Phương pháp CLIL giúp trẻ em học tiếng Anh hiệu quả hơn

Phương pháp CLIL (Content and Language Integrated Learning) hay còn gọi là Phương pháp tích hợp nội dung. Charles Vilina, đồng tác giả của loạt sách Young Learners, Oxford Discover đưa ra một số lời khuyên thiết thực để ứng dụng hiệu quả phương pháp học Ngôn ngữ và nội dung tích hợp CLIL.

trung tâm Bé Thông Minh

Phương pháp CLIL giúp trẻ em học tiếng Anh hiệu quả hơn

Là một giáo viên dạy cho trẻ nhỏ, tôi dễ dàng nhận biết khi nào học sinh của mình tham gia tích cực vào bài học tiếng Anh. Tôi nhìn thấy điều đó trên khuôn mặt, dáng vẻ của các em, hay qua cách chúng đặt câu hỏi và trả lời.

Những học sinh nhận ra giá trị và mục đích của việc học tập, sẵn sàng trước những thách thức chủ động tư duy và luôn đặt câu hỏi chính là những em tích cực nhất trong lớp. Khi không có những điều đó, lớp học sẽ trở nên kém hứng khởi và buồn chán.

Hãy để trẻ vừa học tiếng Anh vừa khám phá thế giới

Mong muốn khám phá thế giới đưa chúng tôi đến với phương pháp giáo dục dựa vào nội dung, còn được gọi là CLIL (Content and Language Integrated Learning). Trong các bài học CLIL, chúng tôi mở rộng mọi cánh cửa của lớp học và chào đón thế giới tuyệt vời bên ngoài. Học sinh tự khám phá thế giới, đồng thời sử dụng các công cụ ngôn ngữ một cách phù hợp theo từng bước của bài học. Kết quả là kĩ năng ngôn ngữ sẽ dần được nâng cao.

Đối với trẻ em, những bài học CLIL thành công phải có ý nghĩa, có tính thách thức, đem lại cảm giác được ghi nhận và khiến các em suy nghĩ sâu và chủ động hơn.

Điều dẫn tới thành công khi tích hợp nội dung dạy học tiếng Anh cho trẻ

Có 8 điều cần nhớ khi ứng dụng CLIL trong các lớp học của trẻ em.

  1. Tạo điều kiện cho trẻ học tiếng Anh qua nhiều chủ đề

Vì mục đích của giáo viên ngoại ngữ là giúp trẻ có được kĩ năng ngôn ngữ thành thạo, chúng ta nên giới thiệu cho trẻ những chủ đề đa dạng (về xã hội, khoa học, nghệ thuật và toán) khi phát triển kĩ năng ngôn ngữ của trẻ. Mỗi chủ đề này có những trường từ vựng, ngữ pháp và cách tiếp cận học tập riêng.

  1. Để trẻ làm chủ quá trình học tiếng Anh bằng cách tự đặt ra các câu hỏi

Khi chúng ta giới thiệu một chủ đề, điều đầu tiên cần làm là cho học sinh có cơ hội thảo luận về những điều các em đã biết và những điều các em muốn biết về nó. Cách học qua các câu hỏi thúc đẩy học sinh tham gia vào lớp học ngay từ đầu. Học sinh được chia sẻ về những kiến thức và trải nghiệm đã có về chủ đề, điều này khiến các em cảm thấy mình là những người tham gia tích cực trong quá trình học tập. Khi học sinh thắc mắc và đặt ra các câu hỏi của mình về chủ đề, các em bắt đầu hình thành mong muốn có được câu trả lời. Điều này sẽ khiến học sinh tích cực hơn. Câu hỏi tùy vào chủ đề, có thể là:

Vì sao con bướm có 4 cánh?

Vì sao có 365 ngày một năm?

Vì sao các thành phố thường được xây dựng ở gần hồ hoặc sông?

  1. Dạy học tiếng Anh bằng cách kết hợp những nội dung có thật và nội dung tưởng tượng

Mọi thứ trong thế giới của chúng ta sẽ phong phú hơn khi được trình bày dưới dạng câu chuyện tưởng tượng và các thông tin có thực. Trẻ em cần được tiếp xúc với những câu chuyện và cả những nội dung mô tả, giải thích, cung cấp những ví dụ minh họa các kiến thức, vừa giúp trẻ phát triển kĩ năng ngôn ngữ vừa tăng vốn hiểu biết.

Dưới đây là một ví dụ kết hợp nội dung thực và tưởng tượng dành cho học sinh, được trích từ cuốn Oxford Discover. Chủ đề khoa học tự nhiên, với câu hỏi lớn là “Chúng ta ở đâu trong vũ trụ?

 

trung tâm Bé Thông Minh

Những chủ đề khoa học thúc đẩy trí tưởng tượng của trẻ khi học tiếng Anh

Trong bài đọc đầu tiên, chủ đề được giới thiệu qua một bài thơ về một cô bé và tàu vũ trụ tưởng tượng của em. Bài đọc thứ hai là một bài viết khoa học trình bày các thông tin về hệ mặt trời.

trung tâm Bé Thông Minh

Mọi thứ trong thế giới sẽ phong phú hơn khi được trình bày bằng câu chuyện tưởng tượng và các thông tin có thực

  1. Sử dụng nội dung phù hợp với khả năng học tiếng Anh của trẻ

Bạn cần sử dụng những từ ngữ và ngữ pháp ở mức mà học sinh có thể hiểu được. Có nghĩa là trẻ đã được học phần lớn những từ và ngữ pháp trong bài đọc trong các bài học trước.

