BÍ QUYẾT DẠY CON THÀNH NGƯỜI TÀI ĐỨC CỦA CHA MẸ NHẬT, BỐ MẸ VIỆT ĐÃ BIẾT?

Trẻ em Nhật nổi tiếng chăm chỉ, lễ phép, quy củ, khuôn phép nhưng cũng hết sức tự tin táo bạo. Đó là sự thành công trong phương thức giáo dục. Tại Nhật, các bậc phụ huynh luôn có bí quyết riêng trong việc dạy con. Bố mẹ Việt đã biết?

Bố mẹ cùng khám phá bí quyết dạy con thành người tài đức của cha mẹ Nhật qua bài viết dưới đây nhé!

1. Trẻ em không cần phải quá thông minh

Trẻ em không cần phải quá xuất sắc về trí tuệ. Thông minh, học giỏi không hẳn là điều tốt, quan trọng là cần có cốt cách.

Điều căn bản chúng ta có thể thấy trong cách dạy con của người Nhật là dù ở độ tuổi nào, họ không áp đặt trẻ phải nghe theo lời cha mẹ. Ngược lại, phụ huynh Nhật khuyến khích, đề cao tính sáng tạo của con. Họ hướng đến việc rèn luyện khả năng tư duy logic, phát huy trí tưởng tượng và não bộ bé qua các trò chơi trí tuệ và vận động.

Đặc biệt, người Nhật chú trọng việc dạy con trở thành người có nhân cách tốt. Tại đây, nhiều trẻ em được giáo dục nghiêm khắc, có cách cư xử đúng mực tuân theo những nguyên tắc trong gia đình, nhà trường, xã hội

.BÍ QUYẾT DẠY CON THÀNH NGƯỜI TÀI ĐỨC CỦA CHA MẸ NHẬT

2. Môi trường nuôi dạy con rất quan trọng để có thể áp dụng tốt bí quyết dạy con thành người tài đức của cha mẹ Nhật

Trong quá trình nuôi dạy trẻ, bất cứ bậc phụ huynh nào cũng khẳng định: môi trường giáo dục vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc hình thành nhân cách của con sau này.

Người Nhật cho rằng: khó có thể dạy dỗ một đứa trẻ nên người nếu đứa bé sống trong gia đình hay có xung đột, học ở ngôi trường nhiều học sinh hư hay vui chơi tại khu phố tệ nạn. Dù ở bất cứ đâu, họ luôn luôn cố gắng tạo môi trường tốt nhất cho con cái trưởng thành và phát triển.

3. Tránh hình thành cho trẻ thói quen xấu, tìm hiểu bí quyết dạy con thành người tài đức của cha mẹ Nhật

Trong cách giáo dục, người Nhật chú trọng đặc biệt việc kiểm soát hành vi, tránh hình thành thói quen xấu cho trẻ. Nếu con mắc sai lầm lần đầu, cha mẹ sẽ tìm cách sửa sai, đồng thời răn dạy bé không được lặp lại lỗi đó nữa. Các bậc phụ huynh sẽ không thỏa hiệp hay trao đổi với trẻ những lợi ích mang tính ngắn hạn để từ đó hình thành thói quen xấu.

Chúng ta có thể lấy ví dụ đơn giản: đứa trẻ không chịu ăn, với người Nhật, họ sẽ không dùng các chương trình tivi làm chất xúc tác, kích thích con ăn. Đây là một điểm khác biệt lớn so với  nhiều cha mẹ Việt Nam. Họ cho rằng: để đạt được múc đích ăn thêm vài thìa cơm của bé, người mẹ phải đánh đổi một thói quen xấu khó bỏ cho con là không nên.

4. Tôn trọng trẻ em, biết lắng nghe, thấu hiểu trẻ

Cha mẹ ở một số nơi cho rằng con còn nhỏ tuổi, chưa biết nhiều nên có thái độ coi thường, thiếu tôn trọng trẻ. Trái lại, tại Nhật, các bậc phụ huynh có xu hướng tôn trọng bé, luôn quan tâm, trò chuyện đồng thời lắng nghe ý kiến đế hiểu con hơn.

5. Tránh nói dối con là một trong những bí quyết dạy con thành người tài đức của cha mẹ Nhật

Cha mẹ đôi khi vì một vài lý do mà phải nói dối trẻ nhỏ. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng trong trường hợp bất khả kháng hoặc bắt buộc không thể nói sự thật. Việc nói dối con về lâu dài sẽ hình thành thói quen xấu trong nhân cách, ảnh hưởng trực tiếp đến cách sống của trẻ sau này.

dạy con kiểu nhật

6. Cha mẹ không thỏa hiệp và đáp ứng yêu cầu của bé dù biết kết quả con sẽ mè nheo, nhõng nhẽo

Trong tình huống con hay mè nheo, nhiều bố mẹ vì muốn giải quyết nhanh chuyện,  thường có xu hướng đồng ý thỏa hiệp và đáp ứng đòi hỏi của con. Điều này chỉ khiến kết quả tồi tệ hơn. Về lâu dài, trẻ sẽ coi đây là phương thức để áp dụng mỗi khi không muốn nghe theo lời bố mẹ.

7. Không cần ép con ăn, lo con đói

Theo quan niệm của người Nhật, bố mẹ sẽ không ép con ăn khi con còn đang no. Họ sắp xếp, phân bố các bữa ăn hợp lí về thời gian để trẻ biết ăn khi đói và luôn hào hứng trước mỗi giờ ăn.

8. Con trẻ dùng bữa trên ghế ăn. Không ngồi thì không ăn

Một sự khác biệt lớn lao giữa việc dạy con của mẹ Nhật và mẹ Việt: mẹ Nhật không bao giờ bế con đi khắp xóm hay chạy theo trẻ để bón cơm như nhiều mẹ Việt. Đến giờ dùng bữa, mẹ Nhật nghiêm khắc cho trẻ ngồi vào ghế và bé chỉ tập trung việc ăn. Không ngồi trên ghế thì không ăn.

9. Bổ sung canxi cho trẻ ở mức vừa đủ là điều cuối cùng trong những bí quyết dạy con thành người tài đức của cha mẹ Nhật

Trước đây chiều cao của người Nhật khá khiêm tốn, vì trải qua giai đoạn nghèo khó nên không có nhiều điều kiện phát triển chiều cao. Để cải tiến vóc dáng của thế hệ sau, người Nhật đã làm rất tốt. Tuy nhiên họ không quá quan trọng việc cung cấp thừa canxi cho trẻ mà thay vào đó, bố mẹ Nhật  cho rằng chỉ cần vừa đủ canxi trong cơ thể bé. Họ khuyến khích con tham gia các hoạt động ngoài trời để bổ sung canxi tự nhiên.

Giáo dục chưa bao giờ là con đường đơn giản và ngắn hạn. Dạy con thông minh, trở thành người tài đức đòi hỏi bố mẹ cùng con nỗ lực, đồng hành cùng bé trên con đường phát triển nhân cách và năng lực.

Bạn quan tâm đến việc nuôi dạy con, hãy liên hệ trung tâm Bé Thông Minh, 18 Yết Kiêu, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Đt: 02439411316, Hotline: 0982929815

Email:kids@indochinapro.com hoặc ĐĂNG KÝ tại đây

Lượt đọc: 2,542