Cha mẹ cần biết về sự phát triển kỹ năng xã hội của trẻ 10 tuổi.

Nhiều cha mẹ từng là trung tâm vũ trụ của trẻ trong những năm đầu đời cảm thấy bối rối khi cảm nhận khoảng cách giữa mình và con ở tuổi này, và đây là lý do mà cha mẹ cần hiểu về sự phát triển kỹ năng xã hội của trẻ 10 tuổi, hiểu để thấy thoải mái và hiểu để làm tốt hơn.

Ở tuổi lên 10 con có nhu cầu tạo một khoảng cách với cha mẹ, gia đình và có xu hướng hút vào các hoạt động xã hội với bạn bè của mình. Điều quan trọng cha mẹ cần nhớ khi con muốn có chút độc lập con vẫn còn cần và muốn có sự hướng dẫn và ủng hộ của cha mẹ. Cha mẹ cần thay đổi một chút, không cần hướng dẫn từng li từng tí như trước nhưng tuyệt đối không thể rời bỏ vai trò của mình.

bullet3Bạn bè đóng vai trò quan trọng trong quan hệ xã hội của trẻ 10 tuổi.

Ở tuổi này trẻ bắt đầu để ý xem bạn bè mình mặc gì, nghe loại nhạc nào và theo mốt gì. Nhiều trẻ mong là mình giống với các bạn. Cảm giác tốt về bản thân và tự tin là điều mà mọi đứa trẻ cần. Khi con bạn có lòng tự tin theo cách lành mạnh và vững vàng con sẽ có khả năng giải quyết được các áp lực có thể xảy ra khi trẻ khác rủ rê làm những điều mà con bạn cảm thấy không an toàn, lành mạnh hoặc đúng đạo đức. Thường ở tuổi lên 10 trẻ thích bạn cùng giới, trẻ có thể có 1 hoặc 2 bạn thân và cảm thấy rất thoải mái với tình bạn. Quan tâm tới ngoại hình cũng là đặc điểm của lứa tuổi này, trẻ thường ngầm so sánh với các bạn khác, vì thế cha mẹ cần chú ý .

Cha mẹ cũng cần đảm bảo là con mình có thói quen ăn uống lành mạnh để có được sức khỏe tốt và ngoại hình ổn, tham gia các hoạt động thể dục thể thao là cách tốt nhất không những để có ngoại hình đẹp và quan trọng hơn là để trẻ cảm thấy mình là một phần của đội. Chơi thể thao cũng giúp trẻ cảm thấy làm mình được góp phần vào cố gắng của nhóm và cùng hoàn thành mục tiêu. Cha mẹ cần chú ý quan sát khi con chơi thể thao để biết các dấu hiệu chấn thương ở trẻ.

Phat-trien-ky-nang-xa-hoi-o-tre-10-tuoi

vn/wp-content/uploads/2015/11/bullet3.png”>bullet3Tính độc lập là một kỹ năng quan trọng đối với trẻ 10 tuổi.

Ở tuổi này trẻ muốn dành nhiều thời gian với bạn bè hơn với gia đình,  và cũng tự nhiên khi trẻ bắt đầu suy nghĩ độc lập và có ý kiến riêng về một số vấn đề trong thế giới của mình. Trẻ cũng có thể đột nhiên thay đổi một số suy nghĩ bấy lâu, thay đổi sở thích thể thao hoặc chọn môn thể thao khác.  Cha mẹ cũng có thể thấy những thay đổi qua các giai đoạn và những điều này có thể dẫn tới cách sống sau này. Dù điều gì xảy ra chăng nữa, quan trọng là cha mẹ phải cố gắng ủng hộ con mình và chắc chắn rằng trẻ hiểu là cha mẹ lắng nghe và đánh giá đúng ý kiến của trẻ.

Cha mẹ có thể giúp nuôi dưỡng sự tự tin đang mạnh dần lên khi con lên 10 tuổi bằng cách giao cho con một số việc trong gia đình phù hợp với độ tuổi để conchịu trách nhiệm. Cha mẹ cũng cần tôn trọng mong muốn được đi chơi cùng bạn bè mà không có bố mẹ đi cùng, đồng thời lại rất cần biết con đang là gì, đang ở đâu và với ai.

bullet3Cha mẹ rất cần quan trâm và hướng dẫn vấn đề Đạo đức và Nội quy cho con mình

Đối với trẻ lên 10 thì đúng hay sai có thể được phân định rất cứng nhắc và theo kinh nghiệm mà trẻ đã trải qua.

Một số cảm giác mạnh mẽ về đạo đức và nội quy gắn với sự phát triển tính độc lập khi trẻ hình thành ý kiến về thế giới xung quanh. Khi trẻ dành nhiều thời gian cho bạn bè và có những hoạt động độc lập hơn  khi xa gia đình, trẻ đối mặt với nhiều cách nhìn nhận và suy nghĩ khác nhau về thế giới.

Ở nhà trẻ 10 tuổi sẽ cần có hướng dẫn để giải quyết các vấn đề và thông qua các vấn đề về hành vi. Sự thật là 10 tuổi vẫn là trẻ con, trẻ vẫn cần có kỷ luật khi xây dựng cho mình hình mẫu khi lớn lên và làm thế nào để phù hợp với những lý tưởng mà trẻ theo đuổi sau này.

Bé Thông Minh
( Sưu tầm và biên dịch)

Cha mẹ không thể theo con suốt cuộc đời, thay vì bao bọc bảo vệ ôm ấp, hãy dạy cho con những kỹ năng xã hội, hãy dạy con biết tự tin vào chính bản thân mình, tin vào năng lực cá nhân, tin vào sự dạy dỗ của cha mẹ. Cha mẹ cần có hiểu biết và thay đổi cách dạy con khi con bắt đầu lên 10, và con cũng cần khám phá năng lực bản thân để tự tin hơn, vững vàng hơn trong ngay trong giai đoạn phát triển mới này.

Muốn con khám phá được  năng lực, biết được điểm mạnh điểm yếu, khám phá cách học tập phù hợp và tự tin, hãy ĐĂNG KÝ cho con tham gia khóa học Phát triển Trí thông minh Đa dạng.

 

Lượt đọc: 1,158