5 phương pháp kích thích tư duy tích cực ở trẻ

Trẻ từ 9 tuổi đã bắt đầu có những suy nghĩ biệt lập, ít chia sẻ hơn với cha mẹ.  Trẻ sẽ nghĩ theo cách của riêng mình, và rất khó để bố mẹ có thể kiểm soát xem chúng đúng hay sai vì trẻ sẽ không nói ra. Những nhận thức về cuộc sống xung quanh của trẻ lớn hơn rất nhiều, nếu không được ở trong một môi trường tích cực, sẽ khiến trẻ có những suy nghĩ và lối sống ko đúng đắn, có thể sẽ ảnh hưởng đến trẻ mãi về sau. Việc làm thế nào để cung cấp cho trẻ một tư duy tích cực về mọi mặt là một việc vô cùng cần thiết

Tư duy tích cực không chỉ có khả năng truyền cảm hứng một cách rộng rãi mà còn có hiệu ứng tích lũy. Dường như một người suy nghĩ tích cực hơn, quan điểm của họ sẽ rộng mở hơn và sự sáng tạo sẽ trở nên dễ dàng hơn. Và các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cả suy nghĩ tích cực và tiêu cực đều có thể ảnh hưởng từ người này sang người khác.

Đối với trẻ em, tư duy tích cực trong vui chơi đặc biệt cần thiết cho việc phát triển kỹ năng giải quyết các vấn đề và các kỹ năng xã hội – những điều hữu ích và vô cùng có giá trị trong việc điều hướng cuộc sống hàng ngày.

Vậy làm thế nào để truyền cho trẻ những tư duy tích cực?

1.Thiền

Nghe khá lạ lẫm đối với trẻ. Tuy nhiên hãy nghĩ đơn giản đó là việc bạn cùng con ngồi nhắm mắt, yên lặng và suy ngẫm. Hãy thử bắt đầu việc này với trẻ bằng cách dạy trẻ ngồi lặng yên, thở một vài nhịp ngắn, hay đọc cho trẻ nghe những câu chuyện nhẹ nhàng trong khi chúng đang nhắm mắt. Điều này khiến trẻ biết cách giữ bình tĩnh trong các tình huống để có thể đưa ra những phương án giải quyết thích hợp.

2. Viết

Hãy thử tạo một thói quen cho trẻ mỗi ngày đó là viết một (hoặc nhiều hơn) trải nghiệm tích cực mà con đã trải qua trong ngày, Và nếu con của bạn đang gặp khó khăn gì đó đặc biệt, hãy cho con viết hoặc vẽ ra một danh sách những điều khiến con cảm thấy hạnh phúc nhất (đó có thể là một vật, một người hoặc kí ức). Hành động đơn giản này là đủ để có được những hóa chất tích cực cho não.

Tư duy tích cực

 

 3. Vui chơi

Có thể là các trò chơi trên điện thoại di động (thi thoảng), thể thao, âm nhạc hoặc cách chơi nào mang lại cho con niềm vui và đảm bảo rằng con đã dành thời gian để vui chơi mỗi ngày. Vận động thể chất cũng rất quan trọng trong việc dẫn  những hóa chất vui vẻ cho não, bồi đắp tư duy tích cực cho trẻ

4. Phàn nàn – đạt được quy tắc

Ai cũng sẽ đôi lúc phàn nàn. Thi thoảng hãy thử để con bạn phàn nàn để nhận biết được con muốn đạt điều gì từ sự khiếu nại này. Đôi khi, trẻ đơn giản chỉ cần được người lớn hiểu sự thất vọng hay cảm giác của chúng. Vì vậy, hãy lắng nghe trẻ, và cố gắng chuyển những phàn nàn tiêu cực thành tích cực ví dụ như nếu con vượt qua được những điều này, con sẽ có được gì?

5. Chiếc hộp kiêu hãnh

Dành ra một ngày nghỉ để tạo và trang trí một chiếc hộp, kích cỡ tùy bạn. Bên trong hộp sẽ lưu giữ những giấy tờ xếp loại, giải thưởng, giấy chứng nhận và những thứ con bạn thích để con cảm thấy tự hào về bản thân mình. Bất cứ khi nào con gặp một khoảnh khắc khó khăn và cần được giải quyết, hãy cho con đến chạm vào hộp và lấy ra một trong những niềm tự hào của con. Đối với trẻ từ 9 tuổi, việc kích thích tư duy tích cực sẽ giúp trẻ luôn tự tin, giao tiếp tốt và đạt được những thành công sau này. Một đứa trẻ tích cực sẽ luôn thu hút được bạn bè, đồng thời sẽ luôn đưa ra được những giải pháp tích cực trong mọi tình huống. Tư duy tích cực rất cần cho học tập, công việc và khi trẻ nghĩ tích cực, trẻ sẽ luôn định hướng được hành động của mình.

MIDA phát triển tư duy tích cực cho trẻ

Với chương trình MIDA – Phát triển trí thông minh đa dạng dành cho trẻ 9 – 11 tuổi, chúng tôi mang đến cho trẻ những bài học về kỹ năng sống, kỹ năng xã hội và tư duy độc lập, khả năng giải quyết vấn đề – những điều sống còn để trẻ khẳng định được năng lực bản thân và chuẩn bị cho những giai đoạn phát triển tiếp theo. Trên hết là chúng tôi cung cấp cho trẻ lối tư duy lành mạnh, tích cực để trẻ có thể áp dụng được trong bất cứ hoàn cảnh trong cuộc sống. Mang lại những điều tốt nhất cho sự phát triển của trẻ là mục tiêu giáo dục của Trung tâm Bé Thông Minh. Hãy đăng ký ngay với chúng tôi để trang bị những hành trang tốt đẹp cho con nhé!

Liên hệ Hotline 098 2929 815

 

Lượt đọc: 1,571