6 BÍ QUYẾT ĐƠN GIẢN GIÚP BỐ MẸ DẠY CON HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ

Phần 1

Song song với việc cho con học tại những lớp học đạt chuẩn, bố mẹ có thể hỗ trợ con trong quá trình học tiếng Anh tại nhà. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu những cách thức đơn giản mà hiệu quả giúp bố mẹ đồng hành cùng con khám phá ngôn ngữ thú vị này.

Bố mẹ là người dạy con nói tiếng mẹ đẻ. Trong suốt 2 năm đầu đời, chính giọng nói và cách trò chuyện của bố mẹ đã truyền cho con những hiểu biết ban đầu về ngôn ngữ. Đối với các con, ngôn ngữ bố mẹ sử dụng dành riêng cho con là một loại tiếng đặc thù, gọi là “tiếng bố mẹ” (parentese).

Vì vậy, với vốn tiếng Anh cơ bản, bố mẹ vẫn hoàn toàn có thể giúp con học tiếng Anh bằng cách sử dụng và điều chính những kĩ thuật bố mẹ đã dùng khi dạy con nói tiếng mẹ đẻ.

Có thể bố mẹ lo lắng đôi chút về giọng phát âm tiếng Anh của mình. Nhưng trẻ nhỏ có khả năng điều chỉnh giọng sao cho phù hợp với môi trường tiếng Anh xung quanh. Điều quan trọng là trẻ cần cảm thấy rằng “Mình có thể nói được tiếng Anh” và “Mình thích tiếng Anh”. Bố mẹ có thể giúp các con có được cảm giác này ngay từ những ngày học đầu tiên.

fastrack english

Dưới đây là những lời khuyênvề dạy nói tiếng Anh ở nhà cho trẻ nhỏ.

 1. Bố mẹ nên tin rằng mình có thể hỗ trợ con học tiếng Anh
 • Bố mẹ có thể dành nhiều thời gian và hoàn toàn tập trung dạy con theo mô hình “một thầy một trò”
 • Bố mẹ có thể dạy con học tiếng Anh vào bất kì thời gian nào trong ngày, sao cho phù hợp với thời gian biểu của con và bố mẹ
 • Bố mẹ có thể điều chỉnh độ dài và các hoạt động trong bài học tiếng Anh cho phù hợp với nhu cầu, sở thích và khả năng tập trung của con
 • Bố mẹ gần gũi với con và có trực giác đánh giá đâu là kiểu nói tiếng Anh phù hợp với từng bé
 • Bố mẹ hiểu tâm trạng của con và luôn biết cách ứng xử phù hợp. Có những ngày trẻ rất hào hứng học ngôn ngữ mới và cũng có những hôm trẻ rất khó tập trung.
 • Bố mẹ có thể bày ra nhiều trò vui chỉ dành riêng cho con khi học tiếng Anh.
 • Bố mẹ có thể kể cho con biết về văn hóa Anh, từ đó giúp trẻ nâng cao khả năng tiếng Anh và đối chiếu với nền văn hóa của mình.
 1. Sử dụng “tiếng bố mẹ” (parentese) để dạy tiếng Anh cho trẻ

“Tiếng bố mẹ” là hình thức trò chuyện được điều chỉnh sao cho phù hợp với ngôn ngữ của trẻ, đối thoại với trẻ để từ từ hướng dẫn trẻ nâng cao khả năng sử dụng ngôn ngữ. Phụ nữ là những người nói “tiếng bố mẹ” bẩm sinh, trong khi nhiều nam giới dường như cảm thấy khó khăn khi phải nói kiểu ngôn ngữ này, trừ khi họ nói chuyện với con xung quanh một vật thể cụ thể nào đó, như là truyện tranh hoặc trò chơi. Tuy nhiên, trẻ con, đặc biệt là các cậu bé cần những tấm gương giao tiếp kiểu nam giới vì nam giới sử dụng ngôn ngữ theo cách khác. Họ có xu hướng sử dụng ngôn ngữ theo cách tiếp cận kĩ thuật, hơn là nói kiểu trìu mến, dỗ dành.

