FasTracKids dạy trẻ giải quyết vấn đề như thế nào?

Giải quyết vấn đề là một kỹ năng thiết yếu trong cuộc sống. Dù là ai hay ở bất cứ độ tuổi nào cũng đều có thể đối mặt với những trở ngại đến từ mọi tình huống trong cuộc sống. Và chúng ta đừng nghĩ trẻ em không phải trải qua những điều đó.

Càng lớn, trẻ càng có nhiều vấn đề mà bản thân trẻ phải biết tự xoay sở, cha mẹ sẽ không thể thường xuyên ở bên bao bọc hay giúp đỡ. Đơn giản như việc làm thế nào để buộc được dây giày để ko bị tuột và vấp ngã; làm thế nào để ăn được chiếc kem này mà ko bị dây bẩn ra áo; hay làm thế nào để lấy được chiếc bánh ở độ cao kia… Tất cả những điều tưởng như nhỏ nhặt đó lại cần phải rèn luyện. Khi trẻ biết cách xác định mục tiêu, vấn đề và thiên hướng giải quyết cho những sự việc đơn giản thì dần dần trẻ sẽ có được kỹ năng xử lý được những vấn đề lớn hơn trong tương lai. Những đứa trẻ như vậy sẽ rất dễ thành công trong cuộc sống và cái người ta gọi là “khả năng sinh tồn” sẽ cao hơn hẳn so với những đứa trẻ luôn phụ thuộc vào cha mẹ.

FasTracKids là chương trình mang đến cho trẻ những tư duy và kỹ năng quan trọng trong cuộc sống. Vì vậy, kỹ năng giải quyết vấn đề là không thể thiếu trong các bài học của FasTracKids. Và chúng tôi dạy trẻ kỹ năng này như thế nào?

1. Xử lý các tình huống trên Bảng thông minh

Bảng thông minh sẽ đưa ra một tình huống bất kỳ và sẽ đưa ra những bức tranh để trẻ lựa chọn cách giải quyết theo trẻ là phù hợp nhất.  Hoặc khó hơn một chút, Bảng sẽ đưa ra những câu hỏi tình huống và trẻ sẽ phải tự suy nghĩ xem sẽ phải làm thế nào theo cách nghĩ riêng của mình mà không có sự lựa chọn sẵn.

Giải quyết vấn đề trên Bảng thông minh

2. Đóng kịch

Cô giáo sẽ đưa ra một tình huống và trẻ sẽ được hóa thân vào các nhân vật, được tự do tư duy và suy nghĩ cách giải quyết vấn đề sao cho hợp lý nhất. Ví dụ: bác nông dân có một vườn rau và các chú thỏ đang ăn rau trong vườn; các bạn nhỏ sẽ được nhập vai vào bác nông dân để nghĩ xem làm thế nào để thỏ không vào được vườn rau nữa; và ngược lại, các bạn được hóa thân vào những chú thỏ để nghĩ cách vào lại vườn sau khi bác nông dân đã có biện pháp ngăn cản.

3. Hoạt động nhóm

Trong mỗi buổi học, cô giáo sẽ đưa ra các yêu cầu liên quan đến những chủ đề khác nhau và sẽ phân chia thành các nhóm nhỏ. Kỹ năng giải quyết vấn đề được rèn luyện khi các bạn nhỏ cùng bàn nhau cách làm thế nào để giải quyết bài tập cô giao; đồng thời làm thế nào để thống nhất được ý kiến với nhau khi các cá nhân nảy sinh xung đột.

4. Làm các sản phẩm thực hành

Phần thực hành làm sản phẩm giúp trẻ ghi nhớ bài học, tăng cường khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng. Ngoài ra cũng giúp trẻ biết cách giải quyết vấn đề khi phải tìm cách sử dụng hợp lý các nguyên vật liệu để cho ra được một sản phẩm hoàn chỉnh theo yêu cầu của bài học.

Ngoài ra, các tình huống thú vị liên tục được lồng ghép trong suốt buổi học, kích thích trẻ không ngừng vận động, tư duy.

Có nhiều ý kiến cho rằng, một người thông minh không phải là một người biết nhiều, mà đó là người có thể giải quyết được tất cả những vấn đề trong cuộc sống. Có lẽ điều này đúng. Con bạn dù học rất giỏi nhưng liệu khi đứng trước một tình huống bất ngờ trẻ sẽ bật khóc hay bình tĩnh giải quyết? Con có thể ghi nhớ các bài học ở trên lớp nhưng liệu con có biết làm thế nào để đối phó với một kẻ lạ mặt trên phố đang cố gắng tiếp cận mình? Trẻ càng lớn, càng phải đối diện với những khó khăn trong học tập, trong các mối quan hệ; lớn hơn nữa là đối mặt với công việc, tiền bạc. Việc rèn luyện cho trẻ kỹ năng giải quyết vấn đề là trao cho trẻ một chiếc chìa khóa vàng để vững vàng hơn trong tương lai.

Luôn thấu hiểu được tầm quan trọng đó, FasTracKids luôn không ngừng sáng tạo ra những phương pháp giúp trẻ rèn luyện. Bên cạnh đó, những kỹ năng khác như giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, phát triển khả năng lãnh đạo cũng là những mục tiêu hàng đầu của chương trình. Không chỉ là học đơn thuần, trẻ còn biết ứng dụng chuyển giao kiến thức để học tập trên lớp tốt hơn cũng như phát triển chúng trong tương lai. Chúng tôi tin rằng đến với FasTracKids, trẻ đang được trao một cơ hội vàng để đạt được những mục tiêu lớn lao. Hãy đăng ký ngay với chúng tôi để được nhận những ưu đãi hấp dẫn cho khóa học. Liên hệ hotline 098 2929 815 hoặc 024 3941 1316; email kids@indochinapro.com.

Lượt đọc: 1,608