Nhận biết sớm năng khiếu của trẻ

Hiếm khi cha mẹ nào đánh giá thấp con mình bởi với họ con cái là tất cả, tuy nhiên hãy gạt những suy nghĩ đó sang 1 bên để sớm có sự nhìn nhận đánh giá đúng khả năng của con bạn, qua đó đầu tư phát triển cho con đúng hướng nhất. Dưới đây là những mẹo nhỏ để phát hiện sớm năng khiếu của trẻ:


1. Đặc điểm trí tuệ của trẻ

Bước 1: Quan sát xem trẻ có trí nhớ tốt không. Ví dụ bạn có thể hướng dẫn cho trẻ nhiều thứ phù hợp với độ tuổi và trẻ có làm việc đó thành công hay không?

Bước 2: Lắng nghe những lần phát biểu của trẻ. Hãy xem xét cách nói năng của trẻ ngay từ những ngày trẻ bập bẹ nói. Trẻ nói chuyện rành mạch hoặc có một vốn từ vựng phong phú hơn nhiều so với tuổi tác thực của trẻ.

Bước 3: Trẻ có ham học hay không? Trẻ thường bắt đầu tự học từ khá sớm hoặc vừa thích vui chơi vừa học.

Bước 4: Trẻ tiếp thu một cách nhanh chóng, lưu lại thông tin khá dễ dàng. Theo một nghiên cứu thì những trẻ học và tiếp thu nhanh sẽ có nhiều điều kiện để phát triển năng khiếu tốt.

2. Cảm xúc và phán quyết của trẻ

Bước 1: Kiểm tra xem trẻ có rất nhạy cảm không? Ví như cảm xúc của trẻ có dễ dàng bị tổn thương không? Trẻ có tấm lòng từ bi không?

Bước 2: Xác định xem trẻ có cầu toàn không? Thông thường, trẻ có năng khiếu thường bắt mình theo một tiêu chuẩn siêu cao của sự hoàn hảo. Một số trẻ thậm chí còn cảm thấy thất vọng hay tức giận khi trẻ không thể ngay lập tức hoàn thành một nhiệm vụ nào đó.

Bước 3: Trẻ có một mối bận tâm với công lý và sự công bằng xã hội không? Trẻ thường có xu hướng hỏi những câu hỏi bộc phát hoặc không phù hợp khi trẻ thấy vấn đề đó là bất công. Bởi vì trẻ có năng khiếu thường có xu hướng xung đột với con số mà trẻ tin rằng chúng quá cứng nhắc và không công bằng.

Bước 4: Hầu hết trẻ có năng khiếu lúc nào cũng cư xử như thể đang có nhiều dự định hơn hẳn so với tuổi tác và thời gian của bé. Ví dụ, trẻ có năng khiếu có thể xác định nội dung của một chương trình truyền hình nào đó là không thích hợp và những hành động bỡn cợt trong chương trình này không nên được đề cập theo cách thức của một người lớn như thế.

Bước 5: Những đứa trẻ có năng khiếu thường có mối quan hệ tốt với những người lớn tuổi hơn so với chúng bạn cùng độ tuổi. Ngoài ra, trẻ cũng có thể dễ dàng nuôi dưỡng và xây dựng các mối quan hệ cá nhân với cá nhân ở mọi lứa tuổi.

3. Lợi ích và sự sáng tạo của trẻ

Bước 1: Trong khi nhiều đứa trẻ bình thường quan tâm đến thiết bị thi công một công trình nào đó thì một đứa trẻ có năng khiếu sẽ muốn biết tên và chức năng của ngay cả những thiết bị xây dựng bị che khuất nhất.

Các phụ huynh có thể thử nghiệm điều này bằng cách chở trẻ đến tìm hiểu các đại lý thiết bị hoặc lướt qua các trang web một cách nhanh chóng khiến trẻ không thể thỏa mãn nhưng từ đó trẻ đã tích lũy kinh nghiệm được cho riêng mình.

Bước 2: Quan sát xem trẻ có mức năng lượng và khả năng chú ý cao đến những điều trẻ quan tâm trong một khoảng thời gian dài. Trong khi trẻ em có năng khiếu thường có sự chú ý, linh hoạt và tính hăng say cao độ. Điều này có thể khiến cha mẹ và giáo viên cảm thấy khó khăn trong việc tìm cách để quản lý trẻ. Ngoài ra, một điều cũng nhận thấy nếu trẻ có năng khiếu thì sẽ nhanh chóng chuyển hướng năng lượng của mình đến những gì trẻ đang quan tâm sâu sắc.

Bước 3: Trẻ có một sự tò mò mạnh mẽ trong một thời gian dài với rất nhiều những câu hỏi: “Tại sao?” “Ai? Gì? Khi nào? Ở đâu? Làm thế nào?”…

Bước 4: Trẻ sáng tạo vượt quá khả năng quan sát và trí tưởng tượng phong phú của trẻ. Từ đó, trẻ có thể bộc lộ năng khiếu ở lĩnh vực về âm nhạc hoặc nghệ thuật thị giác…

Bước 5: Trẻ luôn hài hước. Những trẻ có năng khiếu thì sự hài hước sẽ phát triển trong suốt cuộc đời. Trẻ thường quan sát hoặc chỉ ra sự trớ trêu trong các tình huống bình thường nhất, hoặc trẻ có thể nói ra những từ ngữ hài hước ngay cả trong những khi lúng túng nhất.

Lượt đọc: 6,028