PHÁT BIỂU CỦA PHỤ HUYNH TẠI LỄ TỐT NGHIỆP

Hôm nay đến dự buổi lễ tốt nghiệp của các con, tôi vừa xúc động, vừa run vì không biết sẽ phải chia sẻ điều gì với các vị phụ huynh ở đây, cũng như với các FasTracKids – những nhà lãnh đạo trẻ tương lai của chúng ta.

Tôi có con gái là Đỗ Bảo Anh, đã tham gia khóa học này từ khi con mới được tròn 5 tuổi. Khi đó, con chưa đi học lớp 1 và có bản tính rất nhút nhát. Khi tôi tham khảo trên mạng, thấy có chương trình “Làm giàu kiến thức và phát triển kỹ năng FasTracKids”, tôi đã đăng ký ngay cho con theo học, với hi vọng con chỉ cần thay đổi khoảng 30% so với kỳ vọng của mình, để con bớt nhút nhát và tự tin hơn. Nhưng khi kết thúc khóa học, tôi đã thực sự bất ngờ về những tiến bộ của con mình. Ngoài sự tự tin mà con có được, con gái tôi đã có được một khối kiến thức khá lớn, đôi khi còn hơn cả bản thân tôi. Khi gửi gắm con theo học một khóa kỹ năng sống, tôi chỉ nghĩ đơn thuần đó là con tôi được cung cấp một mớ kiến thức, và không biết liệu con sẽ ứng dụng chúng trong cuộc sống như thế nào. Nhưng thực tế, ở lớp học FasTracKids, con tôi được thực hành, nhờ đó mà các kiến thức dễ dàng ăn sâu vào tiềm thức của con tôi, và con dễ dàng ứng dụng những gì đã học trong bài học vào cuộc sống. Tôi nghĩ sự tiến bộ này không chỉ là trước mắt mà về lâu dài, những kĩ năng này sẽ rất có lợi cho con tôi. Khi học môn học đầu tiên “Mục tiêu và các bài học về cuộc sống”, con đã về nói với tôi là “Mẹ ơi, nếu cuộc sống không có mục tiêu thì sẽ thật vô nghĩa phải không?”.

Thực sự tôi cảm thấy vô cùng bất ngờ và cảm động. Tôi hỏi kĩ hơn “Thế mục tiêu gần nhất của con là gì?”. Con đã trả lời “ Mục tiêu gần nhất của con là con sẽ đi học lớp 1 và sẽ đứng Top đầu của lớp”. Tôi cảm thấy mục tiêu đó có vẻ xa vời, nhưng tôi đã động viên con “Nếu con đạt được mục tiêu như thế thì mẹ cũng sẽ có một phần thưởng rất bất ngờ dành cho con”. Đến cuối năm học lớp 1, con tôi đứng thứ 3 của lớp, tức là nằm trong top 5 học sinh tiêu biểu nhất của lớp 1D trường Tiểu học Trung Tự. Ngoài ra, những kiến thức mà con thể hiện hằng ngày và con trao đổi với tôi cũng khiến tôi rất là ngỡ ngàng, không ngờ một đứa trẻ chỉ 6-7 tuổi mà có thể biết được nhiều đến vậy. Có lần con hỏi tôi “Mẹ có nhớ tại sao Mặt Trăng quay quanh Trái đất mà không bao giờ rơi và cũng không bao giờ đụng vào trái đất không?”. Tôi nói thật, kiến thức địa lý của tôi rất kém và các kiến thức thì khó có thể nhớ được hết. Tôi nói với con là “Tất nhiên là mẹ biết rồi, nhưng con thử giải thích cho mẹ xem vì sao lại thế?”. Con đã trả lời “Mặt Trăng quay quanh Trái đất mà không bao giờ rơi và cũng không bao giờ đụng vào trái đất vì nó có lực li tâm và lực vạn vật hấp dẫn, tức là sức hút trái đất”. Tôi hỏi con “Cái này con học ở đâu?”. Con trả lời “Con học ở lớp FasTracKids”. Tôi thấy từ những kiến thức mà con đã học, khi bắt gặp trong cuộc sống con đều ứng dụng được và cắt nghĩa được thì tôi thấy rất là thú vị. Khi con đi hiệu sách, con đều lựa chọn những cuốn sách mà ở FasTracKids đã gợi mở cho con, như những cuốn sách về danh nhân thế giới. Con có cách thâu tóm nội dung cuốn sách bằng cách tìm được từ khóa trong cuốn sách đó. Khi đi học, những kiến thức trở nên không còn khô khan nữa, vì con biết phát triển, cắt nghĩa được các hiện tượng, sự vật xung quanh và diễn giải trên cơ sở khoa học. Khi đến lớp, con cũng hay mang những kiến thức đã học để đố các bạn, Chẳng hạn, con đố các bạn “Số bé có trừ được cho số lớn không?”. Các bạn ở lớp đều nhao nhao lên bảo không, và con đã giải thích với các bạn rằng “Trong toán học người ta gọi đó là số âm để giải quyết vấn đề đó”. Tôi thấy con đã lớn hơn rất nhiều và tự tin hơn với các kiến thức mà con đã học. Tôi chúc các FasTracKids ở đây sẽ là những bông hoa hồng, biết tỏa hương bằng những kiến thức và trí tuệ của các con có từ ngày hôm nay. Xin cảm ơn!

Lượt đọc: 1,416