Thông minh đa dạng là gì?

Thông minh thường được định nghĩa giống như tiềm năng trí tuệ của con người, là một thứ gì đó bẩm sinh, được di truyền và có thể đo lường được, thông thường chúng ta coi những người giỏi văn hoặc toán là những người thông minh, những tài năng khác như vận động, âm nhạc hay hội họa thường ít được chú trọng trong nhà trường. Học thuyết về trí thông minh đa dạng mang tới một cách nhìn mới và cách đánh giá mới cho thấy mỗi người chúng ta đều có thể tự hào về bản thân, bỏi vì trong chúng ta có trí thông minh đa dạng. Mọi người thường hay quan niệm trí thông minh của một người là bất biến, rất khó để thay đổi chúng. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, một vài nhìn nhận khác về trí thông minh đã bắt đầu xuất hiện. Một trong những quan điểm nổi bật, được trình bày rõ ràng nhất là quan niệm lý thuyết về Trí Thông minh Đa dạng của Howard Gardner.

Lý thuyết này cho rằng quan điểm tâm lý truyền thống là quá hạn chế. Gardner lần đầu tiên đưa đưa ra lý thuyết “Trí thông minh đa dạng” vào năm 1983 trong cuốn Frames of Mind của ông. Trong đó, theo ông, tất cả mọi người đều sở hữu đầy đủ các loại khác nhau của trí thông minh ở những cung bậc khác nhau, Trí thông minh đa dạng là những trí thông minh có trong mỗi con người, ít nhất có 8 trí thông minh (đã được công nhận rộng rãi): thông minh ngôn ngữ, thông minh toán họ, thông minh không gian, thông minh âm nhạc, thông minh nội tâm, thông minh giao tiếp, thông minh vận động, thông minh tự nhiên.

Mỗi người sẽ biểu hiện điểm mạnh, điểm yếu của mình khác nhau trong những lĩnh vực cụ thể. Ví dụ , một người có trí thông minh âm nhạc, họ sẽ có biểu hiện một loạt các khả năng cảm thụ, nghe và ghi nhớ tốt hơn hẳn những người thiên về các loại trí thông minh khác.

Đã có những lúc, lý thuyết của Gardner bị chỉ trích từ cả hai nhà tâm lý học và giáo dục. Các nhà phê bình cho rằng định nghĩa của ông quá rộng, và sự khác nhau của 8 loại trí thông minh chỉ là đại diện cho tài năng, đặc điểm, tính cách và khả năng. Họ cũng cho rằng lý thuyết của ông thiếu thực tế.

Mặc dù vậy, trải qua thời gian, lý thuyết của ông đã bắt đầu được mọi người chú ý. Nhiều giáo viên đã sử dụng nghiên cứu của ông trong việc giảng dạy và làm việc.

Tìm hiểu về trí thông minh đa dạng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn điểm mạnh, cũng như khắc phục điểm yếu của mình. Hãy ghi nhớ rằng, mỗi chúng ta đều sở hữu đầy đủ tất cả các loại trí thông minh và chúng ta có thể đóng góp rất nhiều vào cuộc sống bằng chính năng lực của bản thân

Trí thông minh đa dạng giúp cho các bậc cha mẹ và giáo viên, các nhà giáo dục hiểu được thế mạnh của con mình, đánh giá được giá trị của con để tạo môi trường tốt nhất cho con nâng cao toàn bộ các trí thông minh. Điều quan trọng là chúng ta phải tạo ra một môi trường học tập qua những trải nghiệm cả 8 trí thông minh để mỗi học sinh tìm thấy được thế mạnh của mình, biết cách học tập và tự tin ở năng lực bản thân, vươn lên hoàn thiện cả các trí thông minh còn chưa thật tốt.

Nếu bạn muốn có một môi trường trải nghiệm trí thông minh đa dạng cho con, bạn hãy chọn FasTracKids nếu con bạn 3-8 tuổi, khóa học MIDA nếu con bạn 9-11 tuổi.  Hãy liên hệ 0439411316 hoặc kids@indochinapro.com để có thêm thông tin

Để hiểu kỹ hơn về học thuyết Trí Thông minh Đa dạng và được hướng dẫn cách dạy con phát triển từng trí thông minh bạn nên tham gia khóa học Phát triển Trí thông minh Đa dạng cho trẻ tại Kyna.vn do Giám đốc Trung tâm, chị Hoàng Mỹ Anh giảng dạy, khóa học giúp bạn có được những hoạt động rất cụ thể để cùng con phát triển. Vui lòng vào đường dẫn này 

Khi điền mục thanh toán hãy điền code    BeThongMinh  để được giảm 40% trị giá khóa học, đây là ưu đãi dành riêng cho độc giả của Bé Thông Minh. Do thời hạn của code có thể bạn sẽ không dùng được code này, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được code ưu đãi khác.

Điện thoại liên lạc: 04 39411316, email: kids@indochinapro.com.

Theo Psychology

Lượt đọc: 4,736