Trẻ học được gì khi chơi đùa?

Thời gian chơi đùa có thể là những cơ hội tuyệt vời để trẻ học cách tập trung, xây dựng sự tự tin và lòng tự trọng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mặc dù tất cả những gì trẻ làm dường như chỉ là chơi đùa, chúng thực ra đóng một vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Chơi đùa là một cách học tập rất tự nhiên của trẻ bởi vì việc đó đòi trẻ phải vận dụng tất cả các giác quan. Vui đùa cũng là những bài tập nhận thức mà ở đó trẻ tập cách tiếp nhận và tổ chức thông tin để giải quyết vấn đề cũng như lĩnh hội môi trường xung quanh.

Mặc dù việc để trẻ chơi một mình là cần thiết, người lớn vẫn có thể làm nhiều thứ khác, kể cả chơi cùng để giúp trẻ tập trung, xây dựng sự tự tin, lòng tự trọng và nâng cao các kĩ năng ngôn ngữ cũng như vận động. Những kĩ năng như thế không phải lúc nào cũng đến một cách tự nhiên, cha mẹ cần học cách làm thế nào để trở thành một bạn cùng chơi tốt của trẻ.

Theo dõi và học hỏi

Bước đầu tiên trong việc học cách chơi với trẻ là quan sát cách chơi của trẻ, những gì trẻ thích trong từng trường hợp. Ví dụ, những đồ chơi nào con bạn hay chơi nhất? Con bạn thích tưởng tượng ra cách những đồ chơi đó hoạt động hay thích ghép chúng thành những thứ khác? Nhiều bậc cha mẹ thường quá bận rộn và không dành thời gian để quan sát và học cách làm điều này.

Chú ý đến suy nghĩ của trẻ

Sau khi bethongminh.vn/tu-lieu-giao-duc/giup-tre-hoc-khoa-hoc-nhu-nao”>quan sát, cha mẹ nên bắt đầu chơi cùng trẻ. Một trong những sai lầm lớn nhất của các bậc cha mẹ khi chơi đùa cùng trẻ là cố làm chủ trò chơi. Ví dụ, khi trẻ xây một tòa tháp từ đáy, bạn biết rằng tòa tháp đó quá hẹp và chắc chắn sẽ bị đổ. Theo bản năng cha mẹ sẽ can thiệp. Cha mẹ muốn làm cho tòa tháp vững chãi hơn và chỉ cho trẻ cách làm một tòa tháp với đáy to  hơn. Người lớn có thể cho rằng việc đó giúp mang lại cho trẻ những kĩ năng xây dựng tốt nhưng thực ra chúng lại có thể có hại. Khi chúng ta làm việc đó, trẻ sẽ nhận được một thông điệp tiêu cực rằng cách làm của trẻ là sai và những nỗ lực sẽ là không đủ. Có thể con bạn không tìm cách xây một tòa tháp cao mà muốn xem chúng đổ thì sao! Để chơi cùng trẻ một cách tích cực, bạn phải chú ý đến suy nghĩ của trẻ chứ không phải của mình. Khi chơi đùa với trẻ, bạn nên đặt ra những câu hỏi như  “Con muốn mẹ làm gì?” , và rồi làm theo như trẻ hướng dẫn.

“Trò chuyện thông tin”

“Trò chuyện thông tin” là một thuật ngữ mà các nhà nghiên cứu các bệnh về ngôn ngữ và những chuyên gia về quá trình phát triển của trẻ dùng khi muốn nói về cách tốt nhất để tác động qua lại bằng lời với trẻ. Theo một cách đơn giản hơn, điều đó nhằm diễn tả những gì trẻ đang làm, đang sử dụng, đang quan sát, những gì trẻ nghe thấy và cách trẻ có thể suy nghĩ và cảm nhận. Nếu cha mẹ và những người chăm sóc sử dụng trò chuyện thông tin” trong quá trình chơi đùa thì việc này sẽ có tác dụng giúp trẻ nhận biết những thứ xung quanh. Điều đó cũng giúp cung cấp cho trẻ những thông tin mà trẻ có thể sử dụng. Ngoài ra, điều đó cũng có lợi cho sự phát triển ngôn ngữ bởi trẻ sẽ lắng nghe những gì bạn nói, cả từ ngữ lẫn cấu trúc câu.

Khi bạn tả lại mọi thứ cho trẻ, hãy đảm bảo rằng trẻ không bị quá tải. Hãy giữ lượng thông tin ở mức hợp lý.

Quan trọng hơn cả, bạn hãy dành thời gian cho trẻ, ngồi xuống sàn nhà chơi cùng và giúp trẻ cảm nhận yêu thương tầm và quan trọng của chúng với bạn.

 

Lượt đọc: 4,057