CÁC CÁCH CHUẨN BỊ TINH THẦN CHO CON ĐI HỌC LẠI

Sau các kỳ nghỉ dài ngày các bạn nhỏ, đặc biệt là những bạn dưới 4 tuổi sẽ cảm thấy rất khó khăn khi phải đi học trở lại và quay về với nhịp sinh hoạt thường ngày. Vậy, bố mẹ phải chuẩn bị tâm lý cho con để đi học lại như thế nào đây?

Biểu hiện thường gặp của các bạn nhỏ khi phải quay trở lại nhịp sinh hoạt bình thường là tỏ ra chống đối hay ăn vạ bởi vì chưa được chuẩn bị đầy đủ tâm lý khi quay trở về nếp sinh hoạt cũ. Sau đây là một vài gợi ý của Bé Thông Minh hòng giúp bố mẹ đưa các con vào lại khuôn khổ dễ dàng hơn.

Việc con sẽ khóc và cảm thấy khó chịu khi phải đi học trở lại sau kì nghỉ lễ dài ngày là điều hoàn toàn bình thường, việc bố mẹ nên làm vào lúc này là an ủi và giúp con thích nghi dần dần.​

1. Điều chỉnh thời gian sinh hoạt dần dần

Những ngày nghỉ hè ở nhà đối với con là những chuỗi ngày được ăn chơi ngủ nghỉ tự do và vô cùng thoải mái vì bố mẹ còn quá nhiều việc cần phải thực hiện dẫn đến không có thời gian ốp con vào nề nếp, cũng như không nỡ ép con phải học tập vào thời gian đáng ra con nên được nghỉ ngơi và giải trí này.

Tuy việc để con thoải mái trong sinh hoạt những ngày này là điều dễ hiểu, nhưng hệ quả của nó gây ra thì thật rắc rối vô cùng. Vậy nên, cách tốt nhất là vào khoảng 3-4 ngày trước khi con đi học hay trở về nhịp sinh hoạt cũ, bố mẹ hãy điều chỉnh thời gian của con cho gần về với thời gian biểu cũ, mỗi ngày chỉ cần điều chỉnh 10-15 phút là được, không cần quá nhiều để tránh việc con sẽ bị shock khi nhịp sống bất ngờ bị thay đổi.

Buổi tối vào ngày nghỉ cuối cùng trước khi trở lại trường học, bố mẹ hãy cùng con đặt đồng hồ báo thức và giao hẹn thời gian thức dậy với con. Để con khỏi bất ngờ trước việc thời gian biểu bị thay đổi liên tục, hãy luôn chuẩn bị tinh thần trước cho con, giao hẹn khoảng thời gian mà nhịp sinh học bị thay đổi. Bố mẹ có thể làm một chiếc đồng hồ đếm ngược bằng giấy hoặc một cuốn sổ đếm ngược để con biết rằng còn bao nhiêu ngày nữa thì con cần đi học trở lại và quay về nếp sinh hoạt cũ. Việc chuẩn bị tâm lý này sẽ giúp con thích nghi với việc phải đi học lại dễ dàng hơn mà không quá choáng ngợp.

CÁCH CHUẨN BỊ TINH THẦN CHO CON ĐI HỌC LẠI

2. Những câu chuyện trước khi đi ngủ

Thời gian tâm sự trước khi đi ngủ rất quan trọng đối với cả bố mẹ và trẻ nhỏ, đó là thời gian bố mẹ và con cùng nhìn lại một ngày đã qua, những gì con đã làm tốt và những gì vẫn còn khiến bố mẹ phiền lòng, đó cũng là thời gian nói lên tâm tư nguyện vọng của con với bố mẹ, bố mẹ nói về dự định ngày hôm sau với con và nhiều chuyện quan trọng khác.

Trước khi đi ngủ, con sẽ không bị các hoạt động khác làm phân tâm khiến cho việc suy nghĩ và ghi nhớ được dễ dàng hơn. Do đó, bố mẹ hãy tận dùng khoảng thời gian vàng khi chuẩn bị đi ngủ để nhắc nhở con về việc ngày nghỉ sắp hết, con cần chuẩn bị đến trường, gặp lại thầy cô, bạn bè và quay lại nếp sinh hoạt cũ. Hãy cùng con ôn lại những hoạt động ở trường, tên thầy cô giáo cũng như các bạn hoặc những kỉ niệm đáng nhớ của con khi đi học…

Hãy để con thấy được sự háo hức của bố mẹ khi nghe con kể và cho con biết rằng việc được đi học lại sẽ vui như thế nào và cùng con thử đoán xem khi đi học thì con sẽ được học bài gì hoặc điều gì thú vị đang chờ đón con. Làm vậy đồng thời cũng sẽ khiến con cảm thấy hứng thú hơn với việc đi học lại thay vì cảm thấy chán này vì những tháng ngày vui chơi của mình chuẩn bị kết thúc.

