7 bước khuyến khích trẻ nói tiếng Anh

Trẻ em học ngoại ngữ hiệu quả nhất nếu được  tiếp xúc với ngôn ngữ đó hàng ngày trong từng hoạt động sinh hoạt đời thường. Nếu trẻ chỉ nói tiếng mẹ đẻ ở nhà, sẽ rất khó khăn cho trẻ trong những tình huống đòi hỏi phải bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc bằng tiếng Anh. Bố mẹ và thầy cô có thể rèn luyện sự tự tin cho trẻ đồng thời giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn trong môi trường nói tiếng Anh nhờ 7 bước dưới đây:

FasTrack English

Khuyến khích trẻ nói tiếng Anh hàng ngày

Bước 1: Nói tiếng các câu Anh thật rõ ràng

Nói thật chậm và rõ ràng. Các bé học tiếng Anh cần nhiều thời gian để xử lý thông tin nghe được. Nếu bạn nói dễ hiểu, trẻ có thể nhận ra và quen dần với các cấu trúc ngữ pháp và các cụm từ mà bạn sử dụng.

Bước 2: Gợi ý các từ tiếng Anh mà trẻ chưa biết

Giúp trẻ diễn đạt những điều mà trẻ muốn nói hay bày tỏ. Đôi khi, trẻ không biết làm thể nào để thể hiện cảm xúc hay mong muốn bằng tiếng Anh. Vì vậy bố mẹ và thầy cô có thể tinh ý phát hiện ra trẻ đang muốn nói gì đó và gợi ý cho trẻ một số câu hay cụm từ để trẻ tự nói về cảm xúc và suy nghĩ của mình.

Bước 3: Sử dụng những bức tranh để dạy trẻ học nói tiếng Anh

Cho trẻ xem những bức tranh có thể giúp trẻ bày tỏ cảm xúc hoặc suy nghĩ. Các bức tranh chính là những giải pháp đơn giản giúp trẻ thể hiện được ý nghĩ mà chưa phải dùng các từ ngữ cụ thể. Ví dụ, có thể đưa cho trẻ một bức ảnh mặt cười vui vẻ kèm theo từ “happy”, trẻ sẽ ngay lập tức liên hệ trạng thái cảm xúc đó với từ này. Từ sau trở đi, khi nhìn hoặc nghe thấy từ “happy”, trẻ sẽ nhớ đến bức tranh mặt cười vui vẻ.

Bước 4: Cho trẻ nhắc lại từ và câu tiếng Anh

Khuyến khích trẻ nhắc lại các từ hoặc cụm từ. Nếu trẻ không biết hoặc nói sai một từ hay cụm từ nào đó, chỉ cần yêu cầu trẻ nhắc lại từ/câu đúng theo bạn một đến hai lần.

Bước 5: Phát triển từ vựng tiếng Anh cho trẻ theo chủ đề

Xây dựng một trường từ vựng cơ bản. Khi trẻ đã quen với nhiều từ ngữ, có thể giúp trẻ kết nối chúng với nhau để nói lên những câu có ý nghĩa, dù có thể chưa thực sự đúng ngữ pháp. Có thể chọn một số chủ đề quen thuộc như thức ăn, quần áo, địa điểm, động vật và các động từ.

Bước 6: Luyện nói tiếng Anh theo tình huống có thực

Chơi các trò chơi đóng vai và luyện đối thoại với trẻ. Nhờ cách này, trẻ sẽ dần tự tin nói tiếng Anh hơn. Ví dụ, thử các mẫu câu đối thoại trong các tình huống như chào hỏi người khác, gọi món ăn trong nhà hàng hoặc mua sắm thứ gì đó trong siêu thị. Việc này rất có lợi cho kĩ năng giao tiếp tiếng Anh nếu thường xuyên được luyện tập.

Bước 7: Chỉnh lỗi ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ bằng cách đặt câu hỏi

Có thể chỉnh lỗi ngữ pháp cho trẻ bằng cách đặt câu hỏi. Ví dụ, nếu trẻ nói “I ‘branged’ my lunch” (Ý của trẻ là “Con mang theo bữa trưa” nhưng trẻ nói sai từ ‘brought’ thành ‘branged’), có thể hỏi lại trẻ: “Oh? Is that so? You brought your lunch today?” (Ồ vậy à, hôm nay con mang theo bữa trưa à?), nhấn mạnh vào từ mà trẻ nói sai.

Theo http://everydaylife.globalpost.com
Dịch: Bé Thông Minh

 

Tại lớp học FasTrack English, các bạn nhỏ cũng được khuyến khích nói tiếng Anh sao cho thật tự tin theo những cách thức phù hợp nhất với tâm lý lứa tuổi. Hãy tạo cơ hội cho các con trải nghiệm môi trường học tiếng Anh lý thú này ngay hôm nay bằng cách đăng ký FasTrack English. Liên hệ: 04 39411316 hoặc hotline: 0169 6303868.

Lượt đọc: 1,139