Sự hình thành não bộ của trẻ từ 3 đến 10 tuổi

Ba năm đầu đời là giai đoạn mà não bộ của trẻ có thể phát triển một cách đáng kinh ngạc. Trong giai đoạn này, bộ não của trẻ sơ sinh luôn sẵn sàng để hình thành và tăng cường những kết nối của dây của thần kinh và có thể ảnh hưởng tới kinh nghiệm của trẻ trong những khoảng thời gian sau đó. Vì vậy mà khi ba tuổi, trẻ đã bắt đầu phát triển những thói quen liên quan tới hệ thống cảm giác, khả năng di chuyển, xu hướng tương tác xã hội và sự hình thành cảm xúc. Tuy nhiên, ảnh hưởng của cha mẹ lên con trong giai đoạn từ 3 tuổi trở đi vẫn còn rất mạnh mẽ.

Khi trẻ 3 tuổi

Vào năm 3 tuổi, những kinh nghiệm trẻ có được trong 3 năm đầu đời sẽ ảnh hưởng lên xu hướng phát triển của bé trong tương lai.

Ví dụ, nếu như trước năm 3 tuổi trẻ thiếu những kinh nghiệm liên quan tới nhận thức thị giác, điều này sẽ khiến khả năng theo dõi sự chuyển động của các đồ vật của trẻ kém phát triển hơn. Khi trẻ 3 tuổi, nếu bạn ném một quả bóng về phía trẻ, có thể trẻ sẽ không bắt được nó. Nếu như bạn vì thế mà ngừng chơi bóng với trẻ thì điều này sẽ càng hạn chế cơ hội cho trẻ rèn luyện những kỹ năng cần thiết. Tuy nhiên, nếu như trẻ có thể thực hiện những động tác bắt bóng cơ bản, bé sẽ thấy thích thú khi chơi trò này, và cả bạn và bé nên tiếp tục tham gia những hoạt động tương tự trong tương lai.

Khi trẻ trên 3 tuổi

Trong giai đoạn này, não bộ của trẻ vẫn rất dễ dàng tiếp thu và thay đổi, đặc biệt là trong những tình huống kích thích cảm xúc của bé và sau khi trẻ chơi những trò chơi đòi hỏi sự hoạt động cơ thể. Vì thế những kinh nghiệm tích cực mà trẻ thu được trong thời kỳ này rất quan trọng đối với sự phát triển kỹ năng lâu dài và toàn diện của bé. Trong những năm sau đó, bộ não sẽ tiếp tục được định hình thông qua việc kết nối các khớp dây thần kinh. Đây là quá trình tăng cường các phần não bộ được sử dụng thường xuyên và bỏ qua những phần ít khi được sử dụng tới.

Ví dụ, trong giai đoạn này nếu trẻ bắt đầu chơi một môn thể thao nào đó, những tương tác bạn có với trẻ, những cảm xúc trẻ có và những kinh nghiệm trẻ thu nhận được sẽ là những điều kiện rất tốt cho sự kết nối não bộ. Lúc này bộ não như một miếng bọt biển sẵn sàng tiếp nhận những ảnh hưởng cả tiêu cực lẫn tích cực tùy thuộc vào sự tương tác.

Trở nên khéo léo hơn

Trẻ em từ 3 tuổi trở nên lúc này có thể khéo léo một cách đáng nhạc nhiên, và sự hình thành tâm lý của các bé vẫn sẽ tiếp tục được tăng cường. Trong giai đoạn này, mọi sự kiện tích cực có thể giúp trẻ nâng cao kỹ năng và mọi sự tương tác xã hội có thể giúp trẻ hình thành nhân cách. Bạn có thể tưởng tượng điều này như một quả cầu tuyết ngày càng to ra khi nó lăn. Nhưng đừng quên rằng những cách hành xử và thói quen không mong muốn cũng có thể sẽ tăng lên nếu trẻ bị ảnh hưởng xấu từ những tác nhân bên ngoài.

Vì vậy, hãy luôn nhớ rằng bạn hoàn toàn có khả năng giúp trẻ định hình não bộ qua những cách này. Thông qua việc tăng cường kiến thức của bản thân, cùng trẻ tham gia vào những trò chơi lành mạnh và tương tác với trẻ một cách tích cực, bạn sẽ có thể giúp con phát triển một cách khỏe mạnh và khéo léo.

Theo Skillforkids

Lượt đọc: 5,903