LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRẺ TỰ TỪ CHỐI KẸO, bim bim, nước ngọt….và những thứ KHÔNG TỐT

Thực tế, kẹo không là thức ăn lành mạnh nhưng không hẳn độc hại. Việc trẻ một tuần ăn một ít kẹo không ảnh hưởng đến sức khỏe, không gây béo phì, sâu răng ( tất nhiên là cần đánh răng thường xuyên ). Không những thế, việc được ăn kẹo là niềm vui khiến bé thấy thoải mái và hạnh phúc. Tương tự, chơi điện tử, ăn bim bim cũng vậy. Do đó, tại sao chúng ta không cho phép con được tận hưởng niềm vui khi nguy cơ về sức khỏe là thấp nếu ăn uống điều độ?

 

Tuy nhiên, nếu để trẻ ăn thả ga, không kiểm soát về số lượng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể chất, tinh thần và quá trình phát triển sau này. Nếu cấm đoán, “ép” con phải từ bỏ, bé sẽ luôn thấy thèm thuồng, khó chịu với bố mẹ và có xu hướng chống đối.

 

Vậy làm thế nào để con tự từ chối kẹo, bánh, đồ ngọt mà vẫn cảm thấy thoải mái, vui vẻ. Bố mẹ cùng tham khảo vài tip dưới đây nhé!

Bước 1: Hạn chế để kẹo xuất hiện trong nhà 

Trẻ không thể tự mua kẹo nếu không có bố mẹ, kẹo có xuất hiện trong nhà hay không là do bạn và những người khác mua, không phải do trẻ. Con không thấy thì sẽ ít đòi, cha mẹ không cần tranh cãi, tìm cách cấm đoán bé.

Bước 2: : Giải thích rõ ràng và đúng đắn cho con về tác động tiêu cực của việc ăn kẹo: nguy cơ sâu răng, béo phì… 

Cha mẹ nên giải thích rõ ràng, đúng đắn cho trẻ việc ăn kẹo nhiều sẽ gây sâu răng, béo phì… Phụ huynh cho con xem hậu quả: sâu răng rất đau, đi trám răng khổ thế nào… Đồng thời, bố mẹ có thể cho bé xem ảnh những bạn béo phì vận động vô cùng khó khăn (tuy nhiên đừng ám chỉ béo là xấu – body shaming, vì như vậy trẻ sẽ có tâm lí chê các bạn béo, trẻ béo cảm thấy tự ti)

Bước 3: Cho con được quyết định việc ăn kẹo: loại kẹo, số lượng ăn phù hợp trong tuần

Mỗi tuần, phụ huynh có thể dẫn con đi mua kẹo một lần, nếu là một cửa hàng chỉ chuyên dòng kẹo ít ngọt, chất lượng đảm bảo thì rất tốt. Trẻ sẽ hào hứng đồng ý với thỏa thuận là chỉ mua bao nhiêu cái kẹo để tuần sau tiếp tục được mua.

Bước 4: Cho bé quản lí số kẹo được ăn bằng cách thống nhất 1 ngày ăn mấy cái, ăn lúc nào.

Cảm giác được chủ động, được quyền quyết định giúp bé tự tin và vui vẻ hơn việc mẹ cất kẹo khư khư, đến giờ mới cho con ăn, mà vừa ăn vừa bị đe dọa về tác hại của đồ ngọt. Thời kì đầu, phụ huynh cần nhắc nhở trẻ, nếu ăn quá số lượng quy định thì sẽ không được mua kẹo trong tuần tới.

Bé Thông Minh hy vọng: với những gợi ý trên, trẻ sẽ tự từ chối kẹo, bim bim, nước ngọt mà bố mẹ không cần kiểm soát khắt khe.

Lượt đọc: 1,219