Công nghệ robot – môn học giúp làm giàu trí óc trẻ

Ngày nay, ở Mỹ và các nước đang phát triển, tương lai của ngành công nghệ chế tạo robot ngày càng hứa hẹn những chuyển biến vượt bậc. Đồng thời, ghi nhận sức mạnh trí tuệ của lớp trẻ ngày nay, các nước không ngừng cải tiến các chính sách giáo dục gắn liền với khoa học công nghệ nhằm tạo bệ phóng giúp các tài năng trẻ gặt hái thành công.

Một chương trình học chất lượng cao sau giờ học về lĩnh vực Khoa học kỹ thuật tác động một cách tích cực đến thái độ, kiến thức và niềm đam mê của trẻ nhỏ. Nhờ đó, trẻ có được phương pháp học tập lý thú và môi trường giáo dục hoàn thiện. Điều này cho phép trẻ bắt đầu suy nghĩ về những lợi ích đáng mong đợi trong tương lai khi hoạt động trong lĩnh vực STEM.

Tại sao nên cho trẻ em tham gia học tập các chương trình liên quan đến khoa học kỹ thuật?

Có 3 lý do hướng đến 3 lợi ích, đó là: thái độ học tập, kiến thức và niềm đam mê.

– Thái độ, nhận thức của trẻ về Khoa học kỹ thuật sẽ thay đổi, do đó, chúng trở nên thích thú và mong muốn tìm kiếm những khóa học tại trường. Tìm hiểu về khoa học giúp trẻ ngày càng tự tin hơn trong các tiết học và có cái nhìn nghiêm túc hơn về các công việc trong tương lai.

– Khả năng mở rộng tầm hiểu biết và nâng cao các kỹ năng của trẻ trong lĩnh vực này được nhận biết thông qua việc điểm số các bài kiểm tra của trẻ cao hơn, cải thiện mức độ nhận thức của trẻ về các ngành nghề và khoa học, đồng thời tiến bộ trong thực hành các kỹ năng như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tư duy.

– Niềm đam mê của trẻ sẽ còn tiếp tục vượt xa ra ngoài phạm vi chương trình học. Điều đó giúp chúng không những đạt kết quả tốt trong các kỳ thi mà còn nuôi dưỡng ước mơ theo đuổi các trường đại học đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực này.

Công nghệ robot – môn học giúp làm giàu trí óc trẻ

Với độ tuổi từ 4-6 tuổi, đây là cách hoàn hảo để giới thiệu con bạn về công nghệ chế tạo robot – một lĩnh vực đang ngày càng lớn mạnh trong nền công nghiệp hiện đại ngày nay.  Thông qua sự tương tác với robot, trẻ em sẽ tìm hiểu về những yếu tố tạo ra sự khác biệt giữa những con robot. Ví dụ, các dạng địa hình khác nhau có thể ảnh hưởng đến cấu tạo robot như thế nào và làm cách nào để robot di chuyển trong từng dạng địa hình đó. Các hoạt động thực tiễn sẽ giúp phân chia những bộ phận khác nhau có vai trò tạo khả năng di chuyển một cách dễ dàng cho robot. Từ đó, cho phép trẻ nhỏ học và hiểu cách thức làm việc của các bộ phận khác nhau đó. Các hoạt động này cũng giúp xây dựng nên sự tự tin và trí tưởng tượng của mỗi đứa trẻ cả trong công việc độc lập cũng như công việc nhóm với các bạn trong lớp.

Giai đoạn từ 7 đến 11 tuổi là giai đoạn trẻ sẵn sàng để khám phá những điều kỳ diệu với lĩnh vực robot. Chương trình giảng dạy công nghệ robot sẽ hướng dẫn cho trẻ thông qua các bài học thực hành về 3 lĩnh vực chính bắt đầu cho bước đầu tìm hiểu thế giới robot. Với những con robot cũng như các mảnh ghép khoa học liên quan đến công nghệ chế tạo robot, sự hiểu biết về robot của trẻ sẽ có được một nền tảng vững chắc. Trong các bài học, mọi thiết bị cần thiết sẽ được cung cấp đầy đủ như mô tơ, bộ cảm biến… và những robot mẫu. Sử dụng các thiết bị, dụng cụ này, trẻ sẽ làm quen với công việc chế tạo robot thực thụ và thỏa sức sáng tạo những chú robot độc đáo theo trí tưởng tượng của mình.

Nhiều cấp độ thực hành robot khác nhau trong chương trình làm giàu trí óc ngoài giờ lên lớp được xây dựng phù hợp với khả năng của từng lứa tuổi. Chương trình học này đã được công nhận rộng rãi, được thiết kế vừa có tính giáo dục cao vừa có khả năng tạo cho trẻ nhỏ sự vui thích học tập.

Theo Infamousrobotics

Lượt đọc: 1,283