an toàn, nguy hiểm về điện, an toàn giao thông, an toàn với các thiết bị điện trong gia đình. Phim hoạt hình cũng có thể dạy trẻ các kỹ năng ứng xử, phục hồi từ những chấn thương tâm lý, biết hướng gió, chế tạo la bàn, làm thuyền đồ chơi, dựng lều và buộc dây đúng cách

Một anh hùng trong phim hoạt hình có thể là hình mẫu cho một đứa trẻ trong nhiều năm. Nhân vật hoạt hình được xây dựng bởi người minh họa cũng như kịch bản. Điều rất quan trọng là đứa trẻ nhận được nội dung thuần túy của các thông điệp tốt và chấp nhận chúng một cách chính xác.

Tính tiêu cực trong ảnh hưởng của phim hoạt hình đối với trẻ nhỏ.

Cùng với những ảnh hưởng tích cực thì phim hoạt hình lại có những nguy hiểm rất lớn, lớn hơn những trải nghiệm khác. Phim có thể có những nội dung hướng dẫn trái ngược với những những lời dạy của cha mẹ. Một phim hoạt hình không tốt làm cho trẻ có quan điểm khác với cha mẹ, bạn bè và các giáo viên.

Nội dung tiêu cực có chủ ý có thể khiến trẻ nghi ngờ về học vấn, kỹ năng, tư duy, lối sống trong môi trường sống của trẻ. Một nhân vật có thái độ và cách cư xử tiêu cực xuất hiện trên màn ảnh như một anh hùng có thể bóp méo hiểu biết của trẻ về cuộc sống và môi trường xung quanh. Trẻ có thể hành động ngổ ngáo hoặc đưa ra quyết định không tốt ngay cả trong những tình huống trước đây đã từng làm tốt.

Với sự giám sát của cha mẹ, qua nhiều cuộc trò chuyện, theo thời gian trẻ sẽ thấy sự khác biệt giữa phim và thực tế, nhưng đó là khi cha mẹ đồng hành sát sao với con.

ảnh hưởng của phim hoạt hình

Kết quả một nghiên cứu khảo sát tại Mỹ cho thấy:

  • 78% trẻ bị ảnh hưởng tâm lý sau khi xem phim hoạt hình, còn những trẻ khác thì ít hơn. Vì vậy, khi trẻ chú ý đến các nhân vật hoạt hình nhiều hơn chúng ta cần chú ý tới nhận thức của trẻ.
  • 70% trẻ em thay đổi ngôn ngữ của mình sau khi xem phim hoạt hình trong khi những trẻ khác thì không. Khi trẻ em xem phim hoạt hình, chúng cũng học ngôn ngữ của phim, sau đó trẻ sử dụng ngôn ngữ đó trong cuộc sống hàng ngày như ở trường, với bạn bè và gia đình.
  • 70% hành vi của trẻ em thay đổi sau khi xem phim hoạt hình . Khi trẻ chú ý nhiều hơn đến toàn bộ câu chuyện hoạt hình hoặc một nhân vật cụ thể, sự yêu thích nhân vật góp phần ảnh hưởng tới hành vi của trẻ.

 

Hầu hết những người tham gia nghiên cứu đều đồng ý rằng hành vi của trẻ em đã thay đổi sau khi xem phim hoạt hình. Trẻ thể hiện hành vi hung hăng và sử dụng các kỹ thuật tương tự như trẻ đã quan sát thấy trong phim hoạt hình khi họ đánh nhau.

Trẻ nhỏ bị ảnh hưởng nặng nề bởi các loạt phim hoạt hình. Bởi trẻ dành nhiều thời gian và sự chú ý vào phim, thay cho hoạt động. Trong thời đại hiện nay, một yếu tố quan trọng là mọi thành viên trong gia đình dành ít thời gian hơn cho trẻ, đó là lý do tại sao trẻ em thường xem phim hoạt hình liên tục. Khi trẻ được nuôi dưỡng, tập trung nhiều hơn vào phim hoạt hình có nghĩa là trẻ học được rất nhiều điều từ phim hoạt hình. Phân tích cho thấy hầu hết trẻ em đều bị ảnh hưởng tâm lý bởi phim hoạt hình. Xem phim hoạt hình làm thay đổi hành vi của trẻ, trẻ thường hung hăng hơn và cũng có thể thay đổi ngôn ngữ trong khi ngôn ngữ là phần quan trọng nhất của bất kỳ nền văn hóa nào. Dần dần phim hoạt hình trở thành nguồn giải trí nhiều hơn các hoạt động vận động cơ thể khác, điều này càng bất lợi cho sức khỏe thể chất của trẻ. Cuối cùng, rõ ràng qua phân tích nghiên cứu rằng phim hoạt hình ảnh hưởng đến tinh thần cũng như thể chất của trẻ em.

 

Hệ thống Giáo dục Bé Thông Minh có nhiều giải pháp và hướng dẫn có thể chia sẻ để ba mẹ tránh được những điều không tốt do ảnh hưởng của phim hoạt hình đối với trẻ nhỏ.

Hãy liên lạc với chúng tôi bố mẹ nhé.

ĐT: 0982929815

Email: kids@indochinapro.com

Lượt đọc: 2,137