Dạy trẻ về thế giới tự nhiên

Dạy trẻ về thiên nhiên có thể kích thích tình yêu đối với thế giới tự nhiên trong trẻ. Trẻ em dường như có một mối quan hệ bẩm sinh đối với những gì đang phát triển và các sinh vật trên thế giới. Dạy trẻ cách quan sát cẩn thận và quan tâm tới những gì bắt gặp trong tự nhiên sẽ giúp trẻ trưởng thành hơn trong việc tôn trọng và đánh giá thế giới xung quanh.

Đưa những kỳ quan của thiên nhiên vào trong thế giới của trẻ là một việc khá dễ dàng. Ngay cả những thành phố bận rộn nhất thế giới cũng có những sinh vật và những thứ chậm chạp như những nụ hoa từ từ hé mở. Hãy mạo hiểm bước ra ngoài để có một cái nhìn sâu sắc về sự phong phú của thế giới xung quanh ta bởi chính chúng ta là người bảo vệ thế giới tự nhiên.

Trước khi trẻ đến trường

Trẻ nhỏ không biết tự nhiên hình thành như thế nào. Đôi mắt của trẻ chỉ dõi theo của một loài bướm với niềm đam mê. Hãy xem cuộc gặp gỡ đầu tiên của một đứa trẻ với một bông hoa hay một con vật cưng để thấy trẻ hứng thú như thế nào.

Đảm bảo cho con trẻ có thường xuyên có được không khí cởi mở là rất quan trọng. Cơ hội chạm vào cỏ xanh, xem một con chim đang cất cánh bay và làn gió làm rơi nhẹ những chiếc lá đều là những điều sẽ kích hoạt sự tò mò tự nhiên của trẻ.

Bắt đầu từ hạt giống trong một cái chậu hoặc khu vườn nhỏ và chăm sóc chúng có thể là một hoạt động chia sẻ. Trồng và sau đó ăn một vài loại rau quả có thể là sự khởi đầu của sự hiểu biết về chu trình của cuộc sống và chuỗi thực phẩm mà chúng ta là một phần trong đó. Trồng cây cùng nhau mỗi năm một lần cũng là niềm vui và có thể trở thành một truyền thống gia đình.

Những điểm cần lưu ý:

Hãy dành thời gian thường xuyên đi ra ngoài vào và trải nghiệm thế giới tự nhiên.

Bắt đầu một khu vườn nhỏ bạn có thể trồng cây cùng trẻ.  

Dạy con bạn quan sát và đối xử các sinh vật một cách cẩn thận.

Từ mẫu giáo đến lớp 3

Những đứa trẻ cần thời gian trong môi trường xung quanh tự nhiên. Xem con trẻ chạy chân trần trên thảm cỏ màu xanh hoặc trên một bãi biển đầy cát trắng sẽ cho bạn thấy niềm vui mà trẻ đang trải nghiệm.

Trẻ ở độ tuổi này rất yêu thích rừng. Chuyến đi bộ ngắn khám phá tự nhiên sẽ cho trẻ những trải nghiệm cuộc sống về phong cảnh, âm thanh, mùi vị và cảm giác. Hãy dạy trẻ dọn dẹp hộp đựng hoặc giấy gói sau khi sử dụng xong sẽ tạo được cho trẻ thói quen tốt tôn trọng môi trường sống tự nhiên.

Trẻ ở tuổi này thích theo dõi thời tiết. Giữ biểu đồ về thời tiết, nhiệt độ, sau đó quan sát và ghi lại có thể giúp trẻ hiểu nhịp điệu của các mùa. Chú ý các biểu hiện của đám mây trước các sự kiện thời tiết nhất định có thể cho trẻ những kiến thức thú vị.

Mở rộng cửa sổ hoặc vườn ở sân sau sẽ cho trẻ thấy mỗi cái cây đều có những đặc trưng riêng và với tốc độ phát triển riêng. Bắt đầu từ một đống phân ủ để sản xuất phân bón giàu dinh dưỡng có thể thể hiện mối liên quan của nhiều vấn đề với nhau và tác động tích cực của con người đối với tự nhiên.

Những điểm cần lưu ý:

  • Kinh nghiệm thực tế là cách tốt nhất để có được sự kết nối với tự nhiên.
  • Hãy tạo các hoạt động như đi bộ một đoạn ngắn, câu cá và các chuyến đi bơi thường xuyên.
  • Tìm hiểu cách làm thế nào để bắt đầu ủ một đống phân và tạo một khu vườn để trồng hoa và rau sẽ là một kế hoạch vui nho nhỏ của gia đình.
  • Tạo một biểu đồ thời tiết cùng trẻ và ghi lại tình trạng thời tiết hàng ngày.

Từ lớp 4 đến lớp 6

Những đứa trẻ lớn hơn đã sẵn sàng cho việc tiếp xúc nhiều hơn trong tự nhiên. Cắm trại ngoài trời hoặc tham gia một câu lạc bộ hướng đạo hay các câu lạc bộ về thiên nhiên có thể giúp trẻ xây dựng sự đánh giá về thiên nhiên và môi trường.

Trong khoảng thời gian vui chơi trong tự nhiên, trẻ lứa tuổi này rất thích ghi lai những gì mà mình nhìn thấy, nghe thấy và cảm nhận được. Cung cấp cho trẻ một cuốn tạp chí hoặc sổ ghi chú và bản vẽ sẽ khuyến khích sự quan tâm của trẻ đối với thiên nhiên. Mua sách hướng dẫn các lĩnh vực về các loài chim, bò sát, các loài lưỡng cư, côn trùng, hoa dại và cây sẽ làm cho trẻ cảm thấy thú vị hơn về những gì trẻ đã quan sát thấy trong tự nhiên.

Đây là lứa tuổi mà trẻ trở nên có ý thức về trách nhiệm của mình đối với Trái đất. Sự tham gia của trẻ em trong việc tái chế, dọn dẹp khu phố hoặc giải cứu động vật sẽ nuôi dưỡng sự quan tâm suốt đời đối với thiên nhiên và môi trường trong trẻ.

Những điểm cần lưu ý:

  • Chuyến đi cắm trại và tham gia vào các hoạt động hướng đạo hay câu lạc bộ tương tự sẽ duy trì mối liên kết với tự nhiên.
  • Cung cấp cho trẻ một tạp chí hoặc sổ ghi chép để ghi lại những gì quan sát được. 
  • Quan tâm đến việc thu gom rác của gia đình, dọn dẹp hay công tác giải cứu động vật.

 

Lượt đọc: 5,300