Cách dạy tiếng Anh cho trẻ hứng khởi nhất

Dạy con học tiếng Anh là một ý tưởng tuyệt vời trong thế giới ngày nay khi mà tiếng Anh ngày càng trở thành ngôn ngữ chính giao tiếp giữa các nền văn hóa khác nhau. Nếu bạn có thể nói tiếng Anh thì đừng để món quà vô giá mà hãy trao nó cho bé của bạn. Đừng lo ngại rằng bé của bạn hoặc học sinh của bạn còn quá non nớt, không được che chở bằng những bộ lông nhiều màu sắc, bạn không giảng dạy một con vẹt!

Cảm ơn các bạn đã cùng với tôi tìm hiểu làm thế nào dạy tiếng Anh hiệu quả và vui vẻ cho bé. Nếu bạn dạy đúng cách, bạn sẽ khơi gợi cho con hoặc học sinh sự yêu thích học tiếng Anh và bé sẽ dành thời gian học cùng bạn. Nếu bạn dạy theo cách truyền thống, với một cuốn sách giáo khoa, sau đó bạn sẽ phải chia nhỏ công việc ra bởi vì học sinh của bạn sẽ coi các bài học tiếng Anh phụ đạo thêm sẽ làm bé phải làm nhiều bài tập hơn và là việc vặt. Dưới đây là sáu lời khuyên hữu ích nhất mà bạn không thể bỏ qua trước khi tiến hành dạy tiếng Anh hay bất kì ngôn ngữ nào khác cho trẻ.

 1. Đừng bỏ lỡ cơ hội trước khi bắt đầu!

Đầu tiên, vấn đề lớn nhất với việc dạy con là giúp bé thấm nhuần niềm tin rằng bé có thể thành công. Điều này không quá khó để bạn phải bỏ lỡ. Ví dụ, tôi có nghe phụ huynh tâm sự rằng cô con gái của họ không có kỹ năng tiếng Anh bởi vì các trường tiểu học Pháp hoàn toàn không có khả năng giảng tiếng Anh cho bé. Điều đó có thể đúng, nhưng bạn đáng ra nên hiểu rằng các cô bé phải đối mặt với tâm lí tiêu cực khi nghe thấy điều đó! Nêu gương ngay bằng cách chỉ cho con bạn tin rằng mình có thể học tiếng Anh một cách dễ dàng. Con bạn sẽ phát triển tốt nếu bé biết rằng bạn yêu bé vô điều kiện và tự hào về bé bất kể năng lực học của bé như thế nào.

 2. Cẩn trọng trong việc lựa chọn gia sư!

Khi nói đến phát âm, coi chừng việc con bạn có thể bị khó khăn trong việc phát âm chuẩn. Điều này có thể xảy ra phổ biến trong vài bài học đầu tiên vì thế cần cẩn trọng hơn. Hãy nhớ rằng các con đang  nỗ lực hết sức để bắt chước bạn khi nghe những âm thanh đầu tiên của tiếng Anh. Đừng trừng phạt bé bằng cách bắt đọc đi đọc lại nhiều lần vì đó là cách làm sai! Đặt mình vào vị trí của con và bạn sẽ cảm thấy đôi chút thất vọng! “Quên nó đi, tiếng Anh là ngôn ngữ khó, tôi không thể làm điều đó vì vậy bây giờ tôi không muốn làm điều đó, chủ đề không liên quan với nhau…” Bạn không thể sửa mọi thứ mà con nói; nó chỉ làm bạn nản lòng, vì vậy hãy kiên nhẫn sửa dần cho bé.

 3. Con của bạn không phải là một con vẹt

Một lỗi phổ biến là coi con của bạn như  một con chim đầy màu sắc với một bộ não nhỏ vì thế buộc phải vô thức nhắc lại tất cả mọi thứ bạn nói. Dưới đây là một tình huống điển hình. Mẹ cúi xuống về phía cậu bé Johnny cầm một cái đĩa và nói “fork, Fork FORK!! Nói fork nào Johnny,  fo-o-r-k!” Johnny nhìn mẹ và nghĩ rằng, “Tại sao con phải nói như vậy? Tại sao mẹ lại ra lệnh cho mình giống như một kẻ đần độn vậy, nếu đó là tiếng Anh thì nó thật nhàm chán mình không cần nó!”

4. Tạo hứng thú cho trẻ thông qua các trò chơi

Thay vì hành vi kỳ quặc này tốt hơn để đưa cho con bạn một lý do sử dụng tiếng Anh và điều này có thể được thực hiện thông qua các trò chơi ngôn ngữ, vở kịch và tiểu phẩm, những câu chuyện và bài hát. Với trẻ em dưới ba tuổi, bạn không nên sử dụng trò chơi ngôn ngữ phức tạp nhưng thay vì chơi cùng với con, trò chuyện bằng cách sử dụng ngôn ngữ đơn giản và lặp đi lặp lại thường xuyên. Bạn đang dựa trên thực tế là tiềm thức sẽ được đánh thức bởi các âm thanh.

