Bạn có thường cùng chơi với con mình?

Có thể kích thích, tác động đến bé rất sớm, nhiều ông bố bà mẹ đã hát hoặc đọc cho con họ nghe khi bé còn chưa được sinh ra. Rất nhiều các bà mẹ đã xác nhận rằng con họ có thể nhận ra bài hát quen thuộc sau khi họ hát cho bé nghe vài lần sau khi sinh. Các bé mới sinh thì tỏ ra thích các hoạt động mang tính thực tiễn mà giúp kích thích sự phát triển trí tuệ cho chúng.

Điều quan trọng trước hết và cũng là quan trọng nhất mà một ông bố bà mẹ hay người chăm sóc trẻ phải làm đó là: tạo ra một môi trường học hỏi an toàn cho trẻ. Cần phải để ý trông chừng trẻ mọi lúc nơi. Bất kể là tuổi nào, chỉ cần một giây là trẻ đã có thể làm một việc gì đó có thể gây hại cho chúng. Bên cạnh đó, cũng cần đảm bảo rằng môi trường đó là thích hợp cho việc trẻ học hỏi. Hãy luôn sẵn sàng để trợ giúp cho trẻ ở bất kỳ hoạt động nào trẻ cần tới bạn. Và bạn cũng cần nhớ rằng hãy tạo ra những hoạt động phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ. Nếu vì một lý do gì đó mà trẻ thờ ơ với hoạt động bạn chọn thì hãy chuyển qua một hoạt động khác và sẽ trở lại với hoạt động đó sau.

Điều thứ hai bạn cần nhớ là chìa khóa thành công nằm ở việc bạn chọn đúng đồ chơi cho trẻ. Sự thật là các ông bố bà mẹ vẫn thường tiêu tốn nhiều tiền mua đồ chơi cho con mà không hề biết đồ chơi nào là tốt. Vì vậy, hãy cân nhắc các tiêu chí dưới đây khi mua đồ chơi cho con:

 Tính bền của đồ chơi

Đồ chơi bạn mua cần phải đủ bền để chịu được những cú đập của những em bé mới biết đi. Nếu bạn muốn trẻ chơi được lâu đồ chơi nào đó thì hãy chọn những đồ chơi thật bền.

 Độ an toàn

Hãy đảm bảo rằng đồ chơi bạn mua không có những góc nhọn, những phần nhỏ hoặc sơn mà bé có thể lỡ nhai hoặc nuốt phải. Nhớ là nếu bé nuốt phải phần nào đó của đồ chơi thì bé rất dễ bị nghẹn. Chỉ sử dụng những đồ chơi phù hợp với độ tuổi của bé.

 Tính đa dụng

Chọn được một đồ chơi mà có thể sử dụng được vào nhiều trò là một điều rất tốt. Nhờ đó bé sẽ có rất nhiều cách để kích thích tư duy của chúng nhờ việc chơi các trò có tính sáng tạo, tượng tượng.

Các đồ chơi khác nhau thì phát triển các kĩ năng khác nhau. Các kĩ năng như bò, đi bộ, chạy và đuổi bắt đều là các kĩ năng phát triển thể chất. Các đồ chơi giúp phát triển những kĩ năng này bao gồm các đồ để trẻ leo, ô tô đồ chơi, xe goòng và bóng. Các kĩ năng phát triển thẫm mỹ bao gồm những kĩ năng bé phải sử dụng tới 5 ngón tay của mình. Và các đồ chơi giúp phát triển loại kĩ năng này là các trò chơi đố, các loại bút màu, các khối hộp xếp hình, các đồ chơi đòi hỏi sự phân loại, …. Trí não của bé sẽ được kích thích phát triển khi bé chơi những đồ chơi này.

Bạn cũng cần phải dành nhiều thời gian trong ngày của bé cho những cuốn sách và âm nhạc. Trẻ rất thích được đọc cho nghe hoặc hát cho nghe. Chúng cũng rất thích những bức tranh lớn với nhiều màu sắc và hát những bài hát có giai điệu dễ nhớ, dễ thuộc. Đọc và hát giúp trẻ phát triển trí nhớ và những hoạt động này cũng thực sự vui.

Một đồ chơi tốt không nhất thiết phải đắt tiền. Hãy cân nhắc kĩ công dụng của đồ chơi và khả năng đồ chơi đó tác động tới con bạn trước khi mua chúng.

Lượt đọc: 3,426