Làm gì để dạy con suy nghĩ tích cực?

Không chỉ riêng người lớn, với những thất bại, những lo toan phiền muộn mới để mình rơi vào trạng thái tiêu cực, mà ngay cả trẻ em, khi đã được hình thành 1 hệ thống tư duy hoàn thiện, trẻ sẽ biết so sánh, biết buồn, biết chán nản. Và nếu để việc đó xảy ra trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, tư duy và tác động không tốt lên việc học tập cũng như các mối quan hệ của trẻ. Vì vậy, rèn luyện cho trẻ lối suy nghĩ tích cực là một việc cha mẹ nên làm ngay từ hôm nay.

Tại sao phải dạy con suy nghĩ tích cực?

Có một vài lí do chúng ta cần đưa ra để thấy được tầm quan trọng của việc hướng con đến sự tích cực trong suy nghĩ.

  1. Những đứa trẻ suy nghĩ tích cực thu hút được bạn bè, còn những đứa trẻ tiêu cực lại làm đẩy lùi các mối quan hệ

Tham chiếu từ bản thân chúng ta, việc ở bên cạnh một người luôn lạc quan trong mọi việc sẽ khiến chúng ta vui vẻ hơn, dễ chịu hơn và cho chúng ta thêm động lực. Một đứa trẻ cũng vậy, chúng thích ở cạnh những đứa trẻ có thể vui chơi cùng chúng hay cùng chúng giải quyết các bài tập 1 cách dễ dàng.

2. Những đứa trẻ suy nghĩ tích cực luôn cảm thấy hạnh phúc hơn

 Niềm vui của một đứa trẻ khá đơn giản, đôi khi chỉ là giải được bài Toán khó, đôi khi chỉ là thấy được sự yêu thương của mọi người dành cho mình. Và chỉ có trẻ lạc quan mới luôn nhìn thấy những điều đó để làm mình hạnh phúc hơn.

3. Trẻ em có tư duy tích cực thường dễ dàng tìm ra các giải pháp tích cực

Có lẽ chúng ta không ít lần nghe đến chuyện của trẻ A, trẻ B vì thất vọng hay buồn chán mà dẫn đến những hành động gây nguy hiểm cho bản thân và người khác, đó là bởi chúng luôn suy nghĩ theo chiều hướng chống lại mọi thứ xung quanh để giải thoát bản thân. Thật đáng buồn. Hướng trẻ đến những điều tích cực để mỗi khi trẻ bế tắc, trẻ sẽ luôn nhìn thấy những giải pháp tốt nhất, đúng đắn nhất.

4. Những đứa trẻ tích cực có thể cổ vũ người khác

Khi ai đó rơi vào trạng thái tiêu cực, những lời cổ vũ động viên là rất quan trọng để họ đứng lên và tiếp tục công việc. Và chỉ có những người có lối suy nghĩ tích cực mới đưa ra được những lời khuyên sáng suốt và hợp lí nhất. Đặc biệt là suy nghĩ đáng yêu của trẻ nhỏ sẽ như một liều thuốc ngọt ngào giúp mọi người vui tươi trở lại.

5. Những đứa trẻ không hạnh phúc luôn có xu hướng hay hờn dỗi thậm chí oán giận

Nhiều lúc cha mẹ có mắng mỏ, thậm chí đánh đòn con cái, nhưng nếu hành động liên tục tiếp diễn, sẽ nảy sinh nội kết trong lòng trẻ, khiến trẻ trở thành người luôn trong trạng thái giận dỗi, sợ sệt, lâu dần tạo cho trẻ sự oán ghét, dẫn đến những hành động không tốt. Vì vậy, bản thân cha mẹ hãy cần biết được những phương pháp để con luôn có được sự suy nghĩ tích tực.

 

những đứa trẻ suy nghĩ tích cực luôn vui vẻ

Vậy, làm thế nào để dạy con suy nghĩ tích cực?

Chỉ cần bằng những hành động đơn giản vui vẻ hàng ngày, cha mẹ có thể giúp con mình trở thành người luôn có lối sống và suy nghĩ tích cực.

  1. Dự báo mỗi buổi sáng: Tên của những người con mong chờ gặp vào hôm nay?
  2. Nói về sự biết ơn: Hỏi con rằng: “Điều gì xảy ra ngày hôm nay khiến con cảm thấy biết ơn?
  3. Khen ngợi gia đình: Một tuần một lần, nói chuyện về mỗi thành viên trong gia đình, chọn tên của một thành viên và tặng cho họ những lời tán dương đặc biệt.
  4. Thử nghiệm nụ cười: Cho con thấy nụ cười tuyệt vời thế nào, nó khiến con và người khác cảm thấy thật tốt ra sao bằng việc nói chuyện với con về những nụ cười con cho đi và nhận lại mỗi ngày.
  5. Thảo luận với con về những điều tốt đẹp và tích cực.

trẻ suy nghĩ tích cực luôn được hạnh phúc

Sự tiêu cực đẩy những người bạn đi xa còn sự tích cực giữ tình bạn ở lại. Than vãn và chê bai là thuốc độc của tư duy. Chỉ có sự vui vẻ và tốt bụng và hành động đẹp mới khiến cho mọi người cảm thấy tốt hơn. Bào chữa hay đổ lỗi chỉ khiến mình trở thành người thua cuộc. Hãy cổ vũ và không nên chế giễu người khác. Hãy luôn suy nghĩ về mọi thứ thật tích cực. Nếu cha mẹ giúp con làm được những điều này, con sẽ có nhiều bạn hơn và sẽ được tận hưởng những năm tháng học tập thật tuyệt vời.

Tại Trung tâm Bé Thông Minh, chúng tôi mang đến cho trẻ những bài học về tư duy và kỹ năng, giúp trẻ hình thành lối suy nghĩ tích cực, biết yêu thương và biết chia sẻ. 12 môn học của FasTacKids sinh động về Trái đất, Thiên văn học, Văn học, Sinh vật học…làm cho trẻ thấy cuộc sống xung quanh thật nhiều màu sắc và tươi đẹp. Sự tương tác trong lớp học giúp trẻ có những tình bạn, biết sẻ chia, động viên với người khác. Luôn hướng trẻ đến những gì tốt đẹp là một trong những mục tiêu giáo dục hàng đầu của chúng tôi. Cha mẹ hãy đăng kí trải nghiệm cho con ngay hôm nay!

Hotline 098 2929 815

 

 

Lượt đọc: 2,457