Các nguyên tắc an toàn cơ bản mọi trẻ em cần biết

Trẻ em không ngừng vận động, tìm tòi và khám phá theo cách riêng của mình để phát triển. Việc của cha mẹ là đảm bảo rằng trẻ được chơi trong môi trường an toàn nhưng vẫn có thể được học hỏi những điều mới mẻ. Tuy nhiên, rõ ràng rằng cha mẹ không phải lúc nào cũng ở bên để theo dõi trẻ, mà trẻ thì luôn hiếu kỳ với mọi vấn đề, vì thế ngoài việc bảo vệ con trực tiếp khi có thể, hãy dạy cho con những nguyên tắc an toàn cơ bản để trẻ luôn trong trạng thái an toàn và đồng thời những kỹ năng được dạy sẽ đảm bảo cho con một cuộc sống hạnh phúc.

Vậy trẻ cần học ngay những nguyên tắc an toàn cơ bản nào?

 1. Thông tin liên lạc

Trẻ cần nắm được thông tin liên lạc của cha mẹ để ứng phó trong những trường hợp khẩn cấp.  Hãy nhắc đi nhắc lại số điện thoại của bố, mẹ, người thân có thể tin cậy, địa chỉ cần tìm đến để trẻ ghi nhớ thật kỹ.  Nhắc trẻ những trường hợp thế nào phải dùng đến nó.

 1. Không bao giờ đi với người lạ

Con của bạn nên biết rằng trong bất kỳ hoàn cảnh nào, không bao giờ được đi theo người lạ. Dặn con rằng nếu có ai đó nói : “Mẹ cháu nhờ cô đưa cháu đến chỗ mẹ ngay lập tức” hay một câu đại loại là muốn đưa con đi nơi khác thì con hãy cố gắng đứng nguyên tại đó và gọi giúp đỡ. Đồng thời chỉ ra cho con những ai mà con có thể tin tưởng và đi cùng như ông, bà, cô chú trong nhà.

 1. Nguyên tắc an toàn trên đường phố

Trẻ em rất dễ gặp vấn đề về an toàn trên đường phố nếu không có người lớn đi cùng. Đừng bao giờ rời mắt khỏi con khi đang đi trên đường đông xe cộ. Và bạn cần dạy con quy tắc:

 • Nhìn sang phải, nhìn sang trái, nhìn trước sau trước khi sang đường. Chỉ sang đường khi thấy không có xe đang tiến đến và phải cầm tay người lớn.
 • Không chạy nhảy gần đường
 • Luôn để ý cô khi đi bộ trên những đường không có vỉa hè. Nhưng tốt nhất nên tránh những con đường này.
 • Biết các dấu hiệu biển báo và đèn giao thông
 • Khi xuống xe phải đứng gọn ngay vào lề đường, vỉa hè
 • Luôn đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe máy

Nguyên tắc an toàn trên đường phố

 1. Nguyên tắc an toàn khi con bị lạc

Nếu không may con bị lạc, hãy dạy con rằng con cần đứng yên một chỗ, tránh đi lại lung tung để người lớn có thể nhanh chóng tìm thấy con. Nếu con bị lạc trong siêu thị, khu thương mại, hãy hỏi đường ra quầy lễ tân để nhờ trợ giúp gọi bố mẹ. Cố gắng nhờ một người lớn mà người đó đang đi cùng đứa trẻ khác để đảm bảo an toàn hơn.

 1. Không chia sẻ thông tin cá nhân lên mạng xã hội

Trẻ em hiện nay biết sử dụng mạng xã hội rất sớm và đó là nơi tiềm ẩn những vấn đề nguy hiểm nếu cha mẹ không hướng dẫn trẻ nguyên tắc an toàn. Không chia sẻ những thông tin về bản thân nhất là trường học, nơi ở, số điện thoại.

Xã hội ngày càng hiện đại nhưng lại nảy sinh nhiều những vấn đề không an toàn với trẻ nhỏ. Vì vậy cha mẹ luôn phải ý thức được việc dạy con nguyên tắc an toàn để đảm bảo con tránh được những sự việc ngoài ý muốn.

Tuy nhiên, sự bận bịu trong công việc hàng ngày lại khiến cha mẹ lãng quên những điều đơn giản đó. Nên khi trẻ đến với FasTrackFundamental, ngoài việc được phát triển tư duy và được rèn luyện những kỹ năng vô cùng quan trọng (giao tiếp, thuyết trình, sáng tạo, giải quyết vấn đề…) để vững vàng trong trường học và cuộc sống, trẻ sẽ thường xuyên có được những bài học về nguyên tắc để đảm bảo an toàn cho bản thân, ý thức được những hậu quả nếu như không làm theo sự hướng dẫn của người lớn.

Đừng chần chừ đăng ký ngay chương trình học FasTracKids nếu con bạn đang ở độ tuổi 4-8, để con được phát triển một cách thông minh nhất.

Liên hệ hotline 098 292 9815 – 024 3941 1316
Email: kids@indochinapro.com

Lượt đọc: 2,393