Howard Gardner và lớp học cho trẻ nhỏ

Howard Gardner đã viết hơn hai mươi cuốn sách và hàng trăm bài báo cho các tạp chí lớn nhỏ khác nhau. Tuy nhiên, ông chỉ thật sự nổi tiếng và được nhiều người biết đến khi tìm ra và công bố học thuyết Trí Thông minh Đa Dạng. Theo Howard Gardner, lý thuyết về Trí Thông minh đa dạng nếu được hiểu đúng cách sẽ giúp con người phát triển toàn diện hơn, thông minh hơn và ứng dụng được rất nhiều những thứ mình được học vào trong cuộc sống. Mỗi người đều có những điểm mạnh, điểm yếu khác nhau, và ngay từ nhỏ, nếu được dạy dỗ đúng cách, trẻ sẽ thành công và tự tin thể hiện bản thân mình. Nếu chúng ta cho rằng ai cũng phải học như nhau, tất cả mọi người đều phải áp dụng một phương pháp tương tự, học theo những người đã thành công trước đó thì thật không công bằng, và chính cách này làm cho trẻ nhỏ thiếu tự tin ở năng lực của bản thân, bị áp lực trước những sức ép trong học tập, trong giáo dục trong gia đình và kỳ vọng không đúng từ chính cha mẹ.

Cũng theo quan điểm của mình,  Howard Gardner cho rằng ở trường, trẻ phải học quá nhiều môn học, mỗi môn lại bao gồm rất nhiều tài liệu. Như vậy, trong một năm học, lượng kiến phải tiếp thu và ghi nhớ quả là một con số khổng lồ, trẻ khó mà có thể ghi nhớ hết được số kiến thức đó, và khi rời khỏi trường học, gần như tất cả mọi thứ đều sẽ bị lãng quên. Theo ông, trường học cần phải thay đổi phương pháp cũng như khối lượng bài học dạy cho trẻ. Làm sao để trẻ ghi nhớ và vận dụng tối đa được những gì mình học vào trong thực tế.

Có vô vàn cách thức để chúng ta học và hiểu được một vấn đề. Một số người phát triển tốt trong suy nghĩ về không gian, một số người lại phát triển ngôn ngữ tư duy, những người khác lại tốt về toán học, nếu những người này được quan tâm, kèm cặp và dạy theo những cách phù hợp, họ sẽ phát huy được tối đa tiềm năng của bản thân. Chính vì thế trong lớp học trẻ cần được trải nghiệm nhiều phương pháp học tập khác nhau, sử dụng tối đa cả 8 trí thông minh, có như vậy mỗi trẻ sẽ có điều kiện thể hiện trí thông minh nổi trội của mình cũng như có cơ hội để luyện tập tất cả các trí thông minh.

Theo Howard thì trí thông minh không phải là bất biến, nó có thể phát triển hơn hoặc kém đi tùy thuộc vào sự luyện tập và trải nghiệm của mỗi con người. Đây là điểm cực kỳ quan trọng trong giáo dục trẻ nhỏ, một đứa trẻ có sẵn thông minh âm nhạc nhưng nếu không luyện tập, không tiếp xúc không có môi trường phát triển trí thông minh này thì cũng có thể trí thông minh này không tỏa sáng như đúng tiềm năng của bản thân. Một đứa trẻ không nổi trội trong thông minh ngôn ngữ vẫn có thể có những bước tiến lớn trong sử dụng ngôn ngữ viết, ngôn ngữ nói hoặc trở thành nhà văn, nhà thơ nếu ngay từ nhỏ cha mẹ và các nhà giáo dục tìm được cách thức mà trẻ thấy thích thú để rèn luyện trí thông minh này.

Học thuyết về trí thông minh đa dạng của Howard Gardner đã làm thay đổi lớp học buồn tẻ thầy nói trẻ lắng nghe và ghi chép ở nhiều nước có nền giáo dục tiên tiến trở thành một lớp học lấy trẻ làm trung tâm, một buổi học sẽ có cả các hoạt động lắng nghe, phát biểu, tranh luận, học khái niệm qua hình ảnh, mô hình, qua âm nhạc, qua hội họa và các hoạt động thể chất. Chính vì thế mỗi đứa trẻ đều được trải qua những hoạt động thể hiện thế mạnh của bản thân, tìm được cách học tập tốt nhất của mình và từ đó tự tin ở chính mình,  và dù muốn hay không những trẻ này được trải qua các hoạt động mà chúng không có thế mạnh và tập luyện cùng bạn bè để dần tăng cường các thế mạnh này.

Để hiểu kỹ hơn về học thuyết Trí Thông minh Đa dạng và được hướng dẫn cách dạy con phát triển từng trí thông minh quý vị nên tham gia khóa học Phát triển Trí thông minh Đa dạng cho trẻ tại Kyna.vn do Giám đốc Trung tâm, chị Hoàng Mỹ Anh giảng dạy, khóa học giúp quý vị có được những hoạt động rất cụ thể để cùng con phát triển. Quý vị vui lòng vào đường dẫn này  http://kyna.vn/phat-trien-tri-thong-minh-da-dang-cho-tre/136459

Khi điền mục thanh toán quý vị hãy điền code    BeThongMinh  để được giảm 40% trị giá khóa học, đây là ưu đãi dành riêng cho độc giả của Bé Thông Minh. Do thời hạn của code có thể quý vị sẽ không dùng được code này, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được code ưu đãi khác.

Điện thoại liên lạc: 04 39411316, email: kids@indochinapro.com.

Theo Edutopia

 

Lượt đọc: 2,479