Trẻ học tốt hơn nếu được khuyến khích và phát huy đúng trí thông minh đa dạng

Theo Howard Gardner, nếu phát huy đúng trí thông minh đa dạng thì mỗi cá nhân sẽ trở nên thông minh hơn, mạnh mẽ hơn. Nhưng nếu không phát huy đúng trí thông minh đa dạng ở mỗi người, ngược lại còn  coi thường, sẽ gây ra sự cản trở đối với những tiềm năng phát triển của mỗi người. Điều đặc biệt là trẻ nhỏ sẽ học tốt hơn nếu được khuyến khích và phát huy đúng trí thông minh đa dạng

Các bậc phụ huynh cũng như các nhà giáo dục đều muốn có những đứa con và những học trò thông minh hơn, muốn đánh thức những năng lực tốt nhất của trẻ. Hiểu biết và đánh giá cao những cách thức học tập khác nhau, dành thời gian để hiểu các con và khuyến khích những khả năng riêng là một bước quan trọng để thúc đẩy những kỹ năng sống và sự phát triển của bản thân. Thông qua những trải nghiệm trí thông minh của chúng ta được tăng lên. Học thuyết về trí thông minh đa dạng đánh thức bản năng phát triển những tài năng bẩm sinh, khích lệ việc học tập và phát triển theo phương pháp phù hợp và thoải mái nhất cho mỗi con người.

Vậy chúng ta biết gì về 8 trí thông minh? Mỗi số trí thông minh có mối quan hệ với nhau, thậm chí đôi khi còn chồng lên nhau một chút, tuy nhiên mỗi đứa trẻ sở hữu các trí thông minh ở  các mức độ khác nhau, một vài trí thông minh nổi trội hơn các trí thông minh khác. Trẻ nếu khuyến khích và phát huy đúng trí thông minh đa dạng sẽ tạo nên được những kết quả rất tốt trong cả học tập lẫn cuộc sống.

Thông minh ngôn ngữ bao gồm sự khả năng nói và viết, khả năng học ngôn ngữ và sử dụng ngôn ngữ để đạt được mục tiêu. Trí thông minh này bao gồm cả khả năng sử dụng ngôn ngữ hiệu quả để thể hiện bản thân bằng hùng biện hoặc qua thi ca; hoặc có thể dùng ngôn ngữ để nhớ thông tin.

phát huy đúng trí thông minh đa dạng

Thông minh logic-toán học bao gồm khả năng phân tích các vấn đề một cách logic, thực hiện các hoạt động liên quan đến toán học tốt, xem xét các vấn đề rất khoa học. Theo Howard Gardner, những người có trí thông minh này có khả năng phát hiện, suy diễn ra các trình tự, lý do  và tư duy logic tốt, cách tư duy theo dạng nguyên nhân – kết quả.

Thông minh về âm nhạc bao gồm các kỹ năng  biểu diễn, sáng tác, và cảm nhận âm nhạc. Thông minh âm nhạc thúc đẩy khả năng nhận biết và sáng tác âm điệu, cao độ và nhịp điệu.

Thông minh vận động là khả năng sử dụng cơ thể hoặc một phần cơ thể con người để giải quyết vấn đề, bao gồm cả khả năng của trí não điều khiển các hoạt động đó.

phát huy đúng trí thông minh đa dạng

Thông minh về không gian  liên quan đến suy nghĩ bằng hình ảnh, hình tượng và khả năng cảm nhận, chuyển đổi và tái tạo lại những góc độ khác nhau của thế giới không gian trực quan.

Thông minh về giao tiếp xã hội là năng lực hiểu và làm việc được với những người khác, có khả năng cảm nhận và dễ chia sẻ với tâm trạng, tính cách, ý định và mong muốn của những người khác.

Thông minh nội tâm: một người mạnh mẽ về loại trí tuệ này có thể dễ dàng tiếp cận và nhìn rõ được những cảm xúc của chính bản thân mình, họ có thể là người có tính độc lập mạnh mẽ, tính thẳng thắn cao độ và cực kỳ tự giác, có kỷ luật. Trong bất cứ trường hợp nào, họ thuộc dạng tự lập và thích làm việc một mình hơn là làm việc với người khác.

Thông minh về tự nhiên giúp cho con người nhận thức, phân loại và rút ra được những đặc điểm của môi trường. Những người có trí thông minh về tự nhiên luôn hòa hợp với thiên nhiên và thích thú với sự nuôi trồng, khám phá thiên nhiên, tìm hiểu về các sinh vật. Những người này thích cắm trại, làm vườn, leo núi, khám phá thế giới.

phát huy đúng trí thông minh đa dạng

Mỗi trẻ có những năng lực khác nhau và sẽ có những cách học tập hiệu quả khác nhau. Trẻ sẽ tích cực tham gia vào quá trình học tập hơn khi khám phá được điểm mạnh của mình. Tự đề ra được cách để phát huy đúng trí thông minh đa dạng và tự tin vào bản thân hơn. Phát triển trí thông minh đa dạng là một cách rất tốt để phát triển năng lực học hỏi của trẻ và hiểu hơn được khả năng tuyệt vời của bộ não.

Để hiểu kỹ hơn về học thuyết Trí Thông minh Đa dạng và được hướng dẫn cách dạy con phát triển từng trí thông minh quý vị nên tham gia khóa học Phát triển Trí thông minh Đa dạng cho trẻ tại Kyna.vn do Giám đốc Trung tâm, chị Hoàng Mỹ Anh giảng dạy, khóa học giúp quý vị có được những hoạt động rất cụ thể để cùng con phát triển. Quý vị vui lòng vào đường dẫn này  http://kyna.vn/phat-trien-tri-thong-minh-da-dang-cho-tre/136459

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được code ưu đãi khi mua khóa học .qua email: kids@indochinapro.com.

Lượt đọc: 879