Mách mẹ 5 chiêu chiêu đơn giản mà hiệu quả để dạy con tính tự lập

Ngày nay, tại Việt Nam, không hiếm để nhìn thấy những cảnh nhiều em bé đã 5-6 tuổi nhưng vẫn chưa thể làm được những việc như: tự xúc cơm, mặc quần áo, tự làm vệ sinh cá nhân hay cất đồ dùng của mình…Đó cũng là hệ quả của việc cha mẹ luôn thay con làm mọi việc, mà quên rằng mình đang tước đi cơ hội để trẻ tự lập. Không khó để bố mẹ có thể uốn nắn trẻ đi vào nề nếp và quen với việc tự lập. Bé Thông Minh sẽ mách mẹ những chiêu cực kỳ hữu hiệu để dạy con tính tự lập.

bullet2Dạy con tính tự lập bằng cách tự làm vệ sinh cá nhân:

Hãy khởi đầu việc dạy con tính tự lập bằng cách luyện cho thói quen tự làm vệ sinh cá nhân. Bạn có thể hướng dẫn con tự đánh răng khi bé được 1 tuổi. Hoặc yêu cầu con “Đến giờ tắm rồi. Con muốn chọn bộ quần áo nào?” hay “Con muốn chọn chiếc cốc màu xanh hay hồng để súc miệng?”. Trẻ sẽ cảm thấy được quyền chọn lựa và giúp trẻ cảm thấy độc lập hơn trước những nề nếp sinh hoạt mẹ muốn uốn con vào.

Dạy con tính tự lập

Dạy con tính tự lập bằng cách tự làm vệ sinh cá nhân.

bullet2Khuyến khích trẻ với những việc làm vừa sức

Trẻ làm những việc vừa sức và dễ đạt được kết quả sẽ cảm thấy tự tin, hào hứng hơn. Đây là một vài gợi ý giúp bố mẹ dễ dàng hơn trong việc dạy con tính tự lập thông qua các trò chơi thực tế như: hướng dẫn bé phân biệt rau sạch, rau bẩn và nhờ giúp mẹ nhặt, rửa rau cho sạch. Thay vì chờ mẹ bón cho ăn, bé sẽ hào hứng hơn và hiểu được thành quả của lao động với việc tự mình xúc đồ ăn. Muốn bé học được khái niệm về sạch sẽ và ý thức chia sẻ việc nhà, bố mẹ nhớ khuyến khích con lau bàn với quét nhà nhé.

dạy con tính tự lập

Hãy để trẻ thử sức với những việc phù hợp với khả năng của trẻ.

bullet2Dạy con tính tự lập bằng cách tiêu xài hợp lý

Có một thực tế là tiền không làm hư trẻ con. Nếu được bố mẹ hãy mua tặng con một chú lợn đất xinh xắn để con có thể tự quản lý khoản tiền nhỏ của mình. Con sẽ phải tự đưa ra quyết định dùng số tiền đó vào việc mua một món đồ gì đó hay tiết kiệm. Qua đó, bé sẽ học được cách sử dụng và chi tiêu tiền sao cho hợp lý.

dạy con tính tự lập

Bạn muốn dạy con tính tự lập? Hãy tặng con 1 chú lợn đất xinh xắn.

bullet2Để con tự trả lời câu hỏi của mình

Nếu muốn dạy con tính tự lập, hãy khuyến khích con tự trả lời các câu hỏi của bé thay vì cố gắng biến mình thành những ông bố bà mẹ biết tuốt. Tại sao bạn không thử hỏi lại con rằng “Cái này mẹ cũng không biết. Theo con thì sao nó lại như vậy nhỉ?”. Cách làm này đặc biệt hữu ích trong giai đoạn bé ham tìm hiểu và khám phá, đồng thời khuyến khích các bé tạo thành thói quen tự nghĩ, tự trả lời.

dạy con tính tự lập

Cha mẹ hãy khuyến khích bé tự suy nghĩ thay vì giúp bé trả lời hết.

bullet2Tạo cho con một không gian riêng

Hãy tạo cho con bạn một không gian riêng và để trẻ tự trang trí. Đây cũng chính là cách dạy con tính tự lập khi tập cho con thói quen không quá phụ thuộc vào bố mẹ và thói quen tự làm những việc phục vụ bản thân ví dụ như: gấp chăn, đặt gối đúng nơi quy định và biết tự kéo chăn khi đi ngủ cũng như ý thức tự dọn dẹp khu vực của mình.

dạy con tính tự lập

Tạo cho con bạn một không gian riêng và để trẻ tự trang trí.

Không chỉ học tính tự lập mà con bạn còn phải học rất nhiều các kỹ năng cũng như kiến thức để chuẩn bị cho cuộc sống. Bạn đã tìm hiểu việc cần phải dạy con như nào chưa? Nếu chưa hãy tìm hiểu ngay FasTrack TotsFasTracKids – chương trình đến từ Hoa Kỳ cung cấp cho trẻ những kỹ năng, trải nghiệm và cơ hội cho cả cuộc đời. Bố mẹ quan tâm đến sự phát triển toàn diện của trẻ đừng bỏ qua cơ hội vàng, hãy TÌM HIỂUĐĂNG KÝ HỌC  ngay hôm nay.

Lượt đọc: 1,142