Trẻ 3 – 4 tuổi có thể làm được nhiều điều hơn cha mẹ tưởng ( Phần 1)

Theo như quan sát thì trong giai đoạn từ 3 – 4 tuổi trẻ có thể biết và làm được nhiều điều hơn cha mẹ tưởng tưởng rất nhiều. Vì thế, các cha mẹ hãy để cho trẻ được tự lo cho bản thân nhiều hơn và học hỏi nhiều hơn nữa nhé

1- Trẻ biết chuẩn bị chỗ ngủ và dọn dẹp giường sau khi thức dậy.

Có không ít cha mẹ la làng lên là trẻ cấp 2, 3 rồi vẫn vứt chăn chiếu loạn xạ khi ngủ dậy. Nhưng tại sao các cha mẹ không dạy trẻ một cách bài bản từ khi còn nhỏ? Các cha mẹ cần phải dạy trẻ lấy chăn, gối chuẩn bị đi ngủ. Những việc khó hơn như mắc màn (nếu cần thiết) thì cha mẹ làm giúp. Khi thức dậy, cha mẹ cũng cần dạy trẻ dọn dẹp. Đơn giản nhất là cha mẹ dọn trước một góc tủ để trẻ gấp chăn gối và đem vào góc tủ cất. Cách này làm cho giường nhanh chóng trở nên gọn gàng mà cha mẹ không phải trợ giúp gì cả.

Trẻ 3 - 4 tuổi

Trẻ tự dọn dẹp đồ chơi

2- Trẻ 3 – 4 đã biết dọn bát đũa chuẩn bị bữa cơm

Khi gia đình chuẩn bị ăn cơm, việc dọn dẹp bàn ăn là rất cần thiết. Trẻ hoàn toàn có thể lấy bát, dọn đũa sắp xếp đồ trên bàn được rồi. Những món canh nóng hay thức ăn dễ rơi vỡ thì cha mẹ làm giúp. Sau khi ăn cơm xong, cha mẹ lại nhờ trẻ dọn bát bẩn và lau bàn nhé. Việc này thì bọn trẻ làm rất tốt rồi và chúng cũng rất thích làm để tỏ ra là người có ích. Vì thế, cha mẹ nhớ tạo điều kiện cho các con thể hiện nha.

3- Trẻ có thể dọn dẹp nhà cửa

Ngay cả việc dọn nhà, trẻ 3 – 4 tuổi đã nhanh nhẹn lắm rồi. Cầm chổi quét nhà có lẽ chưa sạch nhưng cũng làm bé vô cùng hào hứng. Vì thế, cha mẹ nên tạo điều kiện cho con tập làm.

Trẻ 3 -4 tuổi

Có thể giúp cha mẹ dọn nhà

4 – Lựa chọn đồ để giặt

Các gia đình sử dụng máy giặt đều biết, trước khi giặt đồ bằng máy, việc cần làm là phân loại đồ. Những đồ sáng mầu sẽ giặt cùng nhau và đồ tối mầu giặt cùng nhau. Chưa kể, những đồ đắt tiền, không thể sử dụng máy giặt thì phải để riêng. Việc này cha mẹ dạy một chút là con làm rất tốt. Cha mẹ nên đổ đống quần áo bẩn ra góc nhà và nhờ con phân loại giúp chứ đừng cho con lại gần máy giặt nha. Các con chưa biết cách sử dụng và hay nghịch ngợm. Nhiều bé đã chui vào máy giặt chơi rồi đó, rất nguy hiểm.

5 – Vẽ tranh

Thực tế trẻ không thích tô mầu. Nhưng bôi mầu thì rất thích. Thay vì ép trẻ tô mầu theo ý mình, các cha mẹ nên mua cho trẻ một hộp mầu (bột mầu rẻ tiền, dễ vẽ và dễ tẩy rửa, các cha mẹ có thể chọn bột mầu), một tờ giấy A0 lớn và để trẻ tự sáng tạo. Nhớ mặc cho trẻ quần áo cũ nhé vì trẻ ở độ tuổi này có thể bôi be bét ra quần áo mà. Sau khi trẻ sáng tạo xong, cha mẹ hướng dẫn trẻ thay đồ, dọn dẹp chỗ học vẽ, lau nhà nếu bị bẩn. Bột mầu dễ lau rửa lắm, các cha mẹ cứ yên tâm.

trẻ 3 - 4 tuổi

Trẻ 3 – 4 tuổi không chỉ cần rèn luyện tính tự lập mà  còn phải học rất nhiều các kỹ năng cũng như kiến thức để chuẩn bị cho cuộc sống. Bạn đã tìm hiểu việc cần phải dạy con như nào chưa? Nếu chưa hãy tìm hiểu ngay FasTrack Tots – chương trình đến từ Hoa Kỳ cung cấp cho trẻ những kỹ năng, trải nghiệm và cơ hội cho cả cuộc đời. Bố mẹ quan tâm đến sự phát triển toàn diện của trẻ đừng bỏ qua cơ hội vàng, hãy TÌM HIỂUĐĂNG KÝ HỌC  ngay hôm nay.

Lượt đọc: 1,349