Dạy con từ thủa lên ba, khó hay dễ?

Từ 3 tuổi trở lên, não bộ trong giai đoạn phát triển và thay đổi mạnh mẽ, đặc biệt trong những tình huống tình cảm và có nhiều luyện tập. Vì vậy, những trải nghiệm tích cực rất cần thiết đối với sự phát triển kỹ năng dài hạn của trẻ.

Trong thời kỳ 2 đến 11 tuổi, con trẻ chuyển dần từ một đứa trẻ ích kỷ sang một giai đoạn khác, chúng ta thường nói là bắt đầu lớn hơn, giống với người trưởng thành hơn về khả năng suy nghĩ logic, tự kiềm chế và hiểu bản thân và thế giới hơn. Theo nhà tâm lý học nổi tiếng Jean Piaget, trẻ phát triển nhiều kỹ năng và những khả năng chuẩn bị cho việc độc lập về bản thân. Trong giai đoạn này, các con phát triển các kỹ năng xã hội qua các trò chơi và những trải nghiệm ở trường học. Một thời kỳ mới mẻ nhưng cũng đầy thử thách này của con cần đến sự quan tâm đặc biệt của cha mẹ và các nhà giáo dục để đảm bảo là những trải nghiệm đến với con là những trải nghiệm tốt. Giao tiếp, sự tự tin, cách thức học tập, ghi nhớ và nhận thức, ý thức về bản thân, sự tự trọng là những điều quan trọng trẻ học được.

Trung tâm Bé Thông Minh đang giảng dạy các chương trình có ứng dụng những lý thuyết và nghiên cứu về tâm lý giáo dục của các giáo sư, các nhà tâm lý học nổi tiếng thế giới, chúng tôi có buổi trao đổi với bà Hoàng Mỹ Anh, Giám đốc trung tâm. Bà cho biết với những mong muốn giúp con trẻ bước vào trường học một cách vững vàng hơn, tư duy tốt để tiếp thu kiến thức trong nhà trường tốt nhất và có những kỹ năng cần thiết trong học tập và trong cuộc sống, Trung tâm Bé Thông Minh triển khai Chương trình Làm giàu Kiến thức, Phát triển Tư duy và Rèn luyện Kỹ năng – FasTracKids, chương trình Phát triển Trí Thông minh Toán học – MathKids, Phát triển Trí thông minh Đa dạng – MIDA

Hơn 4 năm qua, với khẩu hiệu “Say mê khám phá”, chương trình thu hút hơn 1.200 học sinh đã và đang theo học. Mỗi chương trình hướng tới một mục tiêu riêng phù hợp với độ tuổi hoặc mảng kiến thức nhưng đều có điểm chung là dạy và học theo phương pháp tương tác cao, lý thuyết kết hợp với thực hành. Trẻ tham gia các chương trình thấy hào hứng với học tập, có sự kết hợp hài hòa để phát triển cả kiến thức và các kỹ năng toàn diện. Học qua trải nghiệm để nhớ được tốt nhất và biết ứng dụng kiến thức trong những tình huống mới. Mỗi bài học đều bao gồm kiến thức, thực hành, tương tác giữa các cá nhân, thảo luận, nêu ý kiến. Trẻ có một môi trường an toàn với sự hướng dẫn của giáo viên để sáng tạo, trải nghiệm, phát huy năng lực cá nhân, thể hiện những điểm yếu điểm mạnh, qua đó sự tự tin được nâng cao. Lớp học lấy học sinh làm trung tâm. Vai trò của giáo viên là hướng dẫn và khuyến khích.
Theo lý luận của Jean Piaget, giáo viên luôn chú trọng đến quá trình học tập chứ không chú trọng đến kết quả. Tại sao lại như vậy, vì trong quá trình học tập các nơ ron thần kinh được liên kết và bộ não trẻ nhỏ được phát triển. Hơn nữa, khi trẻ học trong niềm vui, tình yêu học tập trong mỗi đứa trẻ sẽ được nuôi dưỡng và phát triển, học theo cách chủ động và sáng tạo luôn tạo ra những hứng khởi, kích thích sự tò mò cho con trẻ, tương tác và học tập từ chính bạn bè cũng là một phương pháp học tập đầy thú vị với các con. Theo lý thuyết này thì khi hoàn thành trò chơi đố chữ, hay xây dựng một ngôi nhà với các khối gỗ đầy màu sắc cùng con, bạn đừng chú ý đến kết quả thắng thua hay ngôi nhà to nhỏ, hãy ôn lại cùng con bạn những niềm vui mà bạn cùng con đã trải qua cùng nhau. Điều đó mới thật sự là thú vị và quan trọng.

 

 

Không chỉ có các chương trình học tập, Trung tâm Bé Thông Minh còn có các chương trình ngoại khóa thú vị. Các bạn sẽ khám phá nhiều điều mới lạ về trẻ con và hiểu hơn về cách các con học qua trải nghiệm tại đây. <

Lượt đọc: 1,782