Khóa học Bạn nhỏ Thông minh Tài chính

bullet3Tâm sự của người xây dựng chương trình Bạn nhỏ Thông minh Tài chính

Khi nghiên cứu sâu hơn về độ tuổi mẫu giáo tiểu học, nghiên cứu về cách dạy và học của các nền giáo dục tiên tiến, đặc biệt là nước Mỹ chúng tôi thấy họ dạy cho trẻ nhỏ về tiền , giá trị của tiền, kiếm tiền và chi tiêu từ  tuổi mẫu giáo. Đất nước họ có hẳn chương trình tạm gọi là “xóa mù tài chính” từ tuổi mẫu giáo tới hết trung học phổ thông, rồi từ đó tiếp theo thì mọi người Mỹ đều có thể tìm thấy tài liệu để tự đào tạo họ. Vì vậy tại sao chúng ta lại không dạy cho con của mình là một Bạn nhỏ Thông minh Tài chính nhỉ

Khái niệm đầu tiên họ dạy con trẻ là tiền không mọc ở trên cây, muốn có tiền thì phải lao động, có tiền thì cần phải tiết kiệm trước khi chi tiêu, tính toán lợi hại trước khi ra quyết định.  Từ bé trẻ đã được học về lao động toàn thời gian và lao động bán thời gian, những khái niệm rất đơn giản nhưng lại rất thú vị trong hiểu biết của trẻ nhỏ…. kể ra thì rất nhiều điều hay và bổ ích.

Thấy hay, thấy người ta giỏi, không nhẽ chúng ta không thể dạy cho con mình được hay sao? Phải làm được, nhất định phải làm được.

bullet3 Làm rồi, trẻ con học về tiền thế nào,

Có một chút buồn là đại đa phẩn trẻ con chưa hiểu nhiều về giá trị sức lao động của cha mẹ, chưa hiểu cần có rất nhiều kỹ năng và học vấn để có thể nhận lương hoặc kiếm ra tiền. Thêm chút bối rối nữa là một số bé hiểu là hết tiền thì ra cây ATM.

Nhưng dạy và học rồi thì thấy rất là vui, rất là hay và nhiều tình huống thú vị. Vui vì trẻ con trưởng thành ghê lắm, biết cân nhắc trước mỗi quyết định tài chính, có lý luận hẳn hoi chứ không làm theo cảm tính. Trẻ không chỉ biết chi tiền, trẻ bắt đầu hiểu về tiền, biết cùng bạn bè tính toán để tổ chức tiệc sinh nhật, mua gì để không thiếu tiền mà vẫn đủ đồ ăn cho mọi người. Vui hơn nữa là các con hiểu để tiết kiệm được một số tiền làm việc gì đó thì cần có thời gian, cần cân nhắc mỗi lần chi tiêu.

Khi tới ngân hàng các con giải thích được thẻ tín dụng là gì, khi dùng thẻ credit card thì cần chú ý như thế nào. Trách nhiệm của người đi vay và người cho vay ra sao, tới mức các cô chú ở Ngân hàng còn thấy vui và thích thú. Đúng là vui thật, và còn tự hào nữa.

bullet3 Con học về tiền bạc, tiết kiệm chi tiêu, rắc rối thế con có làm được không

Rất nhớ bài và làm được vì con là trung tâm của lớp học, cô giáo chỉ đưa ra gợi ý, các con tự suy nghĩ đưa ra quyết định của mình. Con luôn nhớ là cần suy nghĩ khi đưa ra quyết định, và sau đó cần có trách nhiệm với quyết định của mình. Không có quyết định nào là đúng tuyệt đối, bởi vì nó có thể đúng với con trong trường hợp này nhưng lại không đúng trong trường hợp khác, có thể phù hợp với người này nhưng lại không như vậy với bạn khác. Nghe thì có vẻ hơi rắc rối nhưng các con đều có thể giải quyết được và khá linh hoạt không rập khuôn và không bắt chước.

 

bạn nhỏ thông minh tài chính

Tập trung thảo luận khi được học những khái niệm mới

dạy con tiết kiệm, tiền bạc

Mạnh dạn trình bày các ý tưởng về tài chính của mình trước bạn bè

 Trẻ con có rất nhiều ý kiến hay, thay vì áp đặt cách làm của cha mẹ, hãy trang bị cho con trẻ những kiến thức về cuộc sống. Độ tuổi mẫu giáo và tiểu học là độ tuổi học dễ nhất, thích học nhất và cần học nhiều kỹ năng nhất. Những người làm giáo dục chúng tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi giúp cho thế hệ mới của chúng ta giỏi giang hơn, thành đạt hơn, mạnh mẽ và độc lập hơn chúng ta.

Lượt đọc: 1,471