Tuy nhiên, mọi bài học CLIL đều giới thiệu những từ vựng và ngữ pháp mới giúp trẻ hiểu rõ hơn chủ đề. Những từ và ngữ pháp mới này được giải thích cho trẻ trước hoặc sau bài đọc. Học sinh sẽ hiểu các từ và cấu trúc tốt hơn thông qua bối cảnh của bài đọc.

  1. Trình bày nội dung dạy học tiếng Anh cho trẻ theo những cách thú vị và có tính thách thức

Thế giới của chúng ta rất kì diệu nhưng hầu hết các học liệu lại được trình bày rất nhàm chán. Hãy tìm những nội dung có thể kích hoạt trí tò mò tự nhiên của trẻ. Trẻ sẽ muốn thắc mắc, tìm hiểu và khám phá qua những nội dung mà ta cung cấp.

  1. Cho phép trẻ thể hiện khả năng học tiếng Anh của mình

Khi trẻ tìm hiểu thông tin về một chủ đề, giáo viên cũng nên tạo cơ hội cho trẻ thể hiện những hiểu biết của mình. Có thể bắt đầu bằng những hoạt động đọc hiểu đơn giản và nâng dần những yêu cầu về tư duy.

Một bài học CLIL tốt nên sử dụng các minh họa đồ họa như timeline, biểu đồ, sơ đồ tư duy. Các minh họa đồ họa giúp học sinh phân tích và thấu hiểu thông tin. Dưới đây là một ví dụ bài đọc về hệ mặt trời, có sử dụng biểu đồ yêu cầu học sinh so sánh Trái Đất với sao Kim:

 

trung tâm Bé Thông Minh

Sử dụng các biểu đồ giúp trẻ phân tích và thấu hiểu thông tin

Khi tạo điều kiện cho học sinh suy nghĩ sâu hơn, bạn đã mang đến những trải nghiệm học tập tích cực hơn cho các em.

  1. Dạy nói tiếng Anh qua các bài học tích hợp nội dung thích hợp

Trong suốt quá trình học ngôn ngữ tích hợp nội dung, học sinh sẽ xây dựng kĩ năng đọc thông qua các bài đọc sâu. Tuy nhiên, các em cũng cần phát triển kĩ năng nghe và nói. Có rất nhiều cơ hội cho việc này trong bài học với phương pháp CLIL. Ví dụ, học sinh được khuyến khích đặt các câu hỏi hay thể hiện những điều các em đã biết. Khi học sinh đặt câu hỏi và trả lời, khả năng ngôn ngữ cũng sẽ được nâng cao.

Hơn nữa, các minh họa đồ họa có thể giúp học sinh trao đổi với nhau dễ dàng hơn. Học sinh có thể đối thoại theo cặp và hoàn thành các yêu cầu của giáo viên. Sau đó, các cặp đôi lại có thể thảo luận với nhau về những điều đã học được.

  1. Giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả qua các hoạt động tổng kết bài học

Một hoạt động để tổng kết bài học sẽ giúp học sinh sử dụng những điều vừa học được để tạo ra những sản phẩm độc đáo liên quan đến nội dung bài học. Hoạt động này phải có tính phối hợp (học sinh hoàn thành một việc gì đó cùng nhau), tính sáng tạo (học sinh đưa ra những ý tưởng độc đáo) và có tính giao tiếp (nghe, nói, đọc, viết trong cả quá trình). Ngoài ra, cần tạo cơ hội cho học sinh trình bày sản phẩm của mình với cả lớp, rèn luyện kĩ năng nói trước đám đông.

Ví dụ, khi học bài hệ mặt trời, học sinh sẽ làm việc theo nhóm nhỏ để cùng tạo ra một mô hình hệ mặt trời và trình bày về sản phẩm trước lớp.

 

trung tâm Bé Thông Minh

Một bài thuyết trình trước lớp cũng giúp nâng cao khả năng học tiếng Anh của trẻ

Một bài học theo phương pháp CLIL thành công có hướng tiếp cận lấy người học làm trung tâm. Giáo viên là người chỉ dẫn quá trình học tập bằng cách di chuyển xung quanh lớp học, đảm bảo rằng mọi học sinh đang tích cực tham gia và sử dụng các công cụ ngôn ngữ cần thiết. Khuyến khích học sinh đặt câu hỏi và cùng nhau tìm ra câu trả lời.

Điều quan trọng hơn cả là phương pháp học ngôn ngữ tích hợp với nội dung cho phép học sinh sử dụng các kĩ năng ngôn ngữ một cách có ý nghĩa và hiệu quả, phát triển khả năng sử dụng ngôn ngữ trôi chảy và sự tự tin khi tìm hiểu và khám phá cuộc sống.

Theo oupeltglobalblog

Tại Việt Nam, chương trình dạy tiếng Anh FasTrack English – Chương trình dạy tiếng Anh cho trẻ nhỏ từ 4-8 tuổi 100% bản quyền Hoa Kỳ cũng vận dụng bản chất phương pháp CLIL: tạo môi trường học tiếng Anh sinh động qua các nội dung đa dạng như hình ảnh, vận động, vui chơi, bài hát, kể chuyện và tương tác với bảng thông minh. Hãy tạo cơ hội cho các con trải nghiệm môi trường học tiếng Anh lý thú này ngay hôm nay bằng cách đăng ký FasTrack English. Liên hệ : 04 39411316 hoặc hotline : 0169 6303868.

 

 

Lượt đọc: 5,895