tiếng anh trẻ em

Bằng việc sử dụng giọng nói nhẹ nhàng, trìu mến và từ ngữ đơn giản, bố mẹ sẽ giúp con học tiếng Anh tốt hơn qua các hoạt động sau:

 • Nói to và rõ về sự việc đang diễn ra: Let’s put it here.’ ‘There.’ ‘Look. I’ve put it on the table.’ ‘Which one do you like?’ [pause] ‘Oh, I like this one.’ ‘The red one’ (“Mình cùng cất nó vào đây nhé”, “Đằng kia”. “Nhìn này, mẹ vừa để nó lên bàn’. ‘Con thích cái nào?’ [dừng lại] ‘Ồ, mẹ thích cái này, cái màu đỏ này này’)
 • Nhắc lại những cụm từ thường dùng nhiều: một cách tự nhiên, việc nhắc lại từ giúp trẻ cảm thấy chắc chắn hơn về những điều các con đang tiếp nhận. Nó không hề nhàm chán đối với trẻ và thậm chí là với bố mẹ.
 • Xem con nói gì và giúp con mở rộng câu. Con: “Yellow” (“Màu vàng”); Bố mẹ: “Here’s the yellow one.’ ‘Let’s see. Yellow, red and here’s the brown one.’ ‘I like the brown one, do you?’ [pause]

(“Đây là cái màu vàng”. “Xem nào. Màu vàng, màu đỏ, còn đây là màu nâu. Mẹ thích cái màu nâu, con có thích không?”)

 • Nói chậm và nhấn mạnh vào các từ mới một cách tự nhiên mà không làm thay đổi tính vần điệu của ngôn ngữ. “Chúng ta sẽ tập nói câu thơ nào hôm nay? Con chọn đi” [dừng cho con chọn] (Which rhyme shall we say today?’ ‘You choose.’)
 • Sử dụng những cụm từ giống nhau để hướng dẫn con trong các bài học tiếng Anh cũng như trong các hoạt động và trò chơi. Khi trẻ đã hiểu được nhiều hơn, những cụm từ cần được mở rộng: Let’s play Simon says.’ ‘Stand there.’ ‘In front of me.’ ‘That’s right.’ ‘Are you ready?’ (‘Cùng chơi trò Simon nói nào’. ‘Đứng vào đây nào’. ‘Trước mặt mẹ’ Đúng rồi’. ‘Con sẵn sàng chưa?’)
 • Biểu hiện nét mặt và điệu bộ cơ thể
 • Sử dụng ánh mắt để khích lệ con nói tiếng Anh
 • Dừng lại lâu hơn vì trẻ phải nghĩ về những điều chúng nghe thấy trước khi sẵn sàng trả lời. Khi kĩ năng nói của trẻ còn hạn chế, việc để thêm khoảng thời gian trống có thể tạo thêm hứng thú cho trẻ trong các trò chơi.

Có nhiều bố mẹ cảm thấy xấu hổ khi nói nựng với con. Nhưng “Tiếng bố mẹ” sẽ giúp con nói tiếng Anh dễ dàng hơn vì các con đã quen với những ‘bài học mini’ như vậy từ khi học tiếng mẹ đẻ. Khi trẻ bắt đầu nói được tiếng Anh tốt hơn, bố mẹ sẽ tự cảm thấy không cần thiết phải dùng kiểu giọng này nữa, trừ khi phải giải thích những từ vựng hoặc hoạt động mới.

Mời quý vị đón xem tiếp Phần 2

FasTrack English, chương trình dạy tiếng Anh 100% bản quyền từ Hoa Kỳ dành cho trẻ từ 4-8 tuổi luôn sẵn sàng đồng hành cùng bố mẹ trong quá trình trang bị kĩ năng tiếng Anh cho con. Để con có được môi trường học tập tiếng Anh thân thiện, với phương pháp hiện đại và phù hợp với tâm lý tiếp nhận của lứa tuổi, bố mẹ hãy ĐĂNG KÝ ngay lớp học FasTrack English cho con nhé. Liên hệ : 04 39411316 hoặc  hotline : 0169 630386.

Lượt đọc: 856