Sự hiểu biết của trẻ 4 tuổi

Lên 4 tuổi, sư hiểu biết của bé đã tăng đáng kể so với thời gian trước. Bé lưu giữ thông tin trong tâm trí lâu hơn, có thể làm theo hướng dẫn và hoàn thành các mục tiêu đơn giản. Đây là những kĩ năng sống rất quan trọng, nó là bước đệm khi con bạn bắt đầu đến trường.

Học những khái niệm mới

Bé bốn tuổi có thể đếm đến 20, đôi khi cũng cần đến sự trợ giúp, và có hiểu biết rõ ràng về ý nghĩa của các con số. Bé cũng nắm bắt rõ hơn về thời gian và thể hiện hành động quan tâm đến đồng hồ, nhưng không chắc chắn khi nói về thời gian chính xác. Mặc dù vậy, khi nói với bé một giờ dài bao lâu, ví dụ thế, sẽ giúp bé hiểu thêm về thời gian và các con số. Đặc biệt khi bé phải chờ một thời gian nhất định cho một thứ gì đó mà bé mong muốn. Con của bạn cũng có thể đặt tên phù hợp với nhiều màu sắc chính xác, và sắp xếp đối tượng, chẳng hạn như hình dạng động vật khác nhau. Bé cũng có thể ghép các đối tượng có liên quan với nhau, chẳng hạn như cốc và đĩa, giày với tất. Bé sẽ sắp xếp lại đồ chơi của mình, phân loại sỏi và các loại vỏ, và các món khác vào cùng một nhóm, sau đó có lẽ lại trộn chúng vào với nhau một lần nữa. Tất cả những điều này sẽ làm tăng thêm sự hiểu biết của bé về các bộ và nhóm – là nền tảng tốt cho toán học. Khi nói đến việc học đọc thì sự phân biệt hình dạng cũng rất quan trọng bởi nó khiến con bạn có thể phân biệt sự khác nhau giữa các chữ cái. Bạn có thể giúp con mình nhận ra các hình dạng bởi một số trò chơi trong đó con bạn được yêu cầu chọn các hình ảnh phù hợp.

Sự hiểu biết về tình cảm

Bốn tuổi, trẻ em có biểu hiện một số cảm xúc. Bé có thể khóc khi bạn đọc một câu chuyện buồn. Bé cũng có thể an ủi bạn khi bé nghĩ bạn đang buồn. Bạn nên giúp đỡ bé phát triển lòng nhân ái của mình bằng cách nói về các tình huống mà bạn biết. Ví dụ, nếu bạn nhìn thấy một ai đó đang đợi xe bus dưới trời mưa, bạn và bé hãy suy đoán về cảm xúc của người đó nếu họ bị lỡ xe bus. Bé ngày càng cần sự riêng tư nhiều hơn, điều này rất quan trọng với cảm giác của bé. Có lẽ có một vài bí mật bé muốn chia sẻ với bạn của mình hoặc với một chú gấu yêu thích. Bạn nên xem xét tạo một góc riêng tư thích hợp cho bé, có thể chỉ là một góc nhỏ trong phòng ngủ cũng được.

Viết sớm

Thời điểm này, con bạn sẽ học được hai điều quan trọng: làm thế nào để cầm một cây bút chì hoặc bút màu, và thực tế các biểu tượng có thể truyền tải thông điệp. Những chữ đầu tiên con của bạn có thể thử viết tên mình.

Giúp đỡ bé về chữ cái và từ. 

Chỉ cho bé biết cách viết các chữ thường. Đừng lo lắng nếu bé viết đúng ít chữ.
Chỉ cho bé các nhãn hàng của một chiếc móc áo hay cửa, một số vật dụng như bàn, ghế  có các chữ cái giống trong tên bé.

Phương Vũ

Lượt đọc: 17,725