Học và hiểu từ vựng rất quan trọng đối với trẻ

click - FTE

  • Từ vựng là những lời chúng ta cần hiểu để giao tiếp có hiệu quả.

Giáo dục phổ thông quan tâm đến bốn loại từ vựng: nghe, nói, đọc, viết. Nghe từ vựng đề cập đến những lời chúng ta cần biết để hiểu những gì chúng ta nghe. Nói từ vựng bao gồm những gì chúng ta sử dụng khi nói. Đọc từ vựng đề cập đến những lời chúng ta cần biết để hiểu những gì chúng ra đọc. Viết từ vựng bao gồm những từ chúng ra sử dụng trong văn bản.

Từ vựng đóng một vai trò cơ bản trong quá trình đọc sách, và góp phần rất lớn để người đọc hiểu được văn bản. Một độc giả không thể hiểu một văn bản mà không biết gần hết ý nghĩa các từ trong đó. Học sinh hầu hết học về ý nghĩa của các từ một cách gián tiếp, thông qua kinh nghiệm hàng ngày với ngôn ngữ nói và viết. Những từ khác được học thông qua sự hướng dẫn cẩn thận.

Trẻ em khi học ngoại ngữ thứ hai từ sớm, việc hiểu các khái niệm, ý nghĩa về từ vựng sẽ được thực hiện song song với việc học tiếng mẹ đẻ. Nói một cách dễ hiểu hơn, trẻ hiểu được bản chất của vấn đề, phần còn lại đơn giản chỉ là phát âm.

Ví dụ: Khi trẻ học về quyển sách, với ngôn ngữ mẹ đẻ, khi nhắc đến từ “quyển sách”, sẽ sẽ hiểu ngay đó là một món đồ có nhiều tờ giấy, nhiều chữ. Và khi học ngoại ngữ, nhắc đến từ “book”, trẻ sẽ bỏ qua giai đoạn phải dịch ra rằng “book” là quyển sách, trẻ sẽ hiểu luôn “book” là một món đồ có nhiều chữ.

  • Một số dấu hiệu cho cha mẹ biết con mình có thể gặp khó khăn do vốn từ vựng nghèo nàn:

–       Con bạn không thể nói về một ngày của mình một cách ý nghĩa

–       Lợi dụng các từ thông dụng

–       Không thể dùng từ từ một cuốn sách để nói về điều tương tự trong cuốn sách khác hay trong thực tế đời sống

–       Không thể tìm thấy từ thích hợp để miêu tả điều gì đó

Những lời khuyên để cải thiện vốn từ vựng cho trẻ

–       Tìm sách để đọc một mình. Càng đọc nhiều, trẻ sẽ càng học được nhiều từ mới hơn và có cơ hội nhiều hơn để hiểu các từ đó. Nếu trẻ đang học song ngữ, cha mẹ hãy chọn thêm những mẩu chuyện đơn giản đọc cho trẻ nghe hoặc yêu cầu cô giáo cho thêm những bài tập đọc, những câu chuyện đơn giản.

–       Ghi chép danh sách các từ vựng quan trọng

–       Thực hành kể chuyện bằng cách sử dụng các từ nối đầu tiên, sau đó và cuối cùng

–       Cha mẹ cần nói chuyện với con mỗi ngày, nói nhiều từ mới và kể những câu chuyện thú vị trong cuộc trò chuyện đó

–       Giúp trẻ xây dựng hiểu biết về từ bằng cách phân loại và nhóm các đối tượng hoặc dùng hình ảnh trong khi đặt tên cho chúng

–       Giúp con cái hiểu bằng cách chơi trò chơi bằng lời nói, kể chuyện cười hoặc mẩu chuyện nào đó

–       Giúp trẻ xây dựng kỹ năng ngôn ngữ trong lớp học bằng cách luyện các bài nói và chơi trò chơi

Học-và-ghi-nhớ-kiến-thức-tốt-hơn-từ-các-thí-nghiệm-khoa-học-1024x7301-1024x730_new

Xây dựng kỹ năng ngôn ngữ trong lớp học bằng cách luyện các bài nói

Theo Readingrockets

Để giúp trẻ học tiếng Anh tốt và tăng cường vốn từ vựng, cha mẹ hãy đăng kí ngay khóa học tiếng Anh trẻ em FasTrack English bản quyền Hoa Kỳ dành cho trẻ 4 – 8 tuổi. FasTrack English tạo môi trường giúp trẻ liên tục nghe tiếng Anh,  nói tiếng Anh và tạo phản xạ sử dụng ngôn ngữ trong nhiều tình huống khác nhau. Trẻ thích đến lớp, thích thú với việc học tập, không e ngại khi gặp người nước ngoài, biết diễn đạt ý tưởng qua các câu đơn giản một cách tự tin. Đăng ký ngay tại đây.

Lượt đọc: 700