Tuy nhiên, với trẻ em từ ba tuổi trở lên có thể đưa vào một số hình thức trò chơi phức tạp hơn. Cách tốt nhất để giới thiệu từ vựng mới là qua các trò chơi ngôn ngữ. Khi những từ mới đã được học nối tiếp nhau với nhiều trò chơi, ở đó những từ ngữ được sử dụng trong câu. Đó là cách bạn giới thiệu ngữ pháp, bằng cách lặp lại câu có chứa các cấu trúc ngữ pháp mà bạn muốn bé tìm hiểu.

Tạo cho bé sự hứng thú tự nhiên với tiếng Anh

Tạo cho bé sự hứng thú tự nhiên với tiếng Anh

 

5. Một chiến lược hiệu quả

Hãy để tôi cung cấp cho bạn một liên kết đến một video giảng dạy của một gia sư dạy tiếng Anh cho một cậu bé sáu tuổi, từng bài học tiếng Anh đầu tiên của cô. Trong đoạn video bạn cũng sẽ thấy gia sư với một bé mười một tuổi, cũng sử dụng trò chơi ngôn ngữ. Bạn sẽ tìm thấy video trên www.HomeEnglishTeacher.com

Tất cả bốn kỹ năng có thể được giảng dạy như thế này. Ban đầu lắng nghe giới thiệu từ vựng mới hoặc ngữ pháp, không phải cả hai cùng một lúc. Tiếp tục với nhiều trò chơi hơn để thực hành nói. Tiếp tục chơi một số trò chơi khác nhau bằng cách sử dụng thẻ từ như trái ngược với hình ảnh hoặc đối tượng thực để các bé phát triển tư duy tốt hơn. Sau đó để bé tập viết một lần nữa thông qua các trò chơi.

Bé nên nghe các từ một vài lần trước khi nói chúng. Tương tự như vậy một đứa trẻ cần phải nhìn thấy một từ được viết trước khi bạn có thể mong đợi cô bé hay cậu bé đó có thể viết được nó.

học tiếng Anh hiệu quả

Bé học tiếng Anh qua trò chơi

6. Những lưu ý

Nếu con của bạn đang học tiếng Anh tại trường thì  tôi khuyên bạn nên tập trung vào kỹ năng nghe và nói trong bài học riêng của bạn bởi vì thường đó là những yếu tố còn thiếu trong môi trường học đường.

Trẻ em hoặc học sinh của bạn cũng rất có thể không theo kịp chương trình học khá xa. Lời khuyên của tôi dành cho bạn đó là  không phải lo lắng về điều đó, nhưng cần xây dựng một nền tảng vững chắc. Thứ nhất làm cho bài học của bạn vui vẻ và không căng thẳng, bởi vì áp lực trong các bài học sẽ không đem lại hiệu quả. Nó giống như kéo trên một bông hoa để làm cho nó phát triển nhanh hơn. Thay vào đó hoa của bạn cần một chút nắng, một cơn mưa nhỏ và có thể một số loại phân bón để giúp nó phát triển nhanh hơn, tức là những lời động viên, một chiến lược giảng dạy hiệu quả và sự thỏa thích trong việc học môn học.

Xây dựng một nền tảng vững chắc CƠ BẢN. Liệu có cơ hội nào nếu học lực của con bạn chưa tốt ở hiện tại? Ngoài ra hãy nhớ rằng các kỳ thi học không chỉ là cơ hội duy nhất trong cuộc sống để thành công. Điều quan trọng để nuôi dưỡng một tình yêu với môn học và mong muốn học hỏi hơn để cố gắng vượt mặt ai đó qua một kỳ thi mà họ không có cơ hội thi đỗ, hoặc vội vàng và gây áp lực cho một đứa trẻ mới bắt đầu. Tại Sao? Cuộc sống cứ trôi đi. Chúng ta có thể có nhiều cơ hội để thi và học tập. Vì vậy, giữ được niềm vui của việc học và một ngày nào đó hạt giống sẽ nảy mầm và đâm chồi với sức sống.

Bạn vẫn đang loay hoay trong việc tìm phương pháp hiệu quả dạy tiếng Anh cho trẻ. Nhận biết rằng trẻ từ 4-6 tuổi là giai đoạn khá khó khăn trong việc dạy trẻ kiến thức và kĩ năng sống, Trung tâm Bé Thông Minh mang đến cho bạn gói giải pháp FasTrack English. Đây là chương trình dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo với bản quyền 100% HOA KỲ, hiệu quả và được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia. Đăng kí ngay để cùng mở cánh cửa cơ hội tuyệt vời cho con bạn!

 

 

Lượt đọc: 2,384