3. Một ngày trước khi kì nghỉ kết thúc

Hãy cùng con sửa soạn đồ dùng để cho vào cặp sách cho buổi học ngày mai, cùng con chuẩn bị những món quà tặng cô giáo và các bạn, hoặc là dạy con cách hỏi thăm kỳ nghỉ của mọi người có điều gì thú vị chẳng hạn.

Bố mẹ hãy thể hiện tâm trạng háo hức và vui vẻ mỗi khi nhắc đến chuyện đi học với con. Đừng bao giờ nói những điều ví dụ như “Mai con phải đi học rồi.” hay là “Không được nghỉ nữa rồi, mai lại phải đi học rồi.” thay vào đó, hãy nói rằng “Ôi vậy là sắp được đi học lại rồi, sắp được gặp lại cô và các bạn rồi.” hay “Ở nhà chán rồi, mai được đi học rồi, vui quá!”. Có thể tỏ ra ghen tị với con một chút vì con được đi học và gặp bao nhiêu là bạn, chơi rất nhiều trò chơi để con cảm thấy đi học là một chuyện thật vui vẻ và thoải mái.

Trước khi đi ngủ, bố mẹ hãy tiếp tục báo trước với con về thời gian biểu của ngày mai, con dậy khi nào, dậy xong làm gì, bao giờ đi học, bao giờ được đón,… Bố mẹ có thể sử dụng những phần thưởng nho nhỏ như nếu ngày mai con đi học ngoan, vui vẻ thì con sẽ được thưởng một ngôi sao vào bảng thành tích của con, khi con tích được đủ lượng sao hay số điểm nào đó, con sẽ được tới khu vui chơi hay được thưởng một món đồ mà con yêu thích gì đó.

Hãy cho con đi ngủ sớm hơn bình thường, nếu con vẫn muốn chơi tiếp, bố mẹ cần kiên quyết yêu cầu con đi ngủ.

CÁCH CHUẨN BỊ TINH THẦN CHO CON ĐI HỌC LẠI

4. Buổi sáng ngày đầu tiên đi học lại

Hãy cho con dậy sớm hơn bình thường, để con có đủ thời gian để chuẩn bị tâm lý. Hãy gọi con dậy và chào đón ngày mới cùng con với tâm trạng tích cực, vui vẻ. Nếu con là người nhạy cảm, bố mẹ hãy hứa với con hôm nay sẽ đến đón con sớm và thông báo mốc thời gian cụ thể, ví dụ như “Sau khi con uống sữa xong mẹ sẽ đến đón con.” hoặc ” Sau khi con ăn bữa xế xong mẹ sẽ đến đón con.”.

Trên đường đi học hãy cùng con ôn lại những lời chúc và nói chuyện vui vẻ về dự định của con khi gặp lại cô và các bạn. Khi đến lớp hãy vui vẻ chào tạm biệt con, nhìn con vào lớp rồi mới rời đi thay vì phóng đi ngay khi vừa thả con xuống cổng trường.

5. Dành thời gian chất lượng hơn cho con

Điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đó là trong thời gian con nghỉ hè, hãy luôn dành thời gian chất lượng ở bên cạnh con để con không cảm thấy dù nghỉ dài ngày nhưng vẫn bị thiếu thốn thời gian bên bố mẹ, như thế con mới có thể cảm thấy thoải mái khi hòa nhập lại với nhịp sinh hoạt cũ.

Từ 3 – 9 tuổi là giai đoạn cực kỳ quan trọng trong việc phát triển các kỹ năng sống, kỹ năng giải quyết vấn đề, giúp trẻ rèn luyện sự tự tin và tự lập. Đặc biệt là việc giúp trẻ tự tin sẽ khiến trẻ có thể làm được nhiều thứ và thành công trong cuộc sống sau này. Hãy bắt đầu ngay với Bé Thông Minh ngay nào!

Lượt đọc: 403