4 bí quyết dành cho cha mẹ giúp con học giỏi

Hiểu cách học của con từ đó tìm ra các phương pháp học tập phù hợp. Xây dựng cho con một thói quen trong học tập. Hướng dẫn và giúp con tập trung và luôn hướng cho con nhìn thấy những sự tích cực trong học tập. Đó chính là 4 bí quyết tốt nhất giúp con học giỏi mà bố mẹ có thể làm ngay.

1 – Muốn con học giỏi trước hết hãy hiểu khả năng của con:

Các nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng mỗi một đứa trẻ sẽ có khả năng tiếp thu và ghi nhận kiến thức theo những cách khác nhau. Với những trẻ có khả năng  và trí thông minh về ngôn ngữ thì cách để trẻ học tốt nhất là đọc sách, nghe giảng. Một số trẻ lại có khả năng và thiên về trí thông minh không gian sẽ tiếp thu bài tốt hơn khi vẽ sơ đồ tư duy, học qua tranh ảnh, vẽ ra giấy những ý chính của bài… Việc tìm hiểu phong cách học tập của con bạn sẽ giúp bạn biết được cách học hiệu quả nhất với con mình, từ đó có phương pháp học hợp lý.

Cha mẹ có thể tham khảo để cùng con mình tìm ra phương pháp học tập tốt nhất – một trong những yếu tố quyết định đối với kết quả học tập của con.

Phát triển Trí Thông minh Đa dạng MIDA

Mỗi một đứa trẻ lại có một phong cách học tập phù hợp

2 – Để con học giỏi phải xây dựng thói quen học tập

Cũng như việc ăn uống lành mạnh, tập thể dục, dậy sớm… những thói quen tốt thường khó hình thành do sức ì quán tính của thói quen cũ, nhưng một khi đã thành nề nếp sinh hoạt thường ngày, chúng sẽ có sức mạnh giúp chủ nhân thực hiện mọi thứ một cách dễ dàng, thoải mái. Bởi vậy, điều cha mẹ cần làm là xây dựng thói quen học tập cho con càng sớm càng tốt.

Ví dụ cha mẹ cùng con thảo luận thời gian học tập mỗi tối, đảm bảo không gian học yên tĩnh, hạn chế tác nhân sao nhãng như tivi, internet, điện thoại, về việc đảm bảo hoàn thành bài tập về nhà cũng như thời gian dành riêng cho đọc sách tham khảo…

Sau đó, hãy giúp con duy trì thói quen này đều đặn trong suốt một tháng liền, ngày nào cũng như ngày nào. Theo các chuyên gia tâm lý, làm một việc đều đặn hàng ngày trong suốt 21 ngày có thể củng cố một thói quen trở nên vững chắc. Cha mẹ cũng có thể khích lệ con bằng cách treo thưởng cho con sau một tháng tuân thủ thói quen. Phần thưởng nên mang tính tinh thần như đi xem phim, mua cuốn sách mà con thích…

3 – Sự tập trung là bí quyết cho mọi thành công

Ba mươi phút học tập trung có thể hiệu quả hơn cả buổi con ngồi học mà lúc thì nhắn tin điện thoại, lúc khác lại nghĩ ngợi vẩn vơ về việc đi chơi hay buổi tụ tập ngày mai với bạn bè…

Nếu con bạn không ngừng rèn luyện khả năng tập trung, đây sẽ là bí quyết vàng giúp con có thể tiếp thu thông tin nhanh, ghi nhớ lâu trong thời gian ngắn nhất.

Mặc dù việc ngồi kè kè cạnh con kèm con học không phải là cách tốt, nhưng cha mẹ cũng cần quan sát quá trình học tập của con, xem con có bị phân tán không, vì sao con chưa tập trung để hỗ trợ con tốt nhất.

Phát triển Trí Thông minh Đa dạng MIDA

Tập trung là bí quyết cho mọi thành công

4 – Giúp con suy nghĩ tích cực

Khối lượng kiến thức đồ sộ, áp lực bài vở, phương pháp giảng dạy khô cứng… có thể khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi và chán trường học. Hãy giúp con thích ứng với môi trường học tập hiện có, và cố gắng tìm thấy những lợi thế, những mặt tích cực trong bối cảnh hiện tại.

Đó có thể là một thầy giáo có phong cách dạy hấp dẫn và hiệu quả, một nhóm bạn cùng đam mê môn toán, hay câu lạc bộ học tiếng Anh gặp gỡ để giao tiếp hàng tuần…

Cái nhìn tích cực này sẽ giúp con tìm thấy niềm vui trong những khó khăn, đồng thời tận dụng được những ưu việt của môi trường mình học để phát triển bản thân, yêu thích việc học từ đó giúp con học giỏi hơn.

Khóa học Phát triển Trí Thông minh Đa dạng dành cho học sinh từ 8-11 tuổi giúp trẻ nhỏ khám phá được năng lực của bản thân , từ đó tìm ra được phong cách học tập phù hợp và rèn luyện toàn diện tất cả các trí thông minh. Ở độ 8-11 tuổi trẻ cần được khẳng định bản thân, tự tin ở năng lực của bản thân để có thể bước vào Trung học Cơ sở thành công. Hãy ĐĂNG KÝ  cho con học Khóa học Phát triển Trí Thông minh Đa dạng để chính bạn có thể hiểu được năng lực của con, khuyến khích con phát triển tốt nhất năng lực của mình. 

Lượt đọc: 1,975