Dạy trẻ thành thạo 5 kỹ năng quan trọng trước khi đi học

Rất nhiều cha mẹ hiện nay vì lo sợ con “thua kém” hơn các bạn cùng lớp mà ngay từ Mẫu giáo đã bắt đầu dạy chữ cho con. Nhưng sự thật cần dạy trẻ thành thạo 5 kỹ năng quan trọng sau đây trước khi đi học Mẫu Giáo và lớp 1

1. Kỹ năng giao tiếp, hợp tác với bạn bè:

Đối với trẻ nhỏ thì việc chơi là chất xúc tác quan trọng cần có trong những năm đầu đời. Thông qua việc chơi đùa bạn bè đồng trang lứa con sẽ học được cách giao tiếp, đàm phán, giải quyết vấn đề. Thậm chí là “chia sẻ những kinh nghiệm” trong cuộc sống với nhau mà cha mẹ khó có thể tưởng tượng được: làm sao để tô màu bức tranh đẹp hơn, cách để lắp một khối lego hay ghép một bức tranh…Bố mẹ hãy giúp con xây dựng kỹ năng này bằng việc cho con nhiều thời gian chơi cùng bạn bè hơn nữa.

Thông qua việc cùng chơi các trò chơi, câu chuyện và những bài hát, con học được cách hợp tác và làm việc cùng người khác – một nhiệm vụ rất quan trọng trong độ tuổi này. Bởi khi đó con sẽ học được sự đồng cảm và hòa đồng với người khác.Trong quá trình chơi, con cũng học được kỹ năng làm việc nhóm. Một đứa trẻ sớm biết cách khi tham gia nhóm sẽ cư xử tốt hơn khi làm việc nhóm lúc trưởng thành.

kỹ năng quan trọng trước khi đi học

2. Tự tin, tự nhận biết cảm xúc

Một trong những kỹ năng mà cha mẹ và đặc biệt các giáo viên hướng dẫn con trẻ trong độ tuổi này cần tập trung vào chính là phát triển sự tự tin và lòng tự trọng. Nó giúp con nhận biết và cảm thấy hài lòng về bản thân, về cá nhân và cả trong các mối quan hệ với người khác. Nhờ sự tự tin, con cảm thấy mình có năng lực và phát triển tốt hơn khi bắt đầu đi học.

Bên cạnh đó, phải hướng dẫn con học cách gọi tên cảm xúc càng sớm càng tốt. Những đứa trẻ có kỹ năng phân biệt và đánh giá cảm xúc xung quanh thường dễ hòa đồng hơn với những đứa trẻ khác. Bố mẹ có thể bồi dưỡng kỹ năng này ở con bằng cách gợi sự chú ý đến các tín hiệu cảm xúc và đặt tên cho những cảm xúc đó, từ những cảm xúc đơn giản nhất như vui, buồn, tức giận…

3. Kỹ năng giải quyết vấn đề, quản lý xung đột

Kỹ năng giải quyết vấn đề là một trong những kỹ năng xã hội cần thiết cho tất cả mọi người, kể cả trẻ con, vì thế hãy để con có thật nhiều cơ hội được thực hành những kỹ năng này. Nếu con gặp một vài rắc rối hãy để con tham gia vào quá trình tự giải quyết vấn đề của chính mình.

Khuyến khích con mô tả chuyện gì đang diễn ra, khuyến khích con động não và giúp con thử những cách có thể để tự giải quyết vấn đề thay vì đứng ra giải quyết hộ con. Bên cạnh đó, quản lý xung đột là một phần quan trọng trong các kỹ năng xã hội. Khi con biết cách đối phó với những xung đột bằng tinh thần xây dựng, con cũng có xu hướng cư xử như vậy khi trưởng thành.

4. Giúp đỡ, quan tâm tới người khác

Con cần học cách bao dung, giúp đỡ và thân ái với người xung quanh từ khi còn nhỏ. Đó là tiền đề chuẩn bị cho những mối quan hệ của con sau này. Con cần biết rằng cười khi ai đó đang đau đớn hoặc buồn là không thể chấp nhận được. Con biết cách giúp đỡ mọi người là khi con  đã có thể nhìn xa hơn để quan tâm đến mong muốn, nhu cầu của người khác chứ không chỉ của mình. Bằng cách chú ý và khen ngợi khi thấy con giúp đỡ mọi người, bố mẹ đã có thể khuyến khích trẻ tiếp tục làm việc tốt.

Hãy giúpcon thực hành kỹ năng giúp đỡ mọi người bằng cách cho con tham gia làm việc nhà, ví dụ như cất hoa quả vào tủ, lấy tã sạch cho em, giúp em mặc quần áo…

kỹ năng quan trọng trước khi đi học

5. Kỹ năng giao tiếp

Ở những giai đoạn khác nhau, con cần có khả năng giao tiếp ở những cấp độ thích hợp. Chẳng hạn khi con 2-3 tuổi cần biết cách giao tiếp bằng mắt với người nói chuyện với mình. Con cần được học rằng giao tiếp bằng mắt là lịch sự và là một cách lắng nghe. Con cũng cần biết cách chào hỏi người khác và chờ đợi khi nói chuyện.

Sự phức tạp trong kỹ năng giao tiếp sẽ tăng dần lên. Đến 5-6 tuổi, con cần biết xin phép, biết cảm ơn, xin lỗi. Và rất nhiều trẻ cần một thời gian dài trước khi những câu nói này trở thành phản xạ tự nhiên. Cha mẹ sẽ là tấm gương quan trọng và đóng vai trò tích cực trong giai đoạn này.

Mỗi em bé là một cá thể đặc biệt và duy nhất, bởi vậy sẽ có những cách để học các kỹ năng xã hội một cách độc đáo và riêng có. Điều quan trọng là cha mẹ hay thầy cô cần phải phân biệt và nhận biết được các nhu cầu của từng trẻ. Cách tiếp cận do đó cũng có thể khác nhau để con có thể phát triển được tốt những kỹ năng này.

Trước 6 tuổi là giai đoạn vàng để rèn luyện cho trẻ các kỹ năng quan trọng trước khi đi học: kỹ năng giao tiếp, hợp tác, tự tin, giải quyết vấn đền….Việc phát triển tốt các kỹ năng này sẽ giúp ích rất nhiều cho trẻ trong quá trình học tập và cuộc sống sau này.Hãy bắt đầu ngay với  Chương trình phát triển kỹ năng học tập và năng lực tư duy cho trẻ em số 1 Hoa Kỳ tại Bé Thông Minh. 

Lượt đọc: 377